08/06/2022 18:10 GMT+7

Kinh tế phục hồi nhanh chóng, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam chỉ 2,46%

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Dịch COVID-19 được kiểm soát, kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng, thị trường lao động phục hồi. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chỉ 2,46%.

Kinh tế phục hồi nhanh chóng, tỉ lệ thất nghiệp của Việt Nam chỉ 2,46% - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế - Ảnh: TỐNG GIÁP

Chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung tại phiên họp lần thứ 110, Hội nghị Lao động quốc tế theo hình thức trực tuyến và trực tiếp với sự tham gia của hơn 4.000 đại biểu từ 187 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) ngày 8-6.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết bên cạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam đã ban hành và tổ chức thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội, vận động sự vào cuộc của cả xã hội, phát huy tính "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách".

Với việc dịch COVID-19 được kiểm soát, nền kinh tế Việt Nam phục hồi nhanh chóng. Trong quý 1-2022, GDP tăng 5,03%. Thị trường lao động phục hồi. Tỉ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động chỉ là 2,46%.

Ông Dung cũng chia sẻ khoảng 33% số hộ gia đình ở khu vực nông thôn tham gia kinh tế tập thể như hợp tác xã, tổ hợp tác...

"Kinh tế tập thể ở Việt Nam đã đóng góp tốt cho tăng trưởng kinh tế, tái cơ cấu nền kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu và đang hướng đến phát triển xanh, bền vững", bộ trưởng cho biết.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chính phủ Việt Nam và các tổ chức có liên quan cũng đang nghiên cứu, sửa Luật bảo hiểm xã hội, Luật việc làm, Luật công đoàn, Luật hợp tác xã, xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật lao động 2019 cũng như triển khai các hoạt động nhằm tăng cường và áp dụng các tiêu chuẩn lao động quốc tế tại Việt Nam.

Quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam là phát triển toàn diện, bao trùm và bền vững vì con người, lấy con người là trung tâm, không phân biệt giới tính, độ tuổi, dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, thành phần và địa vị xã hội.

"Chúng tôi cam kết chung tay với các quốc gia thành viên ILO cùng giải quyết các thách thức của tương lai việc làm, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và ủng hộ của ILO cũng như các quốc gia thành viên", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ tại hội nghị. 

Kết quả của phiên họp thứ 110, Hội nghị Lao động quốc tế được kỳ vọng định hướng công tác hoạch định và thực thi chính sách lao động, việc làm và an sinh xã hội của Việt Nam và các quốc gia khác trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động sau đại dịch COVID-19.

Tỉ lệ thất nghiệp tăng ‘đột biến’, thanh niên cần gì để thích ứng trong năm 2022? Tỉ lệ thất nghiệp tăng ‘đột biến’, thanh niên cần gì để thích ứng trong năm 2022?

TTO - Tỉ lệ thất nghiệp tăng đột biến và vượt mốc 4%, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Văn Thanh cho rằng thanh niên cần “chủ động hơn” trong bối cảnh thị trường lao động năm 2022 và những năm tiếp theo nhiều biến động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên