Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Chính phủ Nhật mời thêm nữ giới dự họp, miễn… không nói gì

17/02/2021 19:17 GMT+7

TTO - Sau scandal trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo 2021 phải từ chức vì chê phụ nữ nói quá nhiều, Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền đề xuất mời thêm phụ nữ dự họp nhưng với điều kiện họ không được nói.

Chính phủ Nhật mời thêm nữ giới dự họp, miễn… không nói gì - Ảnh 1.

Ông Toshihiro Nikai, tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do (LDP) Nhật Bản, trong một cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-2 LDP đề xuất kế hoạch mới cho phép 5 nữ nghị sĩ được tham gia các cuộc họp quan trọng của đảng với tư cách quan sát viên.

Ông Toshihiro Nikai - 82 tuổi, tổng thư ký LDP - cho biết ông đã nghe ý kiến dư luận chỉ trích việc ban lãnh đạo đảng toàn đàn ông, nhưng cũng nói thêm rằng họ đều là những người được bầu lên.

Dù vậy, ông Toshihiro cho rằng việc các thành viên nữ trong đảng có thể "quan sát" quá trình đưa ra những quyết định cũng rất quan trọng.

"Việc hiểu thấu đáo các kiểu thảo luận đang diễn ra như thế nào là quan trọng. Hãy quan sát, vấn đề là vậy", ông Nikai nói trong cuộc họp báo ngày 16-2.

Nhật báo Nikkei của Nhật cho biết thêm dù không thể phát biểu trong các cuộc họp, song các nữ quan sát viên vẫn có thể độc lập gửi văn bản trình bày quan điểm của họ tới văn phòng thư ký.

Tuần trước, ông Yoshiro Mori, cựu thủ tướng 83 tuổi của Nhật và cũng là trưởng Ban tổ chức Olympic Tokyo 2021, đã từ chức vì sức ép dư luận sau khi có lời lẽ chỉ trích phụ nữ nói quá nhiều trong các cuộc họp.

Nhật Bản đứng thứ 121 trong số 153 quốc gia trong bảng xếp hạng Chỉ số khoảng cách giới toàn cầu 2020 (Global Gender Gap Index 2020) của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Đây cũng là thứ hạng kém nhất trong số các nước phát triển. Các xếp hạng được đánh giá dựa trên mức độ tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế cũng như trao quyền trong hệ thống chính trị tại mỗi nước.

Thêm hai trường y Nhật Bản thừa nhận kỳ thị nữ sinh Thêm hai trường y Nhật Bản thừa nhận kỳ thị nữ sinh

TTO - Nhiều tháng sau khi Đại học Y khoa Nhật Bản bị phanh phui chuyện sửa điểm thi để đánh trượt bớt thí sinh nữ, lại có thêm 2 trường đại học của nước này thừa nhận đã có sự kỳ thị giới tương tự.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận