04/04/2019 09:23 GMT+7

Ba tháng, xử phạt 57 vụ vi phạm, khởi tố một vụ thao túng chứng khoán

Trấn Kiên
Trấn Kiên

TTO - Trong ba tháng đầu năm 2019, theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC), Thanh tra của cơ quan này đã ra quyết định xử phạt 57 vụ vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán với tổng số tiền gần 6 tỉ đồng. Ngoài ra, còn 1 vụ bị khởi tố hình sự.

Ba tháng, xử phạt 57 vụ vi phạm, khởi tố một vụ thao túng chứng khoán - Ảnh 1.

Hoạt động giao dịch diễn ra trên sàn SJC ở TP.HCM - ẢNH : TRẤN KIÊN

Cụ thể, tính từ ngày 3-1 đến ngày 29-3, tổng số tiền do Thanh tra SSC xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 57 trường hợp liên quan đến các cá nhân và tổ chức là hơn 5,8 tỉ đồng.

Các vi phạm phổ biến bị xử phạt là không báo cáo giao dịch, báo cáo không đúng giao dịch, công bố thông tin sai lệch và giao dịch giả tạo nhằm thao túng chứng khoán...

Ngoài 57 trường hợp bị xử phạt trong quý 1-2019, có 1 trường hợp là bà Phạm Thị Hinh, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (mã chứng khoán : KSA) kiêm chủ tịch HĐQT Công ty CP chứng khoán VSM, đã bị Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố về tội thao túng thị trường chứng khoán.

Trong các cá nhân bị xử phạt, mức phạt cao nhất là 550 triệu đồng mỗi người, dành cho ba cá nhân là ông Lê Văn Long, ông Đinh Xuân Cường và bà Nguyễn Thị Nhung. Các ông, bà này đã sử dụng nhiều tài khoản "để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu".

Đối với doanh nghiệp, Tổng công ty xây dựng Công trình giao thông 1 – Công ty cổ phần lãnh mức phạt cao nhất là 450 triệu đồng, do không đăng ký giao dịch chứng khoán và không báo cáo theo quy định pháp luật liên quan đến nhiều hoạt động lẫn giao dịch.

Đặc biệt, có hai cá nhân là người nước ngoài bị xử phạt bao gồm : ông Yu Jen Chieh (Đài Loan) và ông Ryan Walter Galloway (cư ngụ tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM).

Ông Yu Jen Chieh bị phạt 12,5 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn "khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu sở hữu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu". 

Sự việc diễn ra trong giao dịch mua 1.000 cổ phiếu Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật viễn thông (mã chứng khoán: TST). Giao dịch này làm thay đổi tỉ lệ sở hữu cổ phần của ông Yu Jen Chieh từ ngưỡng 5% lên ngưỡng 6%.

Còn ông Ryan Walter Galloway bị phạt 17,5 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn về lý do không thực hiện hết khối lượng đăng ký mua.

Được biết, ông Ryan Walter Galloway là phó tổng giám đốc kiêm giám đốc kinh doanh Công ty CP Nafoods Group (mã chứng khoán : NAF), đã đăng ký mua 50.000 cổ phiếu NAF từ ngày 30-8-2018 đến ngày 14-9-2018 nhưng chỉ mua hết 21.000 cổ phiếu NAF và tới ngày 2-10-2018 mới báo cáo HoSE.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên