08/06/2023 10:51 GMT+7

Chiên nhộng ve sầu ăn, 2 mẹ con cùng nhập viện cấp cứu

Sau khi chiên nhộng ve sầu có nhiều tơ nấm màu trắng xám bọc bên ngoài ăn, hai mẹ con phải vào viện cấp cứu nghi bị ngộ độc.

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn nhộng ve sầu nhiễm nấm có thể dẫn tới ngộ độc - Ảnh: TTO

Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn nhộng ve sầu nhiễm nấm có thể dẫn tới ngộ độc - Ảnh: TTO

Ngày 8-6, bà Nguyễn Thị Kim Loan, phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất - Đồng Nai, cho hay sức khỏe của bệnh nhân N.T.T.N. (ngụ xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) nghi ngộ độc do ăn nhộng ve sầu đã ổn định.

Bà N. và con trai P.H.T. (12 tuổi) phải vào viện cấp cứu nghi do ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu.

Theo bệnh nhân, khoảng 16h ngày 6-6, bà N. chiên ấu trùng lạ có chiều dài khoảng 3cm, thân giống ấu trùng ve sầu, nhiều tơ nấm màu trắng xám bọc bên ngoài, đầu có nấm dài khoảng 1cm màu đỏ.

Sau khi chiên dầu, bà N. ăn 2 con nhộng, cháu T. ăn 5 con nhộng. Khoảng một tiếng sau, bà N. và con trai cảm thấy chóng mặt, đau bụng quặn, nôn ói nhiều lần, đi cầu phân lỏng, run tay chân, mệt mỏi… nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Sau khi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, bà N. được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất điều trị. 

Bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc nấm mọc trên xác nhộng ve sầu. Các bác sĩ đã súc rửa dạ dày, truyền dịch cho bệnh nhân. Hiện sức khỏe bà N. đã ổn định.

Riêng cháu T. có thêm triệu chứng rung giật nhãn cầu, tiếp xúc chậm, được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai điều trị.

Các bác sĩ đã truyền dịch để tăng cường thải chất độc trong cơ thể bệnh nhi. Do ngộ độc nấm không có thuốc giải nên các bác sĩ tập trung điều trị triệu chứng cho bệnh nhân. Đến chiều 7-6, bệnh nhi vẫn còn lơ mơ, rung giật cơ và nhãn cầu.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn các loại ấu trùng nhiễm nấm không rõ nguồn gốc. Bởi có nhiều loại nấm độc, khi ăn vào sẽ dẫn đến tổn thương đa cơ quan, suy gan, suy thận, rối loạn nhịp tim, có nguy cơ tử vong.

Ngộ độc do thử đặc sản "độc lạ" ve sầu, nhộng, bọ xít...Ngộ độc do thử đặc sản 'độc lạ' ve sầu, nhộng, bọ xít...

Không ít các trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch do thử những món ăn độc, lạ từ côn trùng như: ve sầu, nhộng, bọ xít…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên