14/09/2017 10:32 GMT+7

Chính phủ Mỹ bị kiện vì lục soát điện thoại ở biên giới

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - 11 người Mỹ cùng đệ đơn khởi kiện chính quyền của tổng thống Trump vì cho rằng họ đã bị lục soát điện thoại và máy tính phi pháp tại khu vực biên giới.

Chính phủ Mỹ bị kiện vì lục soát điện thoại ở biên giới - Ảnh 1.

Khu vực sảnh đến quốc tế tại sân bay Logan ở Boston - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong đơn kiện đệ trình ngày 13-9 lên tòa án liên bang tại Massachusetts, 11 người, trong đó có 10 công dân Mỹ và 1 cư dân thường trú hợp pháp tại Mỹ, đã kiện Bộ An ninh Nội địa vì hành vi ngăn chặn, lục soát trái pháp luật với họ.

Các nguyên đơn cho rằng hành vi lục soát và thu giữ kéo dài các thiết bị điện tử của họ tại khu vực biên giới của nhà chức trách đã vi phạm quyền riêng tư và tự do ngôn luận vốn được quy định trong Hiến pháp Mỹ.

Trên thực tế, vụ kiện này chỉ là một trong rất nhiều những bức xúc liên quan với các vụ tạm giữ và lục soát thiết bị điện tử trong những năm gần đây tại Mỹ.

Báo cáo của Lực lượng Biên phòng Mỹ tháng 4 năm nay cho biết, số vụ lục soát đã tăng từ 8.500 vụ trong năm tài khóa 2015 lên khoảng 19.000 vụ trong năm tài khóa 2016.

Trong nửa đầu năm tài khóa 2017, cơ quan này cũng đã tiến hành gần 15.000 vụ như vậy.

Trong số các nguyên đơn có một cựu chiến binh, một kỹ sư NASA, 2 nhà báo và một lập trình viên.

Quỹ Biên giới Điện tử và Liên đoàn tự do dân sự Mỹ, hai tổ chức đại diện cho những người đi lại, cho biết trong số các nguyên đơn có những người Hồi giáo và những người thuộc cộng đồng thiểu số tại Mỹ.

Theo nguyên tắc chung, lực lượng hành pháp Mỹ cần phải có trát lệnh trước khi có thể tiến hành lục soát thiết bị điện tử của người dùng.

Tuy nhiên cũng có một điều khoản ngoại lệ ở khu vực biên giới cho phép nhà chức trách liên bang có thể tiến hành lục soát trong phạm vi bán kính 100 dặm (160 km) ở khu vực biên giới mà không cần phải có trát lệnh.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên