19/06/2021 16:20 GMT+7

Các nước châu Á có thể nhận vắc xin của Pfizer, Moderna từ Mỹ thay vì AstraZeneca

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Vì không có đủ lượng vắc xin AstraZeneca, Mỹ dự định thay hàng chục triệu liều vắc xin này bằng các loại khác như Pfizer, Moderna, BioNTech, Johnson & Johnson trong chương trình chia sẻ vắc xin COVID-19 cho thế giới.

Các nước châu Á có thể nhận vắc xin của Pfizer, Moderna từ Mỹ thay vì AstraZeneca - Ảnh 1.

Minh họa về vắc xin AstraZeneca - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Mỹ công bố kế hoạch chia sẻ 80 triệu liều vắc xin cho các nước cần hỗ trợ trên thế giới. Theo lộ trình, đầu tháng này triển khai kế hoạch tặng 25 triệu liều đầu tiên, trong đó có khoảng 7 triệu liều phân phối cho châu Á.

Việt Nam nằm trong số nhóm quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á sẽ nhận được vắc xin COVID-19 ở đợt 7 triệu liều này cùng với Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.

Dù vậy, một số trục trặc ở Mỹ có khả năng ảnh hưởng tới kế hoạch và cam kết chia sẻ vắc xin của Mỹ.

Theo báo New York Times ngày 18-6, chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới thời hạn cam kết chia sẻ 80 triệu liều vắc xin mà Tổng thống Joe Biden đưa ra.

Tuy nhiên, các rắc rối liên quan nhà máy sản xuất vắc xin Emergent BioSolutions ở Baltimore có thể sẽ buộc chính quyền Mỹ phải điều chỉnh kế hoạch đưa vắc xin AstraZeneca ra nước ngoài.

Vắc xin của AstraZeneca là một trong số những loại vắc xin COVID-19 được Mỹ chọn để viện trợ cho nước ngoài. Dù vậy, số phận của hơn 100 triệu liều vắc xin của AstraZeneca và Johnson & Johnson sản xuất tại Baltimore đang chưa chắc chắn.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đang xem xét hồ sơ các sản phẩm tại nhà máy nêu trên, và đánh giá liệu có đạt chuẩn an toàn hay không.

Theo New York Times, FDA tới nay cho rằng chỉ khoảng 25 triệu liều Johnson & Johnson tại nhà máy này có thể xuất xưởng, còn với vắc xin của AstraZeneca thì chưa rõ.

Báo New York Times dẫn nguồn tin riêng cho biết hiện các quan chức Mỹ đang tìm cách thay thế hàng chục triệu liều AstraZeneca bằng các loại khác như Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Ba loại vắc xin này đều đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

Vắc xin AstraZeneca rẻ hơn nhiều so với ba loại đó. Chính quyền liên bang Mỹ trả chưa tới 4 USD cho mỗi liều vắc xin này, trong khi phải chi 19,50 USD cho mỗi liều Pfizer-BioNTech.

Lô vắc xin Pfizer đầu tiên về Việt Nam vào tháng 7, hãng chỉ đàm phán với chính phủ Lô vắc xin Pfizer đầu tiên về Việt Nam vào tháng 7, hãng chỉ đàm phán với chính phủ

TTO - Hãng dược phẩm Pfizer chỉ cung cấp vắc xin qua nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ chính phủ các nước, khi đang có tình trạng giả mạo vắc xin ở một số nước, bao gồm cả ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận