Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

'Chị Yến bỏ nhà bỏ cửa để chống dịch, giờ phải tổn thương vì chuyện khen thưởng'

30/06/2020 17:20 GMT+7

TTO - Liên quan việc giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi đề xuất khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19, Tuổi Trẻ Online có cuộc trao đổi với ông Hồ Quý Đức - ủy viên thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng TP Đà Nẵng.

Chị Yến bỏ nhà bỏ cửa để chống dịch, giờ phải tổn thương vì chuyện khen thưởng - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, động viên nhân viên Bệnh viện Đà Nẵng trực tiếp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Ông Đức nói: "Chị Yến xứng đáng nhưng giờ xin rút, thật đáng tiếc".

* Thưa ông, việc bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, là người ký văn bản đề xuất các trường hợp tiêu biểu xuất sắc, đủ điều kiện khen thưởng cấp Nhà nước trong trường hợp này có đúng không?

- Chị Yến là giám đốc Sở Y tế, là phó trưởng ban chỉ đạo thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của TP Đà Nẵng trong đợt dịch vừa qua. Là người trực tiếp lăn lộn từng ngóc ngách chống dịch và biết người biết việc hơn tất thảy mọi người nên việc lập danh sách là đương nhiên.

Có bao nhiêu ngóc ngách, cá nhân cống hiến trong công tác chống dịch vừa qua, chị Yến là người nắm rõ nhất. Không phải chị lập danh sách đề xuất thì ai vào đây. Việc chị Yến là người ký đề xuất này hoàn toàn đúng quy định.

* Tại sao có sự thay đổi trong danh sách đề xuất thi đua khen thưởng trường hợp của bà Yến? 

- Trong danh sách đề nghị khen thưởng ký ngày 12-6, các cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Lao động không có tên chị Yến.

Khi gửi lên, tập thể 22 thành viên trong Hội đồng thi đua khen thưởng TP Đà Nẵng đều thấy những cống hiến rất lớn của chị Yến trong đợt chống dịch vừa qua, nên tất cả đều đồng ý với đề xuất khen thưởng Huân chương Lao động hạng III đối với cá nhân chị Yến thay vì chỉ đề xuất được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Việc đề xuất này chúng tôi bám sát vào các tiêu chuẩn khen thưởng mà Ban thi đua - khen thưởng trung ương hướng dẫn. Chị Yến được 22 thành viên trong hội đồng cùng đồng ý đề xuất.

Trên thực tế, việc thay đổi, cập nhật danh sách đề xuất là rất bình thường. Danh sách đề xuất ngày 25-6 cũng chưa phải danh sách cuối cùng.

Hôm qua họp thấy có sót trường hợp Sở Giao thông vận tải, đơn vị có đóng góp về phương tiện đưa đón rất nhiều lượt kiều bào về nước đến những khu cách ly tập trung, chúng tôi cũng tiến hành lấy ý kiến từng thành viên trong hội đồng trước khi làm hồ sơ.

* Bà Yến đã có đơn xin không nhận hình thức khen thưởng. Trường hợp này giải quyết ra sao?

- Chiều qua, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng có tổ chức cuộc họp, chị Yến đã có đơn xin không nhận hình thức khen thưởng. Do thi đua trên tinh thần tự nguyện, tự giác nên chúng tôi cũng không thể ép chị, giữ chị lại trong danh sách đề xuất được.

Với tư cách thành viên Hội đồng thi đua khen thưởng Đà Nẵng, tôi cũng rất buồn khi chị quyết định như vậy. Bởi cá nhân tôi và nhiều thành viên đều biết chị phải bỏ nhà, bỏ cửa bám theo đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Giờ dư luận xì xầm khiến chị mủi lòng từ chối đề xuất nhận khen thưởng, chúng tôi không còn cách nào ngoài chia sẻ tâm tư với chị.

Trước đó vài ngày, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện văn bản của Sở Y tế Đà Nẵng về việc khen thưởng công tác phòng chống COVID-19.

Trong danh sách đề xuất ngày 25-6 có tên bà Ngô Thị Kim Yến - giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng - đủ điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng III, trong khi chính bà là người ký văn bản đề xuất.

Trong khi đó, danh sách đề nghị khen thưởng ký ngày 12-6, các cá nhân được đề nghị tặng Huân chương Lao động không có tên bà Yến. Bà Yến chỉ có tên trong danh sách các cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Yến cho biết Sở Y tế được giao nhiệm vụ lập danh sách đề nghị khen thưởng gửi lên Ban thi đua khen thưởng thành phố xét duyệt trước khi gửi lên Ban Thi đua khen thưởng trung ương.

Trả lời về việc văn bản ngày 12-6, trong danh sách dự kiến được khen thưởng có sự thay đổi so với danh sách đề xuất ngày 25-6, bà Yến cho rằng khi đưa ra Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố xem xét, hội đồng thống nhất, đề nghị đưa thêm bà Yến vào danh sách cá nhân đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng III.

Bà Yến nói ngay khi trình văn bản lần đầu (ngày 12-6) ở mức nhận bằng khen thưởng của Thủ tướng, bà "không muốn có tên mình và đề nghị bỏ tên mình ra", nhưng tập thể không đồng ý vì "tôi không nhận thì anh em cấp dưới cũng không dám nhận".

Theo bà Yến, vì tôn trọng tập thể, tôn trọng đánh giá, công nhận của đồng nghiệp nên mới để tên trong danh sách.

"Nay tôi xin rút không nhận hình thức khen thưởng nào nữa vì tôi cảm thấy mình bị tổn thương" - bà Yến cho biết.

Đà Nẵng phản ứng nhanh trong chống dịch COVID-19

img_8051

Bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, tham dự một buổi làm việc liên quan đến chống dịch COVID-19 có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì vào tháng 3-2020 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dù là một trung tâm du lịch, đón hơn 7 triệu lượt du khách đến thành phố mỗi năm nhưng tại Đà Nẵng chỉ ghi nhận 6 trường hợp nhiễm COVID-19 nhờ phản ứng rất nhanh và quyết liệt của chính quyền.

Ngay từ khi Hàn Quốc bùng phát dịch, thành phố đã chủ động cách ly một số du khách đến từ trung tâm dịch của nước này trước cả khi Chính phủ yêu cầu tổ chức cách ly.

Theo đúng tuyến các ca bệnh COVID tại Đà Nẵng phải được đưa ra Bệnh viện trung ương Huế điều trị. Tuy nhiên, thấy việc chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ đáp ứng được việc điều trị nên ngành y tế địa phương đã đề xuất Bộ Y tế "giải quyết tại chỗ" các ca bệnh.

Các trường hợp ghi nhận mắc COVID-19 trên địa bàn đều được điều trị khỏi tại khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng và được cho xuất viện sớm.

Đà Nẵng cũng là địa phương đi đầu thực hiện các chốt kiểm dịch, đo thân nhiệt ở ngoại ô, là địa phương hỗ trợ các tỉnh làm xét nghiệm COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19 Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19

TTO - Ngày 30-6, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết đã làm đơn xin không nhận hình thức khen thưởng nào liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 vì cho rằng mình bị tổn thương sau khi dư luận "xầm xì".


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận