Chiến sĩ áo xanh kiêm 'shipper' đặc biệt

07/07/2020 19:18 GMT+7

TTO - Những “shipper” đặc biệt không ai xa lạ mà chính là các chiến sĩ cảnh sát khu vực, họ dành thời gian ban đêm đáng ra được nghỉ ngơi để đưa kết quả thủ tục hành chính trao trả tận nhà cho công dân.

Chiến sĩ áo xanh kiêm shipper đặc biệt - Ảnh 1.

Cảnh sát khu vực nắm tình hình và trả sổ tạm trú cho gia đình chị Đậu Thị Hằng - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Giờ có mô hình này rất tiện, hai vợ chồng không cần xin nghỉ việc, tối về yên tâm đã có giấy tờ ở nhà rồi.

Chị Đậu Thị Hằng

Nhiều đổi thay tích cực sau thời gian thực hiện.

"Ship" thủ tục hành chính ban đêm

Hơn 19h30, chiếc xe máy của thượng úy Lê Đức Anh Dũng, cảnh sát khu vực Công an phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bắt đầu lăn bánh. Bỏ lại phía sau những con đường sôi động, đông đúc xe cộ, bóng chiến sĩ áo xanh rẽ qua từng con đường, đi vào hẻm nhỏ.

Dừng xe trước một dãy trọ, anh Dũng gọi cửa. Có đôi vợ chồng trẻ niềm nở bước ra. Đó là anh Đinh Xuân Hoàng (36 tuổi) và chị Đậu Thị Hằng (29 tuổi) - cùng làm nhân viên văn phòng, hiện trú ở phường An Khê. Họ khá bất ngờ đón nhận cuốn sổ tạm trú từ tay người cảnh sát khu vực.

Chị Hằng cho biết trước đây hai vợ chồng từng trọ ở những nơi khác nhưng đây là lần đầu tiên thấy cảnh sát đưa giấy tạm trú về tận nhà dân.

"Tôi và chồng ngày làm 8 tiếng, trước đây muốn làm được sổ tạm trú phải canh đến giờ xin nghỉ chạy lên Công an phường làm thủ tục rồi hôm sau lại mất thêm một buổi lên nhận kết quả trả. Giờ có mô hình này rất tiện, hai vợ chồng không cần xin nghỉ việc, tối về yên tâm đã có giấy tờ ở nhà rồi" - chị Hằng nói.

Chị Hằng và anh Hoàng cũng như nhiều người dân trong khu phố cho rằng không thấy bất tiện khi cảnh sát khu vực thường lui tới, ngược lại còn cảm thấy an tâm khi có bóng dáng các anh trong khu phố nơi mình sinh sống.

Chiến sĩ áo xanh kiêm shipper đặc biệt - Ảnh 3.

Hơn 19h30 tối, chiếc xe của “shipper” áo xanh lại lăn bánh - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Phường An Khê có 90 tổ dân phố, mỗi cảnh sát khu vực quản lý từ 10-13 tổ. Giống như anh Dũng, các chiến sĩ cảnh sát khu vực khác cũng dành hai buổi tối mỗi tuần để đến từng nhà dân vừa kiểm tra, nắm bắt tình hình vừa trả giấy tờ cho công dân.

Từ mấy tháng nay, công việc của các anh bận rộn hơn đôi phần, người dân sinh sống trên địa bàn phường cũng vì thế mà thân thuộc với hình ảnh người cảnh sát khu vực hơn trước.

Công an phường và UBND phường An Khê bắt đầu triển khai trao trả thủ tục hành chính tại nhà vào ban đêm từ những tháng đầu năm 2020.

Khác với trước đây người dân làm tạm trú phải mất 2 lần lên Công an phường giờ hành chính để làm thủ tục và nhận kết quả. Nay hồ sơ, thủ tục tạm trú được cảnh sát khu vực tiếp nhận, sau đó làm đề xuất lên ban chỉ huy ký duyệt và nhận kết quả trực tiếp đưa về tận nơi ở của công dân.

Phường An Khê là địa phương đầu tiên thực hiện kế hoạch trả thủ tục hành chính tại nhà ban đêm cho người dân. Việc trả kết quả tại nhà một phần giúp cảnh sát khu vực nắm chính xác công dân tạm trú có thực tế sinh sống ở địa phương hay không, bên cạnh đó tạo mối thiện cảm, thân thiện giữa cảnh sát khu vực với công dân trong địa bàn họ quản lý.

Chiến sĩ áo xanh kiêm shipper đặc biệt - Ảnh 4.

Cảnh sát khu vực hướng dẫn thủ tục hành chính cho ông Vọng Văn Lý - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Được dân "rỉ tai"

Cũng chính nhờ sự thân thuộc ấy mà nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, an ninh trật tự trong khu dân cư được người dân "rỉ tai" đến cảnh sát khu vực.

Thượng úy Hoàng Văn Mạnh, cảnh sát khu vực phường An Khê, cho biết không ít vụ việc vi phạm nhờ những cuộc gặp gỡ thân tình tại nhà, tại khu trọ mà các anh đã nhanh chóng nắm được thông tin từ bà con.

Trường hợp một số thanh thiếu niên lái xe tốc độ cao, nẹt pô trên đường đông người nguy cơ gây tai nạn giao thông, bà con trong khu vực đường Trần Thái Tông (khu Tân Hòa, phường An Khê) đã "rỉ tai" công an qua những lần gặp gỡ tại nhà như thế.

Chiến sĩ Mạnh cho biết: "Từ nguồn tin đó, Công an phường cùng tổ trật tự giao thông đã tăng cường tuần tra, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm nhanh chóng. Thế mới thấy khi có điều kiện thật gần dân, tạo sự tin tưởng thì việc làm nhiệm vụ của anh em cảnh sát khu vực được tốt hơn rất nhiều".

Anh Mạnh cho biết thêm người dân sinh sống trong các tổ anh đảm trách nhiều người thuộc lao động khó khăn, ban ngày bà con đi làm nên phải buổi tối mới gặp được. Mỗi tuần có 2 đêm các anh đến nhà dân trao trả sổ tạm trú, nắm tình hình an ninh trật tự, làm việc với tổ dân phố, các công việc của cảnh sát khu vực.

Chiến sĩ áo xanh kiêm shipper đặc biệt - Ảnh 5.

Nhờ những lần trả thủ tục hành chính ban đêm mà tình cảm cảnh sát với người dân gần gũi hơn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Nhận cuốn sổ tạm trú tận nhà, anh Lê Văn Ngọc (32 tuổi), ở khu phố Thuận An 1, phường An Khê vui mừng nói: "Cảm ơn các anh công an đã gần như đưa bộ phận một cửa về tận nhà dân. Người dân cảm thấy mình được quan tâm nhiều hơn, bớt thời gian công sức đi lại, chúng tôi phấn khởi hơn khi được gần gũi với cảnh sát khu vực, dễ bề cung cấp thông tin an ninh trật tự khu dân cư".

Chính nhờ những lần cảnh sát khu vực lui tới với dân, cung cấp số điện thoại, tạo sự gần gũi mà những vụ việc nghiêm trọng được hé lộ. Như vụ việc trung tuần tháng 4 vừa qua, trong một lần đến gặp gỡ người dân và trả sổ tạm trú tại tổ dân phố 32, phường An Khê, cảnh sát khu vực được bà con "rỉ tai" việc họ nghi ngờ một nam thanh niên có dấu hiệu buôn bán chất ma túy.

Từ sự trình báo bí mật và tình cờ ấy, Công an phường An Khê tìm hiểu, nắm bắt tình hình và phối hợp cùng đội cảnh sát ma túy Công an quận Thanh Khê bắt quả tang đối tượng trên đang mua bán trái phép chất ma túy.

Lực lượng công an nhanh chóng kiểm tra nhà ở và phát hiện một số lượng ma túy dạng đá được cất giấu tại nhà riêng.

Trung tá Nguyễn Bá Việt, trưởng Công an phường An Khê, quận Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết hiện một số lực lượng Công an phường, trong đó có cảnh sát khu vực, phải đi học nâng cao trình độ đại học giờ hành chính, khi người dân đến gặp họ vắng mặt, nên Công an phường đã phân công một cán bộ 24/24 có mặt hướng dẫn và nhận hồ sơ thủ tục. Sau khi xử lý, cảnh sát khu vực dành thời gian buổi tối đến trực tiếp trả kết quả cho dân.

"Với mong muốn không để người dân thấy phiền phức khi làm thủ tục hành chính tại công an, cùng sự chỉ đạo của lãnh đạo quận Thanh Khê, chỉ huy Công an phường trăn trở làm sao phải có một việc làm cụ thể chứ không chỉ hô hào nữa. Và việc giải quyết hồ sơ tạm trú tinh gọn đã được thực hiện" - ông Việt nói.

Ông Việt chia sẻ nhiều người dân sau đó đến gia hạn, thay đổi sổ tạm trú đã bày tỏ việc làm mới này rất thuận lợi, bà con rất phấn khởi.

Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng Gian quần áo cũ và suất cơm miễn phí chiều thứ 7 trên góc phố Đà Nẵng

TTO - Ba tháng qua, cứ đến chiều thứ 7 hằng tuần hàng trăm suất ăn nóng hổi lại được chị em phụ nữ phường Chính Gián dọn ra trước số nhà 352 Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê (Đà Nẵng) sẵn sàng phục vụ những hoàn cảnh khó khăn.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận