25/11/2019 15:40 GMT+7

Đồng Nai đề nghị Bình Dương cùng bảo vệ đàn chim cổ rắn quý hiếm

A LỘC
A LỘC

TTO - Sở NN-PTNT Đồng Nai vừa có công văn đề nghị thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) cùng tham gia bảo vệ, bảo tồn đàn chim cổ rắn quý hiếm trên địa bàn.

Đồng Nai đề nghị Bình Dương cùng bảo vệ đàn chim cổ rắn quý hiếm - Ảnh 1.

Chim cổ rắn trong Khu du lịch Bửu Long (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Ảnh: A LỘC

Ngày 25-11, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN-PTNT) Đồng Nai vừa có công văn đề nghị các đơn vị liên quan và tỉnh Bình Dương cùng tham gia bảo vệ, bảo tồn đàn chim cổ rắn quý hiếm trong KDL Bửu Long (phường Bửu Long, TP Biên Hòa).

Theo đó, Sở NN-PTNT Đồng Nai đề nghị Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Bửu Long (đơn vị quản lý KDL Bửu Long) tiếp tục theo dõi, bảo vệ quần thể chim cổ rắn, hạn chế tác động đến môi trường sống, đồng thời đánh giá nguồn thức ăn có đáp ứng cho đàn chim hay không và đưa ra giải pháp bổ sung nguồn thức ăn.

Hạn chế dùng các phương tiện bay (flycam) đến khu vực sinh sống của loài chim cổ rắn, cắm các bảng cảnh báo và nội quy tham quan xung quanh khu vực loài chim này sinh sống; thường xuyên theo dõi diễn biến đàn, phối hợp chính quyền địa phương tuyên truyền các quy định về việc bảo vệ chim cổ rắn; kêu gọi du khách và nhân viên chung tay bảo vệ loài chim quý này.

Đồng Nai đề nghị Bình Dương cùng bảo vệ đàn chim cổ rắn quý hiếm - Ảnh 2.

Chim cổ rắn nằm trong nhóm 1B, các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng - Ảnh: A LỘC

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Đồng Nai cũng đề nghị TP Biên Hòa cùng 2 huyện giáp ranh là Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và thị xã Tân Uyên (Bình Dương) tuyên truyền rộng rãi đến người dân sinh sống xung quanh KDL Bửu Long, ven sông Đồng Nai, các ao hồ trong TP Biên Hòa không được săn, bẫy, bắt, giết, nuôi, nhốt loài này.

Mặt khác, đề nghị Sở TN-MT Đồng Nai nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành hướng dẫn Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Bửu Long bảo vệ loài chim cổ rắn. Tham mưu lãnh đạo cấp trên các giải pháp lâu dài để bảo vệ, bảo tồn và phát triển đàn chim cổ rắn trong KDL Bửu Long.

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai xác nhận vừa phát hiện một đàn chim cổ rắn cực kỳ quý hiếm trong khuôn viên KDL Bửu Long. Đàn chim được phát hiện với số lượng lớn, có lúc lên đến 500 con.

Chim cổ rắn hay điêng điểng là loài chim lớn trong họ Cổ rắn (Anhingidae) thuộc bộ Bồ nông, lớp chim Aves. Chim cổ rắn hiện nằm trong nhóm 1B - nhóm các loài động vật rừng đang bị đe dọa tuyệt chủng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

Đặc điểm sinh thái học của loài chim cổ rắn là thích hợp sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ. Thức ăn chủ yếu là các loài cá, ếch, rắn, rùa, côn trùng, tôm, tép…

Chim cổ rắn thường sống thành từng đôi hoặc có xu hướng tụ tập thành bầy nhưng có tập tính chiếm cứ lãnh thổ khá cao khi vào mùa sinh sản (kéo dài từ tháng 5-8). Chúng là loại không di cư nhưng các quần thể lớn có thể có hiện tượng di cư do môi trường thay đổi và thiếu nguồn thức ăn.

Cận cảnh đàn chim cổ rắn quý hiếm ở Đồng Nai Cận cảnh đàn chim cổ rắn quý hiếm ở Đồng Nai

TTO - Một đàn chim cổ rắn cực kỳ quý hiếm, nằm trong nhóm có nguy cơ tuyệt chủng vừa được phát hiện trong khuôn viên Khu du lịch Bửu Long (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Tuổi Trẻ Online ghi lại những khoảnh khắc đẹp của loài chim quý hiếm này.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên