Chính phủ Mỹ đối diện với nguy cơ ‘đóng cửa một phần’

03/12/2018 16:16 GMT+7

TTO - Các nghị sĩ Mỹ hiện vẫn chưa đạt được sự đồng thuận đối với dự luật phân bổ ngân sách cho tài khóa 2019, khiến Chính phủ Mỹ có nguy cơ bị đóng cửa một số cơ quan trong tháng 12 này

Chính phủ Mỹ đối diện với nguy cơ ‘đóng cửa một phần’ - Ảnh 1.

Thông báo về việc chính phủ đóng cửa nên mọi công viên quốc gia ở Mỹ phải đóng cửa vì không có ngân sách hoạt động - Ảnh: AFP

Trong khoảng thời gian từ nay tới ngày 7-12, Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua 7 dự luật phân bổ ngân sách nhằm cấp kinh phí cho chính phủ hoạt động.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn đang bất đồng đối với dự luật phân bổ ngân sách cho Bộ An ninh nội địa với khoảng 5 tỉ USD theo đề nghị của Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Theo đề nghị của thượng nghị sĩ Richard Shelby, số tiền trên tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới sẽ được phân bổ trong hai năm.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Đảng Dân chủ cho rằng đây là đề xuất không khả thi. Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Nita Lowey tuyên bố đây là "một khoản chi lãng phí quá lớn".

Theo Đài Russia Today của Nga, để chuẩn bị cho kỳ tái tranh cử năm 2020, Tổng thống Trump muốn thực hiện cho được bức tường biên giới ngăn người vượt biên trái phép qua ngả Mexico như đã hứa lúc tranh cử năm 2016.

Trong trường hợp không đạt được một thỏa thuận về ngân sách xây dựng bức tường biên giới vào tuần này, có khả năng Quốc hội Mỹ sẽ phải thông qua một gói ngân sách ngắn hạn cho hoạt động của chính phủ, cũng như giúp các nhà lập pháp có thêm thời gian để tiếp tục đàm phán.

Trên chuyến bay từ Argentina về Mỹ tối 1-12, Tổng thống Trump từng nêu ý định kéo dài ngân sách hoạt động chính phủ thêm 2 tuần để có thời gian đàm phán.

Trang Axios cho biết theo dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp bà Nancy Pelosi - lãnh đạo phe Dân chủ tại hạ viện và ông Chuck Schumer - lãnh đạo Dân chủ tại thượng viện vào sáng thứ ba (4-12) để tìm cách thương lượng.

Cho đến tuần trước, các quan chức Nhà Trắng và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa có vẻ lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận với thượng nghị sĩ Schumer để có được 5 tỉ USD mà ông Trump yêu cầu.

Chính phủ Mỹ đối diện với nguy cơ ‘đóng cửa một phần’ - Ảnh 2.

Người di cư từ Honduras, thuộc trong đoàn người khổng lồ từ Trung Mỹ tìm đường vào Mỹ, tìm cách vượt tường biên giới ở Tijuana, Mexico ngày 2-12. Tổng thống Trump tỏ ra rất cứng rắn với hành động vượt biên trái phép vào Mỹ và yêu cầu phải có tường chắc chắn hơn - Ảnh: REUTERS

Nếu mọi chuyện không đạt được giữa hai đảng được dự báo đầy khó khăn vì cả hai đảng đều không nắm được 60% số phiếu đa số cần thiết để thông qua các dự luật phân bổ ngân sách trong thượng viện, khả năng Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần là dễ xảy ra.

Ông Marc Short, cựu giám đốc các vấn đề lập pháp của Nhà Trắng, giải thích: "Đó sẽ là việc đóng cửa một phần, chiếm khoảng 25% chi tiêu liên bang - bao gồm các bộ Giao thông vận tải, Nội vụ, Nông nghiệp, An ninh Nội địa...

Trước đó, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu cho Bộ An ninh nội địa, theo đó sẽ phân bổ 1,6 tỉ USD cho an ninh biên giới.

Tuy nhiên, sau đó chính quyền Tổng thống Trump yêu cầu tăng số tiền lên tới 5 tỉ USD nhằm xây dựng bức tường biên giới.

Tổng thống Trump từng nhiều lần đe dọa sẽ phủ quyết bất kỳ một dự luật chi tiêu nào nếu phe Dân chủ không ủng hộ các kế hoạch tăng cường an ninh biên giới và cải cách nhập cư của ông, đồng thời khẳng định ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ nếu các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.

Đầu năm nay, Chính phủ liên bang Mỹ đã hai lần đóng cửa trong vòng 3 tuần cũng vì phe Dân chủ và Cộng hòa tại thượng viện không thể đạt thỏa thuận chung trong vấn đề nhập cư.

Ngày 28-9 vừa qua, Tổng thống Trump đã phải ký ban hành luật chi tiêu giúp cho chính phủ hoạt động ít nhất cho tới ngày 7-12.

Theo Đài RT, mức nợ của Mỹ hiện hơn 21.000 tỉ USD, chiếm 106% GDP với mức thâm hụt ngân sách là 4% GDP.

Cho dù các công ty dịch vụ tài chính uy tín như Standard & Poors và Moodys hiện đánh giá tốt về khoản nợ của Mỹ, nhưng các khoản nợ hạn 10 năm của Mỹ hiện đã vượt quá con số 3%.

Ám ảnh với phận phụ nữ di cư chờ vào Mỹ Ám ảnh với phận phụ nữ di cư chờ vào Mỹ Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ Rợn người với cuộc di cư liều lĩnh hướng vào Mỹ Ông Trump gây tranh cãi vì dùng chữ "súc vật" nói về nhóm dân nhập cư xấu xa Ông Trump gây tranh cãi vì dùng chữ 'súc vật' nói về nhóm dân nhập cư xấu xa
HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận