03/03/2023 22:47 GMT+7

Chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhóm thanh niên này đã chiếm quyền sử dụng nhiều tài khoản Facebook, Zalo, lừa hàng trăm người, chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng.

Chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo - Ảnh 1.

Hai thanh niên trong đường dây chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Ảnh: MINH TUẤN

Ngày 3-3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa đường dây, đồng thời quyết định khởi tố vụ án về hành vi xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tiếp tục phối hợp điều tra, mở rộng.

Nắm tình hình trên không gian mạng, phòng này phát hiện tình trạng nhiều người dùng Facebook, Zalo bị chiếm quyền sử dụng tài khoản. Sau đó, các đối tượng sử dụng tài khoản này để nhắn tin cho nhiều người trong danh bạ để mượn tiền

Cơ quan này đã báo cáo đề xuất giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao - Bộ Công an, Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an thành phố Đà Nẵng, Công an tỉnh Quảng Trị triển khai nhanh các biện pháp nghiệp vụ xác minh, thu thập tài liệu.

Ngày 1-3, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệu tập Lê Minh Đức (19 tuổi, trú Quảng Trị) làm việc. Qua đấu tranh, Đức khai được Lê Vũ Phong (19 tuổi, quê thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) chỉ đạo cung cấp tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo, Đức nhận 20% số tiền. Tổ công tác đã triệu tập Phong làm việc.

Qua đó xác định Phong là người thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo của người khác rồi đi lừa đảo. 

Chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo - Ảnh 2.

Giao diện website nhóm thanh niên trên dùng để chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook - Ảnh: MINH TUẤN

Tổ công tác xác định thêm 4 người khác trong nhóm cùng thực hiện hành vi trên, đều trú ở tỉnh Quảng Trị.

Nhóm này dùng thủ đoạn lập tài khoản Facebook, có tên, ảnh đại diện giống với bạn của tài khoản Facebook định chiếm đoạt.

Sau đó tạo một trang web giả mạo với nội dung “bình chọn tài năng nhí”, gửi đường link đến tài khoản Facebook người dùng, lừa cung cấp các thông tin bao gồm: tên đăng nhập, mật khẩu và số điện thoại. 

Sau khi chủ tài khoản cung cấp thông tin theo yêu cầu của trang web giả mạo, nhóm này đăng nhập và lưu thông tin đăng nhập, sau đó sử dụng số điện thoại trên Facebook này tiếp tục tiến hành các bước chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo để nhắn tin lừa đảo.

Từ đầu năm 2023 đến nay, hàng trăm người trên cả nước đã bị nhóm này lừa tiền. Qua rút sao kê 3 tài khoản ngân hàng, tổng giao dịch chuyển tiền vào các tài khoản lên đến gần 2 tỉ đồng.

Cơ quan công an thu giữ 10 điện thoại, 2 máy tính, 15 thẻ ngân hàng và nhiều tài liệu, dữ liệu điện tử liên quan đến hành vi của nhóm này.

Tin nóng 24h: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hộiTin nóng 24h: Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội

TTO - Đề nghị Grab, Uber ngưng đầu tư thêm xe mới; Giám sát các vết nứt hầm Hải Vân; Kênh Ba Bò lại nổi đầy bọt trắng, bốc mùi hôi nồng nặc… là những thông tin chính trong chương trình ngày 25-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên