Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Chính phủ họp về dịch COVID-19: Tập trung thông thương hàng hóa và vắc xin

24/02/2021 10:46 GMT+7

TTO - Các vấn đề quan trọng liên quan thúc đẩy vận chuyển, giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế đảm bảo mục tiêu kép và vấn đề tiêm vắc xin sẽ được Chính phủ bàn thảo, quyết định.

Chính phủ họp về dịch COVID-19: Tập trung thông thương hàng hóa và vắc xin - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 - Ảnh: Chinhphu.vn

Thông tin được nêu ra tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 về tình hình kiểm soát dịch bệnh, phương hướng xử lý thời gian tới do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng 24-2.

Đánh giá cao việc kiểm soát dịch quyết liệt của các địa phương, Thủ tướng cho biết cuộc họp sẽ chốt một số vấn đề, trong đó có việc sớm giải quyết vấn đề lưu thông hàng hóa ở vùng có dịch.

Vừa qua, chúng ta đã giải quyết một bước số nông sản ở Hải Dương. Các địa phương, trong đó có Hà Nội, có động thái tốt để tiêu thụ nông sản của Hải Dương. Thủ tướng nhấn mạnh các địa phương khó khăn, đặc biệt về tài chính, có thể báo cáo trực tiếp.

Nhiều vấn đề quan trọng

Đồng thời, Thường trực Chính phủ cũng sẽ nghe kiến nghị của các địa phương để có quyết sách cụ thể đối với một số vấn đề để sớm mở cửa nền kinh tế trên cơ sở không chủ quan với dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép tốt hơn khi bây giờ là cuối tháng 2, bên cạnh kiểm soát tốt dịch bệnh, việc đẩy mạnh sản xuất kinh doanh rất quan trọng, nếu không nền kinh tế gặp khó khăn.

Ngoài ra, vấn đề vắc xin sẽ được bàn thảo kỹ lưỡng khi đây là một trong những nguyên nhân giúp giảm số ca nhiễm trong thời gian qua.

Theo đó, Chính phủ, Bộ Y tế đã báo cáo Bộ Chính trị và Bộ Chính trị đã có kết luận về mua vắc xin bằng nguồn ngân sách và các nguồn hợp pháp khác với yêu cầu làm công khai, minh bạch, kịp thời.

Vì vậy, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế báo cáo về vấn đề này vì đây là mong mỏi của dư luận xã hội, của nhân dân. Song, Thủ tướng lưu ý dù có vắc xin cũng cần chú ý công tác phòng bệnh, chữa bệnh với Thông điệp 5K, bởi theo Thủ tướng "không phải vì vắc xin mà chủ quan".

Chính phủ họp về dịch COVID-19: Tập trung thông thương hàng hóa và vắc xin - Ảnh 2.

Tình hình các ổ dịch ở Hải Dương đang dần được kiểm soát tốt - Ảnh: Chinhphu.vn

Kiểm soát cơ bản các ổ dịch ở Hải Dương và các địa phương

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, cho hay tính từ ngày 25-1 đến nay đã ghi nhận 809 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó tất cả 12 tỉnh, thành phố đều có ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương, nâng tổng số ca nhiễm là 2.401.

Tại Hải Dương, số ca nhiễm mới giảm, hầu hết là F1 cách ly tập trung, kiểm soát được 2 ổ dịch tại Kinh Môn và Nam Sách, ổ dịch tại Chí Linh và Cẩm Giàng đã có dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, ổ dịch tại TP Hải Dương cần tiếp tục theo dõi sát khi ghi nhận ca bệnh trong cùng một gia đình được phát hiện thông qua giám sát triệu chứng.

Đối với ổ dịch thứ 6, ổ dịch mới tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, đến nay đã ghi nhận 13 ca mắc mới, xuất phát từ 1 trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành.

Nhận định chung, theo Bộ Y tế, tình hình dịch đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố, gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các địa phương đã khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng chống dịch ngay sau kỳ nghỉ tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Hiện Bộ Y tế xây dựng kế hoạch sử dụng vắc xin và làm việc với các đối tác thực hiện nhập khẩu để sớm đưa vắc xin phòng bệnh COVID-19 về Việt Nam phục vụ người dân. Gắn với đó là nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước; xã hội hóa và huy động các nguồn lực phục vụ việc cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19 một cách nhanh nhất, rộng nhất.

Đề nghị Chính phủ đánh giá đúng Đề nghị Chính phủ đánh giá đúng 'sức khỏe' của doanh nghiệp, người lao động

TTO - Đó là ý kiến của Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu khi đánh giá báo cáo tổng kết nhiệm kỳ của Chính phủ.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận