19/12/2023 14:09 GMT+7

Chi phí vay vốn cao, nhiều công ty bất động sản Hàn Quốc đối mặt nguy cơ phá sản

FSS nhấn mạnh các công ty liên quan đến bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thị trường tăng cao.

Các công ty liên quan đến bất động sản Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thị trường tăng cao - Ảnh minh họa: scmp.com

Các công ty liên quan đến bất động sản Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thị trường tăng cao - Ảnh minh họa: scmp.com

Ngày 18-12, Cơ quan giám sát tài chính (FSS) của Hàn Quốc cho biết cơ quan này đã đưa 231 công ty - tăng 46 công ty so với năm 2022 - vào danh sách có khả năng không tồn tại được trong năm 2023, trong bối cảnh chi phí đi vay của các doanh nghiệp tại Hàn Quốc tăng cao.

FSS nhấn mạnh các công ty liên quan đến bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất thị trường tăng cao, còn các công ty tập trung vào bán buôn và máy móc cũng yếu về mặt tài chính.

Khoản gia hạn cho vay đối với các công ty này lên tới khoảng 2.700 tỉ won (2,07 tỉ USD) và các ngân hàng được yêu cầu dành thêm 350 tỉ won để dự phòng rủi ro cho vay.

Theo FSS, cơ quan này sẽ tiến hành một chương trình xử lý nợ cho các ngân hàng hoặc thúc đẩy các ngân hàng thực hiện các biện pháp giảm nợ.

Trong khi đó nợ xấu của các ngân hàng Hàn Quốc tiếp tục tăng quý thứ tư liên tiếp trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9-2023, trong bối cảnh lãi suất thị trường tăng cao.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% lần thứ bảy liên tiếp trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại và lạm phát ở mức vừa phải.

Nền kinh tế Hàn Quốc dự kiến tăng trưởng 1,4% trong năm 2023, giảm so với mức tăng trưởng 2,6% của năm 2022 và 4,3% của năm 2021.

Giới siêu giàu Hàn Quốc từ bỏ bất động sản để nắm giữ tiền mặtGiới siêu giàu Hàn Quốc từ bỏ bất động sản để nắm giữ tiền mặt

Giới siêu giàu ở Hàn Quốc có xu hướng tăng tỉ trọng tài sản trú ẩn an toàn như nắm giữ tiền mặt và tiền gửi trong ngân hàng, thay vì chấp nhận rủi ro với bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên