Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Hải Dương lại 'khẩn thiết' nhờ Hải Phòng tháo gỡ cho nông sản xuất khẩu

22/02/2021 12:46 GMT+7

TTO - Hàng chục ngàn tấn nông sản tồn đọng nhưng không xuất khẩu được do những yêu cầu và quy định siết chặt trong lưu thông hàng hóa của Hải Phòng khiến tỉnh Hải Dương phải liên tiếp có văn bản đề nghị tháo gỡ.

Hải Dương lại khẩn thiết nhờ Hải Phòng tháo gỡ cho nông sản xuất khẩu - Ảnh 1.

Hải Dương đã liên tiếp có hai văn bản gửi Hải Phòng về việc tháo gỡ cho hàng nông sản xuất khẩu - Ảnh: NGUYÊN NINH

UBND tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng, tiếp theo văn bản ngày 21-2 về việc tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Văn bản do Chủ tịch Nguyễn Dương Thái ký nêu rõ hiện nay rau màu vụ đông của Hải Dương đang vào mùa thu hoạch rộ với sản lượng còn lại khoảng 90.000 tấn hành, tỏi, cà rốt, rau ăn lá. 

Trong số đó, cà rốt còn 30.700 tấn đã đến kỳ thu hoạch và 10.000 tấn đang được bảo quản trong kho mát (tương đương gần 1.500 container loại 40 feet); 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch và 3.000 tấn đang bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho.

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2-2021, đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia, Thái Lan... theo hợp đồng mà các doanh nghiệp đã ký kết với các đối tác nước ngoài và đặt lịch tàu biển.

Để đạt được khối lượng nông sản xuất khẩu của Hải Dương như trên, chủ tịch tỉnh này cho hay trong nhiều năm qua các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương và các bộ, ngành trung ương đã rất nỗ lực trong đàm phán, xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, tạo uy tín nông sản Việt Nam vào được các thị trường khó tính như vải, nhãn xuất khẩu sang Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Úc.

Cụ thể, cà rốt xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông; bắp cải xuất sang Nhật Bản, Hàn Quốc; hành, tỏi xuất sang Malaysia...

Theo chủ tịch tỉnh Hải Dương, việc không thực hiện và giao hàng không đúng hợp đồng xuất khẩu đã ký kết không những gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nông dân và doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín với hàng nông sản của Việt Nam.

Do đó, lãnh đạo tỉnh này "một lần nữa đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện để nông sản của Hải Dương lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online trưa 22-2, ông Phạm Thanh Hải, giám đốc Sở Công thương Hải Dương, cho hay đến nay việc tháo gỡ cho các xe xuất khẩu mới dừng lại ở một vài chuyến đã chờ từ vài ngày trước, trong khi hàng ngàn tấn cà rốt và các hàng hóa nông sản xuất khẩu khác vẫn đang nằm chờ.

Lý do là Hải Phòng vẫn yêu cầu lái xe phải có chứng nhận xét nghiệm COVID-19 RT-PCR do CDC Hải Dương xét nghiệm và chứng nhận, dẫn tới nhu cầu xét nghiệm tăng cao, mà kết quả xét nghiệm chỉ có hiệu lực trong 3 ngày.

"Nhu cầu xét nghiệm đông, kết quả đặt ra phấn đấu trong 24 giờ nhưng thực tế kéo dài mà Hải Phòng chỉ sử dụng kết quả này trong 3 ngày, làm tăng chi phí xe chạy nhiều lần. Riêng chi phí xét nghiệm là từ 800.000 - 1,2 triệu đồng thì doanh nghiệp còn bị "bắt bí" tiền vận chuyển, trước mỗi container vận chuyển là 3,5 triệu đồng thì nay là 7 triệu mà doanh nghiệp vận tải còn không mặn mà" - ông Hải cho hay.

Hướng về Hải Dương Hướng về Hải Dương

TTO - Trước mắt, Đại Nghĩa sẽ dùng số tiền trong tài khoản An Vui (tài khoản do khán giả đóng góp cho các hoạt động cộng đồng do anh phát động) thu mua đợt 1, dự kiến 25 tấn nông sản gồm su hào, bắp cải, cà rốt, cà chua và ổi.


N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận