17/07/2021 13:13 GMT+7

Chính phủ quy định ba trường hợp chung cư cũ buộc phải phá dỡ

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Chính phủ vừa ban hành nghị định 69/2021/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư (NĐ69) theo hướng bắt buộc phá dỡ các chung cư cũ thuộc 3 trường hợp không bảo đảm an toàn.

Chính phủ quy định ba trường hợp chung cư cũ buộc phải phá dỡ - Ảnh 1.

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM đang có hàng ngàn chung cư cũ cần được cải tạo, xây dựng lại - Ảnh: T.Đ.H.

Ba trường hợp chung cư phải phá dỡ để xây dựng lại hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch là: nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ.

Trường hợp thứ hai, những công trình nhà chung cư cũ hết niên hạn sử dụng hoặc chưa hết niên hạn nhưng có kết luận kiểm định thuộc một trong các trường hợp: có các kết cấu chịu lực chính xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, nguy cơ sập đổ.

Hoặc nhà chung cư cũ bị hư hỏng nặng, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ kết cấu chịu lực chính của công trình và có một trong các yếu tố như hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành.

Trường hợp thứ ba, công trình nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường mà chưa thuộc diện phải phá dỡ theo quy định nhưng nằm trong khu vực có nhà chung cư thuộc diện bị phá dỡ theo quy định khoản 2, điều 110 của Luật nhà ở.

Tại NĐ69, Chính phủ cũng quy định 3 phương thức lựa chọn chủ đầu tư thực hiện cải tạo xây dựng lại chung cư.

Đó là chủ sở hữu nhà chung cư tự thỏa thuận với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và Nhà nước trực tiếp thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Về vấn đề bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, theo quy định của NĐ69, đối với công trình xây dựng không thuộc sở hữu nhà nước, nếu chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng dự án, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số k bồi thường từ 1 - 2 lần diện tích sử dụng căn hộ cũ.

Diện tích căn hộ tái định cư sau khi tính theo hệ số k được quy đổi thành tiền và được nêu rõ trong phương án bồi thường, làm cơ sở để xác định giá trị hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở tái định cư và nghĩa vụ thanh toán tiền chênh lệch của các bên nếu có.

Đối với các chủ sở hữu tầng 1 có dành diện tích nhà để kinh doanh trước thời điểm NĐ69 có hiệu lực và dự án có bố trí một phần diện tích để kinh doanh dịch vụ, thương mại theo quy hoạch thì ngoài việc được bồi thường, nếu chủ sở hữu có nhu cầu sẽ được mua hoặc thuê một phần diện tích sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ để kinh doanh.

Giá bán phần diện tích này được tính theo chi phí đầu tư xây dựng phân bổ trên 1m2 sàn kinh doanh thương mại, dịch vụ cộng với 10% lợi nhuận định mức theo quy định; giá thuê diện tích kinh doanh, dịch vụ do các bên thỏa thuận.

Hà Nội yêu cầu cuối tháng 5 phải báo cáo kế hoạch xây lại chung cư cũ 60 Thổ Quan Hà Nội yêu cầu cuối tháng 5 phải báo cáo kế hoạch xây lại chung cư cũ 60 Thổ Quan

TTO - Khu tập thể cũ ở số 60 Thổ Quan là một trong những chung cư xuống cấp trên địa bàn quận Đống Đa đang được UBND TP Hà Nội “thúc” triển khai xây dựng lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên