03/11/2023 18:40 GMT+7

‘Chỉ trình thông qua Luật Đất đai sửa đổi khi đạt chất lượng và khả thi’

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chỉ được trình khi đạt chất lượng và khả thi, khi phát biểu bế mạc phiên thảo luận tại hội trường chiều 3-11.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh: quochoi.vn

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) - Ảnh: quochoi.vn

Ông Hải cho biết giữa hai đợt của kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên họp để đánh giá dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu, trước khi quyết định có trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp này hay không.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội có các ý kiến khác nhau về nhiều nội dung trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Nhiều đại biểu đề nghị do quy định về đất đai tác động sâu sắc đến người dân và nhiều lĩnh vực nên có thể chưa thông qua ngay tại kỳ họp này. Quốc hội nên có thêm kỳ họp chuyên đề để đánh giá, góp ý.

Một số đại biểu khác như đại biểu Vũ Tiến Lộc (TP Hà Nội) lại đề nghị thông qua dự thảo luật ngay tại kỳ họp, càng sớm càng tốt để khắc phục những bất cập của Luật Đất đai.

Thay mặt cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh đã báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Về các vấn đề chung, một số đại biểu băn khoăn về tính thống nhất của hệ thống luật pháp, ông Thanh cho biết có những nội dung chưa thống nhất giữa dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Lâm nghiệp sẽ được xem xét khi sửa Luật Lâm nghiệp. 

Các đại biểu thảo luận tại hội trường ngày 3-11 - Ảnh: quochoi.vn

Các đại biểu thảo luận tại hội trường ngày 3-11 - Ảnh: quochoi.vn

Tại phiên thảo luận, rất nhiều đại biểu nêu ý kiến thống nhất quy định cho phép Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp dự án đã được Quốc hội, Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư. 

Về một số ý kiến đề nghị mở rộng phạm vi đến các dự án được UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, theo ông Thanh sẽ được ghi nhận để xem xét.

Về một số ý kiến băn khoăn chính sách đất đai để thu hút đầu tư nước ngoài, ông Thanh cho biết thời gian qua thu hút đầu tư nước ngoài tại nước ta vẫn đạt được kết quả tích cực. Nên hướng đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp, khu công nghệ cao… 

Một số đề xuất của đại biểu đề nghị mở rộng đối tượng Nhà nước thu hồi đất, ví dụ như cho phát triển du lịch, sẽ bám vào quy định của Hiến pháp để xem xét.

Xem xét quyền và nghĩa vụ của Việt kiều khi sửa Luật Đất đai

Một nội dung có nhiều ý kiến khác nhau là quy định về quyền và nghĩa vụ về đất đai của người Việt Nam ở nước ngoài.
Có ý kiến cho rằng cần có quy định khác nhau giữa người Việt ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam và người Việt ở nước ngoài không có quốc tịch Việt Nam. Trong khi cũng có ý kiến đại biểu đề nghị không phân biệt như vậy.
Với quy định về việc cá nhân không trực tiếp sản xuất nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp có tới 3 phương án trong dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu thận trọng các ý kiến của đại biểu về các vấn đề trên.

Báo cáo Quốc hội 16 vấn đề chưa chốt được phương án sửa Luật Đất đaiBáo cáo Quốc hội 16 vấn đề chưa chốt được phương án sửa Luật Đất đai

Sáng 3-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên