Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Chiều nay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo rút dự luật dẫn độ?

04/09/2019 15:16 GMT+7

TTO - Báo SCMP của Hong Kong dẫn các nguồn tin cho biết lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) sẽ thông báo về việc chính thức rút dự luật dẫn độ trong chiều tối 4-9.

Chiều nay bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga thông báo rút dự luật dẫn độ? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hong Kong Lâm Trinh Nguyệt Nga tổ chức họp báo ngày 3-9-2019 - Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, Hãng tin Reuters ngày 4-9 cho biết một nguồn tin từ chính quyền Hong Kong đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên hiện chưa rõ bà Lam sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào thời điểm nào trong ngày 4-9.

Quyết định rút dự luật dẫn độ có nghĩa là cuối cùng chính quyền Hong Kong cũng chấp thuận 1 trong 5 yêu cầu của người biểu tình. Dự luật dẫn độ là nguyên nhân chính dẫn đến làn sóng biểu tình kéo dài gần 3 tháng qua ở đặc khu này. 

SCMP dẫn một nguồn tin từ chính quyền thành phố cho biết bà Lam sẽ nhấn mạnh rằng việc rút dự luật nhằm hợp pháp hóa chương trình nghị sự khi Hội đồng lập pháp quay trở lại làm việc vào tháng 10 sau kỳ nghỉ. 

Bà Lam từng tuyên bố dự luật dẫn độ "đã chết" nhưng chưa nói về việc từ bỏ dự luật này. Các nhà chỉ trích đã không hài lòng với tuyên bố này.

Họ cho rằng một khi dự luật vẫn còn trong chương trình nghị sự, thì vẫn có cơ hội làm sống lại dự luật dẫn độ này trong nhiệm kỳ hiện tại của Hội đồng lập pháp, vốn sẽ kết thúc vào năm 2020.

Các cổ phiếu chính tại Hong Kong tăng hơn 3% vào trưa nay (4-9) ngay sau khi truyền thông địa phương đưa về thông tin này. Theo Reuters, chỉ số Hang Seng tăng 3,3% ngay sau khi có thông tin trên.

Dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ cho phép nhánh hành pháp của chính quyền Hong Kong xem xét chấp thuận các yêu cầu dẫn độ từ các quốc gia và vùng lãnh thổ khác mà Hong Kong hiện chưa có hiệp định dẫn độ.

Trong khoảng 20 nước mà Hong Kong có hiệp định dẫn độ thì không có Trung Quốc cũng như vùng lãnh thổ Đài Loan.

Năm yêu cầu của người biểu tình đối với chính quyền Hong Kong bao gồm: 1. Rút hoàn toàn dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm đến xét xử tại các khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc; 2. Rút lại việc coi các cuộc biểu tình là hành vi bạo loạn; 3. Xóa các cáo buộc chống lại người biểu tình; 4. Mở cuộc điều tra độc lập ở cấp cao nhất về sự can thiệp của cảnh sát vào các cuộc biểu tình; 5. Quyền bỏ phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử chọn trưởng đặc khu và cơ quan lập pháp thành phố vào năm 2020.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: 'Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức'

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 3-9 tuyên bố bà chưa bao giờ yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép bà từ chức để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận