23/07/2020 12:44 GMT+7

China Daily: Mỹ 'mánh khóe' mô tả Bắc Kinh ‘đóng vai ác’ trên sân khấu thế giới

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Truyền thông nhà nước Trung Quốc sáng 23-7 cho biết động thái đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas) là một nỗ lực đổ lỗi cho Bắc Kinh về những thất bại của Washington trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

China Daily: Mỹ mánh khóe mô tả Bắc Kinh ‘đóng vai ác’ trên sân khấu thế giới - Ảnh 1.

Một người đàn ông nói chuyện với nhân viên bảo vệ bên ngoài tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ ngày 22-7-2020 - Ảnh: REUTERS

Bài xã luận viết bằng tiếng Anh đăng trên báo China Daily sáng 23-7 mô tả động thái trên là một "mánh khóe mới" của chính quyền Washington để Bắc Kinh "đóng vai ác" trên sân khấu thế giới, theo Hãng tin Reuters.

"Động thái này cho thấy khi tụt lại phía sau đối thủ trong các cuộc thăm dò trước bầu cử tổng thống, lãnh đạo nước Mỹ sẽ nỗ lực hết mình để mô tả Trung Quốc là một kẻ ác" - bài xã luận thêm.

Trong khi đó, Thời Báo Hoàn cầu, một tờ báo phiên bản tiếng Anh thuộc quản lý của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang chơi trò chơi chính trị.

"Cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 đang khiến Washington phát rồ", Thời Báo Hoàn Cầu viết.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ mô tả động thái đóng cửa lãnh sự quán ở Houston là một "hành động khiêu khích chính trị" và kêu gọi Washington "thu hồi ngay lập tức" quyết định này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh viết trên Twitter rằng Trung Quốc "chắc chắn sẽ đáp trả bằng các biện pháp cứng rắn".

Trong tuyên bố sáng 23-7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cáo buộc Mỹ "bịa đặt vô căn cứ" về các hành động của các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc và kêu gọi Washington "thu hồi ngay lập tức quyết định sai lầm này".

"Đã đến lúc đạp thắng và quay về đúng hướng!", đại sứ quán Trung Quốc viết trên Twitter.

Căng thẳng Mỹ - Trung được đẩy thêm một nấc thang mới khi Washington ngày 22-7 yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tổng lãnh sự quán của nước này ở thành phố Houston, dừng hết mọi hoạt động và sự kiện tại đây trong vòng 72 giờ. 

Lý do phía Mỹ đưa ra là "để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân của người Mỹ", theo Hãng tin Reuters.

Vì sao Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston? Vì sao Mỹ đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston?

TTO - Một trong các lý do là Mỹ đáp trả chuyện Bắc Kinh gây khó dễ với các nhà ngoại giao Mỹ. Ngoài ra, lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một mắt xích trong mạng lưới gián điệp của Bắc Kinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên