Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021
Chính phủ đề nghị chưa tăng lương cơ sở năm 2021
TTO - Trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước năm 2021 khó khăn, Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở để tập trung nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và một số vấn đề cấp bách khác.

Chính phủ tiếp tục đề nghị chưa tăng lương cơ sở năm 2021 - Ảnh: L.TT.
Báo cáo tình hình tài chính ngân sách tại Quốc hội chiều 20-10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay trong bối cảnh cân đối ngân sách nhà nước năm 2021 khó khăn, Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 và một số vấn đề cấp bách khác.
Tuy nhiên, Chính phủ đề nghị cho phép tiếp tục thực hiện các quy định hiện hành về tạo nguồn cải cách tiền lương. Bao gồm tiếp tục loại trừ 8 khoản thu khi tính số tăng thu ngân sách địa phương, loại trừ thêm khoản thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải khi tính số tăng thu ngân sách địa phương thực hiện năm 2020 và dự toán năm 2021.
Nếu đề nghị này được thực hiện thì trong năm 2021 chưa điều chỉnh lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng đối với công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu trong năm 2021.
Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội được chủ nhiệm ủy ban Nguyễn Đức Hải đọc cơ bản đồng ý với đề nghị này của Chính phủ. Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cân nhắc đối với người hưởng lương hưu từ năm 1993 trở về trước, vì hầu hết đối tượng này có mức lương hưu rất thấp, tuổi đã cao, đời sống khó khăn.
Việc điều chỉnh lương cơ sở theo lộ trình lẽ ra sẽ thực hiện từ 1-7-2020. Tuy nhiên, tại kỳ họp 9, Chính phủ đã đề nghị chưa chưa tăng lương cơ sở và được Quốc hội đống ý.
Với đề nghị tiếp tục chưa tăng lương cơ sở trong năm 2021 vừa được đề xuất, nếu được Quốc hội thông qua ở kỳ họp này, việc tăng lương với công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động sẽ tiếp tục hoãn.
-
TTO - Bà Trần Huyền Trang, giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, vừa được UBND tỉnh Vĩnh Phúc bổ nhiệm giữ chức phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư ở tuổi 31.
-
TTO - Tỉnh Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng đúng thời hạn từ 0h ngày 3-3. Đồng thời chuyển toàn tỉnh sang trạng thái mới, 'thực hiện mục tiêu kép'.
-
TTO - Hàng chục ngàn lời chúc mừng, cảm phục được cư dân mạng gửi đến cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) khi cứu sống cháu bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) chiều 28-2.
-
TTO - Bộ phim The Crown đã giành được 4 giải cho các thể loại quan trọng nhất gồm: Phim xuất sắc nhất, nam chính xuất sắc nhất cho Josh O'Connor, nữ chính xuất sắc nhất cho Emma Corrin và nữ phụ xuất sắc cho Gillian Anderson.
-
TTO - Sáng 1-3, một lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết người đàn ông 53 tuổi chết trên xe khách từ Bình Dương về Sóc Trăng đã có kết quả âm tính với COVID-19.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận