Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường

09/08/2020 09:25 GMT+7

TTO - Hôm qua 8-8, thêm nhiều bác sĩ từ Phú Thọ, Bình Định, TP.HCM cùng đến Đà Nẵng, Quảng Nam chi viện cho hai địa phương này chống dịch.

Chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường - Ảnh 1.

Y bác sĩ đoàn Hải Phòng (có người đã “xuống tóc”) tập huấn về các biện pháp an toàn - Ảnh: T.D.

Trong khi đó, đoàn y bác sĩ nam của Hải Phòng (đã đến Đà Nẵng trước đó) gây ấn tượng với hình ảnh cạo trọc mái tóc để thuận tiện hơn cho công việc.

Gần 50 y bác sĩ chi viện cho Quảng Nam

Chiều 8-8, đoàn 38 y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ (trong đó có 18 bác sĩ, 20 điều dưỡng) đã đặt chân đến tỉnh Quảng Nam để cùng tỉnh này chuẩn bị tiếp nhận công việc hỗ trợ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. 

Đây là những cán bộ y tế có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm thuộc các chuyên ngành nội, hồi sức cấp cứu, tim mạch và truyền nhiễm đang công tác trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Họ sẽ chia thành các nhóm hỗ trợ trực tiếp cho các y bác sĩ tại 4 bệnh viện ở Quảng Nam. 

Bác sĩ Trần Xuân Quang, trưởng đoàn y bác sĩ tỉnh Phú Thọ, cho biết tất cả thành viên đều xung phong lên đường. "Tham gia với đoàn là những y bác sĩ trẻ, khỏe và rất tâm huyết với nghề" - bác sĩ Quang chia sẻ thêm.

Ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - gửi lời cảm ơn đến các y bác sĩ tỉnh Phú Thọ đã không ngại khó khăn, gian khổ để có mặt tại đây, cùng với tỉnh Quảng Nam chung tay phòng chống dịch bệnh. 

"Tôi cũng mong các y bác sĩ tỉnh Phú Thọ luôn luôn giữ gìn sức khỏe, cùng Quảng Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19" - ông Hai nói.

Trong khi đó, chiều 8-8, Viện Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn (Bộ Y tế) cũng đã tổ chức lễ tiễn 10 cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên của viện lên đường chi viện cho Quảng Nam. 

Buổi lễ diễn ra ngắn gọn trong không khí hào hứng của tất cả đội ngũ cán bộ nhân viên viện cùng người thân của các thành viên đoàn công tác.

PGS.TS Hồ Văn Hoàng - viện trưởng Viện Sốt rét, ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn - cho biết nhiệm vụ của đoàn là giúp Quảng Nam lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm COVID-19. 

"Tôi hi vọng đoàn công tác sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong Quảng Nam sớm vượt qua dịch bệnh" - PGS.TS Hồ Văn Hoàng chia sẻ. 

Bác sĩ Đặng Văn Hòa, trưởng đoàn công tác, tâm niệm: "Trong đợt chi viện này, chúng tôi hứa sẽ cố gắng làm việc hết mình và hi vọng tất cả chúng ta sẽ sớm vượt qua được khó khăn, chiến thắng dịch bệnh".

Đà Nẵng thêm y bác sĩ đến từ TP.HCM

Cũng trong ngày 8-8, đoàn 8 y bác sĩ do Sở Y tế TP.HCM cử đi chi viện chống dịch COVID-19 đã đến Đà Nẵng. Đoàn có 3 bác sĩ và 5 điều dưỡng có chuyên môn về lĩnh vực thận nhân tạo của các bệnh viện tại TP.HCM. 

Các y bác sĩ sẽ nhận nhiệm vụ từ ngày 8-8 cho đến khi có yêu cầu mới từ Sở Y tế. Trong thời gian công tác, nhiệm vụ cụ thể của các thành viên do Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng phân công.

8 thành viên đoàn công tác chi viện Đà Nẵng bao gồm 3 người của Bệnh viện Nhân dân 115, 2 người của Bệnh viện Nhân dân Gia Định và 3 người của Bệnh viện quận Thủ Đức. 

Trước đó, ngày 7-8 Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng đã cử đội phản ứng nhanh số 6 lên đường hỗ trợ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Chi viện cho Quảng Nam, Đà Nẵng: Nhiều y bác sĩ tiếp tục lên đường - Ảnh 2.

Đoàn 38 y bác sĩ tỉnh Phú Thọ đã đến Quảng Nam hỗ trợ phòng chống dịch - Ảnh: ĐỨC TÀI

Bác sĩ Hải Phòng "xuống tóc" trước khi vào tâm dịch

Ngày 8-8, mạng xã hội chia sẻ hình ảnh nhóm nam bác sĩ TP Hải Phòng cạo trọc tóc trước khi vào hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, trưởng đoàn y bác sĩ TP Hải Phòng, xác nhận những bức ảnh trên được chụp tại Đà Nẵng trước lúc đoàn nhận nhiệm vụ.

Các y bác sĩ nữ chọn cách cắt gọn mái tóc dài. Việc này được giải thích là giúp các y bác sĩ an toàn hơn, tránh bị lây nhiễm COVID-19 khi làm việc lâu dài cùng bệnh nhân. Riêng mình, bác sĩ Dũng nói còn phải tiếp khách nên phải giữ lại mái tóc cho dễ coi.

Trên Facebook, bạn Mạnh Nga bình luận: "Điều không muốn nhưng vẫn phải chấp nhận để xuống tóc. Không sao cả vẫn đẹp, miễn là các y bác sĩ khỏe mạnh để bước vào tâm dịch một cách dũng mãnh nhất.

Cả nước chờ đợi, đặt tất cả niềm tin vào các y bác sĩ đem lại bình yên cho cuộc sống, chúc các y bác sĩ thành công!".

Trước tình cảm và sự quan tâm của cộng đồng mạng, bác sĩ Dũng bảo rằng đây chỉ là việc bình thường để phục vụ cho công việc, không có gì khó khăn với mọi người.

T.LỰC

3 bác sĩ Cuba sang VN hỗ trợ chống dịch

Cục trưởng Cục Quân y Nguyễn Xuân Kiên vừa cho biết đoàn bác sĩ Cuba hiện đang trong giai đoạn cách

ly tập trung theo quy định, khi hoàn tất cách ly, các chuyên gia sẽ đến làm việc tại bệnh viện theo kế hoạch của Cục Quân y.

Dịp này, theo ông Vũ Mạnh Cường, phó vụ trưởng Vụ truyền thông - thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, phía Cuba đã tặng VN một số thuốc Interferon Alfa 2b do Trung tâm di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Đây là thuốc tăng cường sản sinh kháng thể tăng khả năng phòng chống COVID-19. Ngoài đoàn bác sĩ này, Cuba có đoàn bác sĩ đã làm việc tại Bệnh viện VN - Cuba ở Đồng Hới, Quảng Bình từ năm 2018.

L.ANH

Nhận nhiệm vụ mới

Cùng ngày, đoàn y bác sĩ TP Hải Phòng đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ hỗ trợ bệnh viện dã chiến tại Trung tâm y tế huyện Hòa Vang, nơi đang điều trị cho 156 bệnh nhân COVID-19, 20 bệnh nhân trong số này chạy thận nhân tạo.

3 y bác sĩ đầu tiên trong đoàn y bác sĩ tỉnh Bình Định cũng được giao nhiệm vụ hỗ trợ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, nơi điều trị cho 12 bệnh nhân hồi sức. Trong đó, 7 bệnh nhân nặng và 5 bệnh nhân hồi sức đang thở oxy.

38 y bác sĩ Phú Thọ 38 y bác sĩ Phú Thọ 'chia lửa' với Quảng Nam: đoàn kết, quyết tâm chống dịch

TTO - Chiều 8-8, đoàn 38 y bác sĩ của tỉnh Phú Thọ đã đặt chân đến tỉnh Quảng Nam để cùng tỉnh này chuẩn bị tiếp nhận công việc hỗ trợ chữa trị cho bệnh nhân nhiễm dịch COVID-19.

Đ.TÀI - L.THIÊN - T.LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận