28/05/2022 17:48 GMT+7

7 dự án giúp bà con Nam Trung Bộ - Tây Nguyên về việc làm, cải thiện đời sống

DUY THANH
DUY THANH

TTO - 7 dự án được Trường đại học Quy Nhơn thực hiện trong chương trình Hợp tác thể chế đại học (IUC) với các trường đại học của Bỉ để cải thiện sinh kế và điều kiện sống của người dân vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

7 dự án giúp bà con Nam Trung Bộ - Tây Nguyên về việc làm, cải thiện đời sống - Ảnh 1.

Một diễn giả trình bày kinh nghiệm thực hiện chương trình IUC tại hội thảo - Ảnh: ĐINH HẰNG

Ngày 28-5, Trường đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo "Chương trình IUC và kết nối đối tác, chính quyền địa phương Nam Trung Bộ và Tây Nguyên". Hội thảo có sự tham dự của đại diện Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, Đại học KU Leuven (Bỉ), Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Khoa học và công nghệ cùng một số trường đại học tại Việt Nam.

Lãnh đạo Trường đại học Quy Nhơn cho biết chương trình Hợp tác thể chế đại học (Institutional University Cooperation - IUC) được phát triển bởi VLIR-UOS, một tổ chức thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và cao đẳng của vùng Flanders (Vương quốc Bỉ) và trường đại học các nước đang phát triển. Chương trình nhằm đóng góp hiệu quả nhất vào sự phát triển bền vững dựa trên kinh tế tri thức của địa phương.

Năm 2021, Trường đại học Quy Nhơn là trường duy nhất ở châu Á được lựa chọn để thực hiện chương trình IUC. Chương trình có sự tham gia học thuật của 4 trường đại học của Bỉ là Leuven, Hasselt, Ghent, Antwerp và 2 trường cao đẳng gồm HOGent và VIVES.

PGS.TS Đỗ Ngọc Mỹ - hiệu trưởng Trường đại học Quy Nhơn - cho biết: "Chương trình IUC do Trường đại học Quy Nhơn thực hiện có 7 dự án với mục đích kép là cải thiện bền vững sinh kế cùng điều kiện sống của cư dân vùng duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên.

Chương trình cũng nhằm nâng cao năng lực đào tạo, nghiên cứu của nhà trường trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, môi trường và năng lượng tái tạo. Chương trình gồm 2 giai đoạn chính: giai đoạn 1 từ 2022 đến 2027 và giai đoạn 2 từ 2027 đến 2032".

Hội thảo giới thiệu về chương trình IUC, trao đổi kinh nghiệm giữa các trường đại học tại Việt Nam về công tác điều phối, quản lý và vận hành chương trình IUC hiệu quả, nhằm chuẩn bị cho việc triển khai chính thức chương trình này vào tháng 9-2022.

7 dự án trong chương trình IUC của Trường đại học Quy Nhơn

* Dự án 1: Xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm nhằm nâng cao khả năng thích ứng của chính quyền địa phương và cộng đồng trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

* Dự án 2: Ứng dụng vật liệu nano và giải pháp kỹ thuật mới nhằm nâng cao hiệu suất của hệ thống sấy khô dùng năng lượng mặt trời và hệ thống sản xuất khí sinh học.

* Dự án 3: Nâng cao chất lượng và an toàn của bơ và sầu riêng bằng các giải pháp canh tác hiệu quả, bền vững.

* Dự án 4: Nghiên cứu bảo quản sau thu hoạch bằng cách sử dụng các hợp chất thiên nhiên có hoạt tính sinh học để nâng cao giá trị trái cây địa phương.

* Dự án 5: Thiết lập các mô hình đánh giá và quản lý rủi ro cho chuỗi cung ứng trái thanh long ở Bình Thuận và trái táo ở Ninh Thuận.

* Dự án 6: Nâng cao năng lực Trường đại học Quy Nhơn trong cung cấp dịch vụ điện tử cho sinh viên, e-learning và thư viện.

* Dự án 7: Xây dựng hệ thống quản lý chất thải bền vững tại Trường đại học Quy Nhơn.

Đào tạo gần 100 cán bộ khoa học cho ĐBSCL Đào tạo gần 100 cán bộ khoa học cho ĐBSCL

TTO - Sáng 9-12, Trường ĐH Cần Thơ đã tổng kết 10 năm hợp tác chương trình hợp tác giữa trường và cộng đồng các trường ĐH phía bắc Vương quốc Bỉ (gọi tắt là chương trình VLIR - IUC CTU).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên