Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chính phủ đề nghị tiếp tục chi 1.155 tỉ hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

11/07/2022 12:27 GMT+7

TTO - Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi 1.155 tỉ đồng để hỗ trợ cho người lao động đã nộp hồ sơ đúng hạn nhưng chưa nhận được tiền từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp theo nghị quyết 03.

Chính phủ đề nghị tiếp tục chi 1.155 tỉ hỗ trợ người lao động từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Công nhân xây dựng tại một công trường ở Hà Nội - Ảnh: HÀ QUÂN

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung vừa ký báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết 03 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Từ tháng 10-2021 đến 31-3-2022, có trên 346.000 doanh nghiệp với xấp xỉ 11,47 triệu lao động được giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp với số tiền khoảng 4.426 tỉ đồng.

Còn chính sách hỗ trợ người lao động, tính đến ngày 31-12-2021, gần 12,97 triệu người lao động thuộc đối tượng hỗ trợ, không có sai sót hồ sơ được chi trả 30.800 tỉ đồng. Số tiền được trích từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (dự toán ban đầu cho phép dùng 30.000 tỉ đồng).

Chính phủ đánh giá chính sách kịp thời, bám sát thực tiễn, đúng đối tượng, góp phần hỗ trợ người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Chính sách đã hỗ trợ người sử dụng lao động giảm chi phí, duy trì sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động. Việc triển khai thực hiện chính sách minh bạch, khẩn trương, đúng đối tượng, đúng mục đích, đảm bảo nguyên tắc hỗ trợ.

"Dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có nên việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đề nghị hỗ trợ của người lao động và người sử dụng lao động đã được thực hiện nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn", báo cáo nêu rõ.

Tuy nhiên, Chính phủ thừa nhận việc xác định rõ đối tượng tại các đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp thuộc lực lượng vũ trang, đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam... gặp khó khăn.

Theo Chính phủ, chính sách này được xây dựng và ban hành trong bối cảnh đặc biệt, cấp bách để kịp thời hỗ trợ người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, dẫn đến việc dự báo người lao động hưởng chính sách chưa sát thực tế, nên khi triển khai, số tiền chi trả vượt mức quy định.

Sau ngày 31-12-2021 (thời điểm hoàn thành hỗ trợ), vẫn còn hơn 414.000 lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ đúng hạn, nhưng chưa được chi trả số tiền khoảng 1.155 tỉ đồng. Nguyên nhân là hồ sơ đề nghị vào hạn chót (ngày 20-12-2021), quá trình đóng bảo hiểm thất nghiệp của nhiều người phức tạp, nhân thân của người lao động chưa chính xác nên cần xác minh thêm, sai thông tin số tài khoản ngân hàng…

Chính phủ cũng chỉ ra một số đơn vị sử dụng lao động đặc thù gửi danh sách đề nghị hưởng mà chưa kịp rà soát, kiểm tra, hoàn thiện thông tin đề nghị hưởng hỗ trợ của người lao động.

Do đó, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ với lao động đã nộp hồ sơ đề nghị theo đúng thời hạn quy định (chậm nhất ngày 20-12-2021). Thời gian chi trả là 2 tháng kể từ ngày Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý tiếp tục thực hiện hỗ trợ.

Theo Chính phủ, kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đến ngày 31-12-2021 là trên 60.600 tỉ đồng, dự toán thu năm 2022 hơn 21.870 tỉ đồng trong khi chi là 26.740 tỉ đồng. Do đó, nếu tiếp tục chi trả cho lao động đã nộp hồ sơ đề nghị theo đúng thời hạn quy định của nghị quyết 03 với số tiền 1.155 tỉ đồng thì quỹ vẫn đảm bảo an toàn.

Chính phủ nhận định, tiếp tục chi hỗ trợ sẽ đảm bảo nguyên tắc đóng - hưởng, nguyên tắc chia sẻ chính sách bảo hiểm thất nghiệp và công bằng; tạo sự đồng thuận và củng cố niềm tin của người lao động vào chính sách bảo hiểm thất nghiệp, cho thấy lợi ích của việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp - "giá đỡ cho người lao động gặp khó khăn".

Kinh tế phục hồi nhanh chóng, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam chỉ 2,46% Kinh tế phục hồi nhanh chóng, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam chỉ 2,46%

TTO - Dịch COVID-19 được kiểm soát, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng, thị trường lao động phục hồi. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chỉ 2,46%.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận