30/06/2020 11:47 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19

TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC
TRƯỜNG TRUNG - TẤN LỰC

TTO - Ngày 30-6, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến cho biết đã làm đơn xin không nhận hình thức khen thưởng nào liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 vì cho rằng mình bị tổn thương sau khi dư luận "xầm xì".

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Kim Yến chỉ đạo một cuộc họp liên quan đến việc điều trị cho các bệnh nhân nhiễm COVID-19 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Chuyện cá nhân nên tôi xin rút"

Trước đó vài ngày, trên một số trang mạng xã hội xuất hiện văn bản của Sở Y tế Đà Nẵng về việc khen thưởng công tác phòng chống COVID-19. 

Trong danh sách đề xuất ngày 25-6, có tên bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, đủ điều kiện tặng Huân chương Lao động hạng III, trong khi chính bà là người ký văn bản đề xuất này.

Trong khi đó, danh sách đề nghị khen thưởng ký ngày 12-6, các cá nhân được đề nghị tặng Huân chương lao động không có tên bà Yến. Bà Yến chỉ có tên trong danh sách các cá nhân được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Yến cho biết Sở Y tế được giao nhiệm vụ lập danh sách đề nghị khen thưởng gửi lên Ban thi đua khen thưởng thành phố xét duyệt trước khi gửi lên Ban thi đua khen thưởng trung ương.

Trả lời về việc văn bản ngày 12-6, trong danh sách dự kiến được khen thưởng có sự thay đổi so với danh sách đề xuất ngày 25-6, bà Yến cho rằng khi đưa ra Hội đồng thi đua khen thưởng thành phố xem xét thì Hội đồng thống nhất, đề nghị đưa thêm cá nhân bà Yến vào danh sách cá nhân đề nghị được tặng Huân chương Lao động hạng III.

Bà Yến nói ngay khi trình văn bản lần đầu (ngày 12-6) ở mức nhận bằng khen thưởng của Thủ tướng, bà "không muốn có tên mình và đề nghị bỏ tên mình ra", nhưng tập thể không đồng ý vì "tôi không nhận thì anh em cấp dưới cũng không dám nhận". 

Theo bà Yến, vì tôn trọng tập thể, tôn trọng đánh giá, công nhận của đồng nghiệp nên mới để tên trong danh sách. 

"Nay tôi xin rút không nhận hình thức khen thưởng nào nữa vì tôi cảm thấy mình bị tổn thương" - bà Yến cho biết.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xin rút khỏi khen thưởng thành tích chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bà Ngô Thị Kim Yến (thứ 2 từ trái) tặng hoa chúc mừng đội ngũ y tế khoa y học nhiệt đới Bệnh viện Đà Nẵng điều trị thành công cho những bệnh nhân COVID-19 đầu tiên ở Đà Nẵng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Khen thưởng nên nhìn "vào người, vào việc"

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cán bộ ở Đà Nẵng cho rằng sự việc này nên "nhìn người, nhìn việc chứ không nên nhìn chức vụ".

Theo vị này, trong trường hợp trên, tập thể tôn vinh, cấp trên ghi nhận là xứng đáng trong khi việc ký văn bản thuộc quy chế, trách nhiệm và thẩm quyền của người đứng đầu đối với văn bản gởi lên cấp trên "chứ không phải ai muốn ký là được ký."

"Chị Yến là phó ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP Đà Nẵng, là người có vai trò chuyên môn chủ chốt trên mặt trận chống dịch COVID-19 ở thành phố ta vừa qua. Việc khen thưởng là xứng đáng"- vị này nói.

Trong danh sách 2 cá nhân đề xuất tặng Huân chương Lao động hạng III ngoài bà Ngô Thị Kim Yến còn có ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. 

Bên cạnh đó, có 10 tập thể, 20 cá nhân cũng được đề xuất tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tuổi Trẻ Online đã nhiều lần liên hệ với ông Hồ Quý Đức, ủy viên thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng Đà Nẵng, để tìm hiểu thêm thông tin về các nội dung liên quan đến việc khen thưởng chuyên đề thành tích chống dịch COVID-19 nhưng ông Đức từ chối nghe máy.  

Cử tri Liên Chiểu đề nghị tặng huân chương cho giám đốc Sở Y tế

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, chiều 30-6, một số cử tri đã ca ngợi bà Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng trong chiến dịch phòng chống COVID-19 và đề nghị Chính phủ tặng huân chương cho bà.

Theo đó, cử tri Nguyễn Thị Phụng, trú phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, cho rằng trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua ngành y tế Đà Nẵng đã phòng chống dịch rất tốt.

"Đại diện cho dân cư khu phố, chúng tôi ca ngợi đồng chí Ngô Thị Kim Yến, giám đốc Sở Y tế, đã làm rất tốt vai trò người chỉ huy ngành y tế trong việc phòng chống COVID-19" - bà Phụng nói.

Tương tự, cử tri Phạm Đình Chương, cũng trú phường Hòa Minh, cho rằng "nếu nói cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam là đáng tự hào thì riêng Đà Nẵng là rất tự hào".

Ngay từ những ngày trong dịp Tết Nguyên đán, ngành Y tế Đà Nẵng đã quyết liệt xử lý các đoàn du khách tới từ vùng dịch Trung Quốc, Hàn Quốc, đưa đi cách ly hoặc tổ chức cho quay về nước dù phải đối diện nhiều khó khăn, áp lực.

"Đà Nẵng đã làm tuyệt vời trong vấn đề chống COVID-19, chúng tôi rất cảm ơn bà Ngô Thị Kim Yến và đề nghị Chính phủ tặng huân chương" - cử tri Phạm Đình Chương nhìn nhận.

‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất ‘Cả tháng chưa được về nhà, nhưng 3 bệnh nhân được ra viện là phần thưởng lớn nhất'

TTO - Sáng 27-3, Bệnh viện Đà Nẵng tổ chức cho 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được chữa khỏi ra viện. Đây là 3 ca đầu tiên được chữa khỏi ở thành phố nên thu hút sự quan tâm từ người dân và cán bộ ngành y tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận