Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ VNVC

19/06/2021 22:58 GMT+7

TTO - Đồng ý mua 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca từ VNVC, song Chính phủ chỉ chấp nhận mức giá theo nguyên tắc phi lợi nhuận như kết quả đàm phán với Bộ Y tế.

Chính phủ đồng ý mua 30 triệu liều vắc xin AstraZeneca từ VNVC - Ảnh 1.

Việt Nam đặt mục tiêu tiêm phòng để đạt miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 - Ảnh: Tuổi Trẻ Online

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61/NQ-CP về mua vắc xin phòng COVID-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC).

Theo nghị quyết này, Thủ tướng đồng ý cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt quy định tại Luật đấu thầu đối với việc mua vắc xin phòng COVID-19 AZD1222.

Cụ thể, Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vắc xin AZD1222 mà Công ty VNVC đã mua, bao gồm cả số lượng vắc xin mà Bộ Y tế đã nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vắc xin của Công ty VNVC.

Về giá mua, Chính phủ chấp nhận mức giá theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với công ty. Trong đó, giá mua vắc xin là giá tạm tính, trường hợp AstraZeneca giảm giá bán cho VNVC thì phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế.

Với trường hợp AstraZeneca tăng giá bán cho Công ty VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho VNVC theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

Việc thanh toán chi phí vận chuyển vắc xin về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AstraZeneca cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa hai công ty.

Ngoài ra, các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng cũng được đồng ý thanh toán theo số tiền Công ty VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Đồng thời, Chính phủ cũng chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh hoặc liên quan đến vắc xin hoặc việc sử dụng vắc xin cho AstraZeneca và Công ty VNVC.

Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ, Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với Công ty VNVC.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc mua vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC, thống nhất, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt trên cơ sở quy định của Luật đấu thầu.

Trên cơ sở đó, VNVC sẽ thực hiện việc mua vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất với các điều kiện đặc thù đã được Bộ Kế hoạch và đầu tư thẩm định.

Được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt khi mua vắc xin AstraZeneca Được lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt khi mua vắc xin AstraZeneca

TTO - Chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định của Luật đấu thầu áp dụng cho việc mua vắc xin của AstraZeneca được Thường trực Chính phủ đồng ý.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận