Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Chính phủ 'phản biện' nhận định kinh tế 2017 phụ thuộc dầu, than

22/05/2018 09:45 GMT+7

TTO - Trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Kinh tế Quốc hội có nhận xét: tăng trưởng kinh tế năm 2017 phụ thuộc vào dầu thô, than đá. Một số thành viên Chính phủ đã “phản biện” nhận xét này.

Chính phủ phản biện nhận định kinh tế 2017 phụ thuộc dầu, than - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thảo luận tại phiên họp tổ ở Quốc hội sáng 22-5 - Ảnh: LÊ KIÊN

Phát biểu tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng 22-5, phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, trong mấy năm vừa qua, gần nhất là các năm 2016, 2017, công nghiệp than đá và dầu thô đều tăng trưởng âm.

"Như vậy chúng ta đánh giá là tăng trưởng phụ thuộc dầu thô, than đá thì có đúng không?", ông Huệ đặt câu hỏi.

Phó thủ tướng dẫn lại phát biểu của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại hội nghị Trung ương vừa rồi: "Năm 2017 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức nhưng đất nước ta đã đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Về kinh tế xã hội, sau nhiều năm chúng ta đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 13 chỉ tiêu kinh tế xã hội đề ra. Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, vượt kế hoạch đề ra, là mức cao nhất so với nhiều nước trong khu vực và toàn thế giới".

"Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%. Các cân đối lớn của nền kinh tế được đảm bảo, bội chi ngân sách mức thấp khoảng 3,5% GDP, thị trường tiền tệ ổn định, dự trữ ngoại hối 61,5 tỉ USD, thị trường chứng khoán khởi sắc, sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi, phát triển toàn diện trên 3 lĩnh vực công nghiệp nông nghiệp và dịch vụ...", là nhận xét của Tổng bí thư.

Tiếp tục phân tích nhận định trong báo cáo thẩm tra, phó thủ tướng nói: "Nhận định tình trạng ngân sách trung ương hụt thu thì cần phân tích tại sao lại hụt thu, trong khi địa phương lại tăng thu".

"Phải chăng là từ khâu làm dự toán không sát, là trách nhiệm đầu tiên là của Bộ Tài chính và Chính phủ nhưng cơ quan thẩm tra thì có trách nhiệm không? Đương nhiên khâu dự toán này thì các uỷ ban thẩm tra và Quốc hội quyết định", phó thủ tướng nói.

Từ đó, ông Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan thẩm tra của Quốc hội có cách tiếp cận phù hợp hơn, đánh giá, nhìn nhận khách quan giúp cho nền kinh tế đi đúng hướng.

Không phải ngẫu nhiên mà các tổ chức quốc tế họ đánh giá VN tăng hạng. Đặc biệt là khi chúng ta lại đang ở giai đoạn làm nhiệm vụ kép, vừa phải thúc đẩy tăng trưởng vừa phải phải khắc phục yếu kém của nền kinh tế tích tụ bao nhiêu năm trước ngày càng bộc lộ như nợ xấu, nợ công, các dự án yếu kém, thì đây không phải là điều đơn giản.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Trao đổi lại, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Dương Quốc Anh cho biết báo cáo của Uỷ ban Kinh tế khá toàn diện, bản đầy đủ rất dày, song do yêu cầu trình bày ngắn gọn tại hội trường nên phải tóm tắt lại.

"Báo cáo quá ngắn gọn, không thể trình bày đầy đủ, vì vậy tôi xin lấy làm tiếc và cũng xin lỗi Chính phủ về việc này", ông Dương Quốc Anh nói.

Tuy nhiên, trong phân tích của mình, phó chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế vẫn mong Chính phủ nỗ lực hơn để khắc phục những hạn chế nội tại, đặc biệt là các cân đối lớn và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Ông Quốc Anh lấy các ví dụ như tỉ lệ xuất siêu đang phụ thuộc khá lớn vào Samsung, thủ tục hành chính tuy đã được cắt giảm quyết liệt nhưng vẫn còn rườm rà, các chi phí logistics vẫn còn rất cao…

GDP 2018: Quý I rất cao nhưng cả năm có thể giảm dần GDP 2018: Quý I rất cao nhưng cả năm có thể giảm dần

TTO - Dự báo này được đưa ra trong báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ vừa được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trình bày tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV sáng nay 21-5.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận