28/10/2022 11:40 GMT+7

Chính phủ Úc triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt

Theo TTXVN
Theo TTXVN

TTO - Chính phủ Úc vừa công bố một khoản kinh phí 800 triệu AUD (560 triệu USD) để triển khai một chương trình mua lại nhà của người dân tại các khu vực ven sông bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong những tháng đầu năm 2022.

Chính phủ Úc triển khai chương trình mua lại nhà dân tại các vùng bị lũ lụt - Ảnh 1.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn khu vực ngoại ô Sydney, Úc - Ảnh: AFP

Theo chương trình trên, hàng nghìn chủ sở hữu các ngôi nhà ở phía bắc bang New South Wales (NSW) bị lũ lụt tàn phá vào đầu năm nay có thể bán lại nhà của mình cho chính phủ, với mức giá tại thời điểm trước khi xảy ra thảm họa lũ lụt. 

Bên cạnh giải pháp mua lại nhà, chương trình cũng sẽ hỗ trợ tối đa 100.000 AUD (70.000 USD) cho mỗi hộ gia đình sống tại những khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt để sửa chữa, hoặc gia cố nhà ở theo các tiêu chuẩn xây dựng tốt hơn. 

Các biện pháp hỗ trợ sẽ được đưa ra cho các hộ gia đình chọn lựa dựa trên các báo cáo đánh giá tài sản của chuyên gia, số liệu về mức độ nghiêm trọng của tác động lũ lụt, các rủi ro và dự báo về lũ lụt trong tương lai. 

Cũng theo chương trình trên, chính quyền bang NSW dự kiến sẽ chi 100 triệu AUD (70 triệu USD) mua lại đất và xây dựng các địa điểm an toàn lũ lụt mới phục vụ cho phát triển của địa phương trong tương lai. 

Thủ tướng Úc Anthony Albanese tuyên bố việc gia cố các ngôi nhà để chống chịu tốt hơn với lũ lụt và di chuyển các gia đình có nguy cơ cao nhất ra khỏi nơi nguy hiểm sẽ đảm bảo cộng đồng có thể an toàn hơn trong các trận lũ lụt trong tương lai. 

“Chúng tôi biết thiên tai có thể sẽ trở nên thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, và đó là lý do tại sao chúng tôi cùng với chính quyền bang NSW đưa ra các giải pháp thiết thực nhằm bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân”, ông nhấn mạnh. 

Theo một báo cáo đánh giá hậu quả lũ lụt, hơn 10.000 ngôi nhà ven các con sông phía bắc bang đông dân nhất của Úc đã bị hư hại khi nước lũ dâng cao lên mức kỷ lục vào tháng 2 và tháng 3-2022, khiến hơn 4.000 ngôi nhà được đánh giá không thể ở được.

'Ngôi nhà thụ động' nâng tầm cuộc sống bền vững

TTO - Vợ chồng kiến trúc sư người Đức Marc và Felicity Bernstein-Hussmann đã biến mảnh đất hoang cạnh khu chung cư 10 tầng, khu nhà ở 2 tầng và một tuyến xe lửa đông đúc ở Coburg, Melbourne, Úc thành một "ngôi nhà thụ động" hiện đại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận