27/08/2025 16:20 GMT+7

Chim cổ rắn quý hiếm xuất hiện kiếm ăn ở hồ Bán Nguyệt, khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Khoảng bốn con chim cổ rắn, loài chim thuộc danh mục nguy cấp, quý hiếm xuất hiện và kiếm ăn tại hồ Bán Nguyệt, thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7 cũ). Nhiều người thích thú đến chụp ảnh, ghi lại hình ảnh đẹp của loài chim này.

Phú Mỹ Hưng - Ảnh 1.

Chim cổ rắn đậu trên cây tại khu vực hồ Bán Nguyệt - Ảnh: TRẦN NGUYỄN MINH QUÂN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, ngày 27-8, gần chục người với máy ảnh có mặt tại bờ hồ Bán Nguyệt, thuộc khu đô thị Phú Mỹ Hưng để ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng của loài chim cổ rắn quý hiếm

Trước đó, khoảng bốn con chim cổ rắn được trông thấy đậu trên cành cây tắm nắng, thỉnh thoảng bay vút lên cao rồi lặn ngụp xuống hồ để tìm kiếm thức ăn. 

Anh Trần Nguyễn Minh Quân (ngụ phường Tân Mỹ, TP.HCM) cho biết khoảng ba tháng trước anh thấy khu vực hồ Bán Nguyệt xuất hiện hai con chim cổ rắn. Thời gian sau, số lượng tăng thêm, tổng cộng khoảng bốn con. 

Loài chim này thường đậu trên các ngọn cây, sau đó lặn xuống hồ bắt cá để ăn. Nhiều người đến đây để ghi lại những hình ảnh thú vị và sống động khi chim cổ rắn săn mồi, bay lượn trên mặt hồ...

"Có thể môi trường nơi đây phù hợp, có nhiều thức ăn nên chim cổ rắn tìm về đây. Mong loài quý hiếm này được bảo vệ, tránh bị người khác bẫy bắt hoặc làm hại" - anh Quân nói và cho biết anh đã chụp nhiều ảnh về chim cổ rắn cũng như một số loài chim khác tại khu vực trên,

Ông Nguyễn Công Bằng - hạt phó Hạt kiểm lâm Củ Chi thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết chim cổ rắn tên khoa học là Anhinga melanogaster, thuộc nhóm IB trong danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm theo quy định tại thông tư số 27/2025/TT-BNNMT của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. 

Nếu vi phạm săn bắt, giết, nuôi, nhốt, vận chuyển, buôn bán trái phép chim cổ rắn có thể sẽ bị xử lý hình sự theo điều 244 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

"Người dân không nên săn bắt, mua bán, nuôi nhốt trái phép chim cổ rắn cũng như các loài động vật hoang dã vì điều này vi phạm pháp luật", ông Nguyễn Công Bằng khuyến cáo.

Phú Mỹ Hưng - Ảnh 2.

Chim cổ rắn vừa bắt được một con cá dưới hồ Bán Nguyệt - Ảnh: NGỌC KHẢI

Phú Mỹ Hưng - Ảnh 3.

Một người đứng trên bờ hồ Bán Nguyệt chụp ảnh chim cổ rắn - Ảnh: NGỌC KHẢI

Phú Mỹ Hưng - Ảnh 4.
Phú Mỹ Hưng - Ảnh 5.
Phú Mỹ Hưng - Ảnh 6.

Chim cổ rắn kiếm thức ăn trên hồ Bán Nguyệt - Ảnh: TRẦN NGUYỄN MINH QUÂN - VU NATURELIFE

Phú Mỹ Hưng - Ảnh 7.

Chim cổ rắn bay trên khu vực hồ Bán Nguyệt - Ảnh: TRẦN NGUYỄN MINH QUÂN

Chim cổ rắn quý hiếm xuất hiện kiếm ăn ở hồ Bán Nguyệt, phường Tân Mỹ, TP.HCM - Ảnh 9.Chim cổ rắn quý hiếm đậu trên một mái nhà ở Gò Vấp, leo bắt cũng không bay

TTO - Lúc anh Long lấy cây đụng vào thì con chim trên chỉ giơ hai cánh ra mà không bay đi. Sau đó, anh Long cùng người thân lấy thang leo lên mái nhà bắt chim.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất