13/11/2019 16:30 GMT+7

Phát hiện hàng trăm con chim cổ rắn quý hiếm tại khu du lịch Bửu Long

A LỘC
A LỘC

TTO - Một đàn chim cổ rắn quý hiếm với số lượng lên đến 500 con vừa được phát hiện bên trong khuôn viên khu du lịch Bửu Long, TP Biên Hòa, Đồng Nai.

Phát hiện hàng trăm con chim cổ rắn quý hiếm tại khu du lịch Bửu Long - Ảnh 1.

Một loài chim cổ rắn - Ảnh: Wikipedia

Ngày 13-11, ông Lê Việt Dũng - phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai - xác nhận vừa phát hiện đàn chim cổ rắn cực kỳ quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trong khuôn viên khu du lịch Bửu Long (phường Bửu Long, TP Biên Hòa).

Trước đó, Chi cục Kiểm lâm Đồng Nai nhận được thông tin một loài chim lạ kéo về sinh sống trên một ngọn cây cao nằm giữa khu du lịch Bửu Long. Lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương và nhân viên khu du lịch tiếp cận và phát hiện đây là loài chim cổ rắn quý hiếm.

Phát hiện hàng trăm con chim cổ rắn quý hiếm tại khu du lịch Bửu Long - Ảnh 2.

Đàn chim cổ rắn quý hiếm trong khu du lịch Bửu Long (TP Biên Hòa, Đồng Nai) - Ảnh: B.A.

Theo ông Dũng, đây là lần đầu phát hiện đàn chim cổ rắn với số lượng "khủng" đến vậy. "Đàn chim mới phát hiện có số lượng cực lớn so với Việt Nam, có lúc lên đến 500 con. Ở nơi khác người ta phải bảo tồn từng con. Đây là loài cực kỳ quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng rất cao" - ông Dũng cho biết.

Ông Dũng cũng cho biết lực lượng kiểm lâm đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan theo dõi biến động của đàn chim. Trước mắt phải bảo vệ và tăng cường nguồn thức ăn cho chúng, tiếp đến sẽ lên phương án, báo cáo các cấp và đề nghị xây dựng phương án để bảo tồn loài này.

"Việc bảo tồn không dễ vì chim này khó kiểm soát. Trước mắt cứ bảo tồn đàn chim như cách người ta vẫn làm. Mình có ý thức bảo tồn thì tôi nghĩ là được", ông Dũng nhận định.

Chim cổ rắn là các loài chim trong họ Anhingidae, bộ Chim điên (trước đây xếp trong bộ Bồ nông), hiện còn 4 loài trong một chi duy nhất. Chim trống có bộ lông màu đen hay nâu sẫm, mào mọc thẳng đứng trên đầu và mỏ lớn hơn của con mái. Chim mái có bộ lông nhạt màu hơn, đặc biệt là trên cổ và các phần dưới...

Chúng được gọi là chim cổ rắn là do có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước.

Phát hiện hóa thạch loài chim lớn nhất thế giới Phát hiện hóa thạch loài chim lớn nhất thế giới

TTO - Các nhà khoa học vừa xác định hóa thạch của một loài chim biển với sải cánh dài tới hơn 7m. Đây là loài chim lớn nhất trong lịch sử Trái đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên