15/09/2022 19:26 GMT+7

Chiếm đến 99% số tài khoản, nhà đầu tư cá nhân làm gì để chống lại hành vi thao túng thị trường?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Nhà đầu tư nhỏ lẻ thường ít vốn, lại ít có điều kiện tiếp cận thông tin chuẩn mực, trong khi thị trường tăng trưởng nhanh, quy mô lớn, đi kèm với đó là hành vi thao túng ngày càng tinh vi và phức tạp.

Chiếm đến 99% số tài khoản, nhà đầu tư cá nhân làm gì để chống lại hành vi thao túng thị trường? - Ảnh 1.

Lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân hiện đã đạt hơn 6,3 triệu tài khoản, chiếm trên 99% tổng tài khoản toàn thị trường - Ảnh: BÔNG MAI

Các chuyên gia đã cho biết như trên tại tọa đàm IR View: "Làm sao đón sóng nhà đầu tư nhỏ lẻ" do Vietstock tổ chức ngày hôm nay, 15-9. Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Lễ vinh danh doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2022 (IR Awards) được VAFE, FiLi và Vietstock đồng tổ chức.

Lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân hiện đã đạt hơn 6,3 triệu tài khoản, chiếm trên 99% tổng tài khoản toàn thị trường, đạt tỉ lệ hơn 6% dân số và vượt so với mục tiêu ban đầu của Chính phủ là 5% dân số có tài khoản chứng khoán vào cuối năm 2025. 

Theo bà Nguyễn Hoài Thu - giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán VinaCapital, gần đây lượng nhà đầu tư cá nhân tăng cao đã trở thành trụ cột thanh khoản cho thị trường.

"Sự xuất hiện của lớp nhà đầu tư cá nhân mới cũng thay đổi thị trường chứng khoán cả về chất lẫn về lượng trong hơn hai năm trở lại đây. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp niêm yết đã tận dụng cơ hội để phát hành cổ phần nhằm huy động vốn tài trợ cho hoạt động kinh doanh", bà Thu nói.

Theo ông Đoàn Hồng Việt - chủ tịch HĐQT CTCP Thế Giới Số (Digiworld), các nhà đầu tư cá nhân sẽ tiếp tục tăng vì tỉ lệ thu nhập trung bình của người dân đang ngày càng tăng lên. Thay vì tiêu xài cho mục đích giải trí, họ sẽ chuyển sang đầu tư để mang lại nhiều lợi ích hơn.

"Tuy nhiên, đầu tư không phải là công việc đơn giản và tâm lý nhà đầu tư cá nhân vẫn là chơi chứng khoán với mong muốn lãi vài ngày vài phần trăm. Tôi hy vọng rằng nhà đầu tư cá nhân sẽ càng ngày hiểu biết hơn, thận trọng hơn, và có thể đầu tư thông qua các sản phẩm chứng chỉ quỹ để tăng tính an toàn", ông Việt nói.

Ông Lê Nhị Năng - vụ trưởng, trưởng cơ quan đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước tại TP.HCM - nhận định thị trường vừa qua tăng trưởng nhanh, quy mô lớn. Đi kèm với đó là hành vi thao túng ngày càng tinh vi và phức tạp. 

Luật chứng khoán mới đã nâng mức xử phạt lên và có thu lại gấp 10 lần số thu lợi bất chính. Luật cũng quy định chế tài công ty chứng khoán thành viên vi phạm có thể bị đình chỉ, nhân viên môi giới có thể bị thu hồi chứng chỉ. 

"Nhưng tôi cho rằng nên nâng cao mức xử phạt lên nữa và phổ biến rộng rãi về quy định xử phạt để thị trường nắm bắt", ông nói.

Ông Huỳnh Minh Tuấn - giám đốc môi giới hội sở Công ty chứng khoán Mirae Asset - cho biết trên thị trường nhà đầu tư chia làm hai nhóm, một là nhà đầu tư bình thường với nhiều năm kinh nghiệm, nhóm này thường có chiến lược đầu tư hợp lý. Hai là các nhà đầu tư cá nhân có kinh nghiệm ba năm trở lại. Với nhóm này, họ rất quan tâm tới các thông tin nóng, những thông tin có thể tạo ra lợi nhuận trong vài ngày.

Doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán rất nhiều, chất lượng cũng "thượng vàng hạ cám". Nhiều nhà đầu tư ít kinh nghiệm lại thường bật đồ thị kỹ thuật để xem điểm mua điểm bán. Tuy nhiên, thị trường Việt Nam đang phát triển và nhiều trường hợp có sự thao túng, làm giá để đưa nhà đầu tư vào bẫy. 

"Lời khuyên là nhà đầu tư cá nhân nên tập trung vào các doanh nghiệp có công bố thông tin minh bạch, chất lượng cao hoặc có thể gửi tiền cho các quỹ đầu tư", ông Huỳnh Minh Tuấn lưu ý.

Ông cũng nói thêm rằng ở bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều xuất phát từ con người. Nếu con người, ban lãnh đạo không tốt thì công ty đó sẽ đi xuống. Những chỉ báo như thế thường rất rõ ràng. 

"Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn đang rơi vào các cạm bẫy do lòng tham. Qua những đợt đánh đổi như thế này, nhà đầu tư sẽ có kinh nghiệm và sẽ dễ nhận ra được những trường hợp hạn chế như đã xảy ra trong thời gian vừa qua", ông Tuấn nhấn mạnh.

Thao túng giá, làm giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi Thao túng giá, làm giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên