12/11/2021 18:00 GMT+7

Chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023 dự kiến có gì mới?

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Dự kiến hết năm 2021 có 80% dân số trên 18 tuổi, và 100% dân số 12-18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Từ đầu năm 2022 sẽ có 100% trẻ em 3-12 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023 dự kiến có gì mới? - Ảnh 1.

Nâng tỉ lệ tiêm chủng vắc xin và tiêm chủng tăng cường vẫn là giải pháp quan trọng trong chiến lược chống dịch 2021-2023 - Ảnh: TT

Đó là những mục tiêu cụ thể được Chính phủ đưa ra trong dự thảo chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023, vừa được Văn phòng Chính phủ gửi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ.

Điểm đáng lưu ý trong dự thảo chiến lược là sau khi gửi lấy ý kiến các thành viên Chính phủ, Chính phủ sẽ quyết định chọn một trong hai phương án: tiêm vắc xin phòng COVID-19 miễn phí cho toàn dân; và kết hợp giữa tiêm chủng miễn phí toàn dân và xã hội hóa, thu phí tiêm chủng vào thời điểm thích hợp.

Dự thảo chiến lược chống dịch COVID-19 trong giai đoạn 2021-2023 của Chính phủ tiếp tục theo đuổi quan điểm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong bối cảnh đại dịch có khả năng còn kéo dài và diễn biến phức tạp.

Để bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do COVID-19, kiểm soát dịch sớm nhất để khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ đề ra 6 mục tiêu cụ thể trong chiến lược chống dịch từ nay đến hết năm 2023.

Đó là giảm tỉ lệ mắc bệnh nặng, tỉ lệ tử vong do COVID-19 thông qua việc yêu cầu tất cả các cá nhân tuân thủ 5K kể cả khi đã đạt độ bao phủ vắc xin. Công tác chống dịch bảo đảm trên 90% trường hợp mắc mới được điều tra, truy vết, khoanh vùng và điều trị kịp thời. Các trường hợp nghi ngờ mắc dịch được phát hiện sớm, phấn đấu 100% các tỉnh, thành phố đủ năng lực tự thực hiện xét nghiệm và làm chủ công nghệ xét nghiệm mới.

Mục tiêu thứ 2 là trước ngày 31-12-2021 có trên 80% dân số trên 18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin, 100% dân số 12-18 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin.

Từ đầu năm 2022 trở đi có 100% dân số trên 12 tuổi được tiêm đủ, tiêm tăng cường vắc xin phòng COVID-19. Bên cạnh đó, 100% trẻ em 3-12 tuổi được tiêm đủ liều vắc xin theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Mục tiêu số 3 là nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt là y tế dự phòng và y tế cơ sở, tất cả chính quyền cấp tỉnh phải phê duyệt kịch bản, phương án bảo đảm công tác y tế dự phòng, chống dịch theo từng cấp độ.

100% chính quyền cấp huyện thiết lập và vận hành trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, cung cấp oxy y tế cho trạm y tế cấp xã để phòng chống dịch. Tất cả các tỉnh, thành phố bảo đảm thuốc, hóa chất, thiết bị, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng chống dịch theo kịch bản địa phương đã duyệt của địa phương.

Mục tiêu số 4 là bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương bởi dịch COVID-19. Mục tiêu số 5 là chủ động thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận, tạo đồng thuận, niềm tin xã hội để vượt qua dịch bệnh.

Mục tiêu số 6 được Chính phủ đề ra trong chiến lược chống dịch COVID-19 giai đoạn 2021-2023 là duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân trong thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh.

Để hiện thực hóa các mục tiêu trong chiến lược chống dịch, Chính phủ dự kiến đưa ra 12 giải pháp trong chiến lược phòng chống dịch bệnh từ nay tới năm 2023, trong đó có bảo đảm độ bao phủ vắc xin, đưa vắc xin phòng COVID-19 trở thành một phần của chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia; giám sát phát hiện sớm các ca nhiễm, ổ dịch; khuyến khích người dân chủ động, tự xét nghiệm để sớm phát hiện lây nhiễm; việc điều trị F0 được điều trị liên thông tại nhà, khu cách ly tập trung, bệnh viện.

Chính phủ và các địa phương sẽ cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu theo tinh thần miễn phí hoặc xã hội hóa tại các khu cách ly y tế, vùng thực hiện giãn cách xã hội. Cung cấp gói cứu trợ khẩn cấp, túi an sinh xã hội cho trẻ em, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, không nơi lương tựa.

Tiếp tục duy trì Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, thí điểm và triển khai các mô hình, tổ chức, tổ nhóm thiện nguyện, cá nhân tham gia hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tổ chức nghiên cứu khoa học, ứng dụng thực tiễn để sáng chế ra vắc xin, thuốc điều trị COVID-19.

Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch Lo dịch bùng lại, doanh nghiệp kiến nghị chính quyền đưa ra kịch bản chống dịch

TTO - Cho rằng doanh nghiệp phải chuẩn bị ít nhất 3 kịch bản nếu dịch kết thúc hoặc phải sống chung, doanh nghiệp cũng đề nghị chính quyền lên kịch bản, chính sách ứng phó nếu dịch tái bùng phát để doanh nghiệp tránh bị bất ngờ như trước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên