Thứ 5, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Chia khó với doanh nghiệp

20/11/2019 09:40 GMT+7

TTO - Sau khi Ngân hàng (NH) Nhà nước hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng với mức tối đa 5%/năm, các NH đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi xuống dưới mức trần, lãi suất cho vay tại một số NH cũng được kéo xuống.

Chia khó với doanh nghiệp - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại một ngân hàng ở Hà Nội - Ảnh: C.T.

Và cùng với việc giảm lãi suất huy động, một số NH cũng giảm lãi suất cho vay nhằm chia khó với doanh nghiệp.

Lãi suất huy động và cho vay đều giảm

Ngày 19-11, hàng loạt NH đã công bố quyết định giảm lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn xuống dưới mức trần cho phép là 5%/năm. Tại các NH lớn như Vietcombank và VietinBank, lãi suất huy động không kỳ hạn và các kỳ hạn dưới 6 tháng dao động ở mức 4,3 - 4,8%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với mức trần cho phép.

NH Bản Việt cũng công bố mức lãi suất kỳ hạn 5 tháng chỉ còn 4,9%/năm, trong khi SCB công bố lãi suất huy động kỳ hạn 1-5 tháng là 5%/năm... Trước đó, các NH cũng đồng loạt giảm từ 0,2 - 1%/năm đối với các khoản tiết kiệm kỳ hạn dài.

VietinBank áp mức lãi suất kỳ hạn 12 tháng còn 6,8% thay vì mức 7% trước đó. TPBank hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn 18-24 tháng từ 8,6% xuống còn 7,6%/năm. Không chỉ cắt giảm lãi suất huy động, một số NH cũng mạnh tay giảm lãi suất cho vay.

Ông Nghiêm Xuân Thành - chủ tịch HĐQT Vietcombank - cho biết NH đã giảm lãi suất cho vay 0,5%/năm cho tất cả các kỳ hạn và lĩnh vực, với dư nợ hơn 320.000 tỉ đồng được giảm lãi suất, áp dụng đến ngày 31-12.

"Dù ngày công bố giảm là 18-11 nhưng Vietcombank áp dụng mức giảm lãi suất cho vay từ ngày 1-11 đến hết năm. Riêng đối với các doanh nghiệp (DN) thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên, sau đợt giảm lần này, lãi suất cho vay của Vietcombank tối đa còn 5%/năm, giảm tới 1%/năm so với mức trần của NH Nhà nước là 6%" - ông Thành cho biết thêm.

Trong thông cáo phát hành vào tối 19-11, BIDV cho biết tiếp tục giảm lãi suất huy động thêm 0,2%/năm với tất cả các kỳ hạn, đồng thời giảm lãi suất cho vay thêm 0,2 - 0,5%/năm so với lãi suất hiện hành. 

Riêng lãi suất cho vay đối tượng ưu tiên tối đa 5,5%/năm. "Việc giảm lãi suất nhằm hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp nhất" - ông Phan Đức Tú, chủ tịch HĐQT BIDV, nói.

Giảm chi phí vốn, thúc kinh tế phát triển

Với đợt giảm lãi suất cho vay trong 2 tháng cuối năm, theo ông Thành, lợi nhuận của Vietcombank sẽ giảm khoảng 260 tỉ đồng nhằm thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của NH Nhà nước là chia sẻ khó khăn cho DN.

"Đến năm 2020, căn cứ vào diễn biến kinh tế vĩ mô và tình hình thị trường, Vietcombank sẽ có những quyết định trong việc hỗ trợ giảm lãi suất cho DN, cam kết mức lãi suất cho vay thấp nhất thị trường" - ông Thành nhấn mạnh.

Bình luận về việc điều chỉnh lãi suất của NH Nhà nước, TS Nguyễn Đức Độ, phó viện trưởng Viện Kinh tế - tài chính (Học viện Tài chính), cho rằng chỉ số giá tiêu dùng cả năm nay được dự báo chỉ 3% là cơ sở để NH Nhà nước quyết định hạ cả lãi suất đầu vào và lãi suất đầu ra.

Hơn nữa, các NH đều công bố lợi nhuận khủng trong 9 tháng đầu năm, trong đó có những NH đạt lợi nhuận hàng chục ngàn tỉ đồng. Việc giảm lãi suất cho vay cũng là cách để chia sẻ khó khăn với DN. "Dù việc điều chỉnh lãi suất này chỉ với kỳ hạn ngắn nhưng cũng sẽ giúp lãi suất giảm đáng kể" - ông Độ nói.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh - giám đốc kinh doanh vốn và tiền tệ của BIDV - cho rằng mục đích mà NH Nhà nước muốn hướng đến là hạ mặt bằng lãi suất chung cho nền kinh tế, lãi suất huy động và cho vay chắc chắn sẽ hạ xuống trong thời gian tới và thể hiện rõ nét hơn trong năm 2020.

"Việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ giúp chi phí vốn thấp, kích thích DN và các nhà đầu tư tham gia thị trường nhiều hơn. Nền kinh tế cũng sẽ phát triển tốt hơn" - ông Quỳnh nói, đồng thời khuyến cáo cần phải giám sát chặt chẽ để tín dụng NH chảy vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nhiều yếu tố hỗ trợ giảm lãi suất

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy sau khi các NH giảm lãi suất huy động ngắn hạn, chênh lệch lãi suất giữa các kỳ hạn dưới 6 tháng và trên 6 tháng rất lớn, nhất là ở các NH cổ phần nhỏ.

Tại SCB, lãi suất huy động kỳ hạn 5 tháng và 6 tháng chênh nhau 2,1%/năm, mức chênh lệch giữa các kỳ hạn này tại NH Bản Việt là 2,4%/năm. Với các NH cổ phần lớn, khoảng cách này chỉ dao động từ 0,3 - 1,3%/năm.

Theo Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc các NH đồng loạt hạ lãi suất huy động trong thời điểm này được hỗ trợ rất lớn bởi yếu tố thanh khoản dồi dào. Lãi suất liên NH duy trì ở mặt bằng thấp trong 4 tuần gần đây cho thấy các NH không còn quá căng thẳng về thanh khoản.

A.HỒNG

1/10 doanh nghiệp cho biết phải đút lót cho cán bộ thuế 1/10 doanh nghiệp cho biết phải đút lót cho cán bộ thuế

TTO - Đó là kết quả báo cáo đánh giá cải cách thủ tục hành chính thuế - mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2019, được Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) công bố sáng 18-11.

LÊ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận