Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Chí Linh - Vân Hà truyền nghề cho người trẻ

15/02/2022 08:27 GMT+7

TTO - Tối 12-2, sân khấu cải lương Chí Linh - Vân Hà tổ chức đêm diễn vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài tại Nhà hát thành phố để kỷ niệm 5 năm thành lập. Một đêm diễn đông nghẹt khán giả và ấm áp nghĩa tình.

Chí Linh - Vân Hà truyền nghề cho người trẻ - Ảnh 1.

Vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà vào hai vai phụ của vở: Ngân Tâm và Tứ Cửu trong Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài - Ảnh: LINH ĐOAN

Đêm diễn kỷ niệm sinh nhật không chỉ thành công về mặt khán giả mà ở đó những người tâm huyết thật xúc động khi mặc dù không phải là tuồng tích mới nhưng Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài được dựng kỹ lưỡng.

Từng bài ca, trình thức, nội tâm nhân vật được trau chuốt, khiến Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài không xưa cũ mà vẫn rất hấp dẫn.

Để tạo nên thành công đó phải kể đến hai người đầu tàu là vợ chồng nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà đã miệt mài hơn 5 năm qua để đem đến cho khán giả những tác phẩm đàng hoàng, tử tế. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với nghệ sĩ Chí Linh nhân sự kiện này.

Cực lắm nhưng vui, hiếm vở phải bù lỗ

* Cơ duyên nào khiến anh chị thành lập sân khấu Chí Linh - Vân Hà?

- Năm 2016 bạn Lê Hoàng thành lập sân khấu Lê Hoàng tại đường Đinh Tiên Hoàng, Bình Thạnh, TP.HCM. Bạn và đạo diễn Trần Hào đã mời chúng tôi về hợp tác, vừa diễn vừa lo về mặt nghệ thuật.

Thời gian đó, chúng tôi sung sức lắm, trung bình mỗi tháng ra một tuồng. Khoảng năm 2018, Lê Hoàng sang lại sân khấu, lúc đó đạo diễn Trần Hào và vợ chồng chúng tôi quyết định "ra riêng".

Có thể nói, việc lập sân khấu như định mệnh, bởi trước đây vợ chồng chúng tôi chưa từng tổ chức một đêm diễn, một sự kiện nào, giờ đứng ra gồng gánh một sân khấu cũng khá vất vả. Tôi lo mặt nghệ thuật, dựng vở, Vân Hà lo thu chi, Trần Hào lo ngoại vụ, hành chánh...

Và chúng tôi về diễn thường xuyên tại nhà hát Trần Hữu Trang, khoảng 2-3 tháng ra một tuồng mới. Cực lắm nhưng chúng tôi vui vì có một sân khấu đã dần đi vào nề nếp, khán giả quen thuộc và tin tưởng rằng đến với chúng tôi sẽ được thưởng thức những tác phẩm nghiêm túc.

* Khi một nghệ sĩ làm bầu sô thì có gì khó khăn không, thưa anh?

- Nói thiệt vợ chồng tôi không phải bầu sô gì hết. Chúng tôi chỉ muốn có sân khấu để được làm nghề, không bị lụt nghề. Một sân khấu nghiêm túc cho các bạn trẻ thể hiện. Chúng tôi mong muốn các bạn có nền tảng vững chắc.

Nhìn thấy bạn nào có năng khiếu, lòng đam mê, chúng tôi sẽ cố gắng truyền đạt hết những gì chúng tôi có được. Sân khấu chúng tôi như trường học vậy đó. Khi làm vở, tôi thị phạm cho tất cả các loại vai để các bạn học.

Nơi đây không chỉ là nơi để biểu diễn mà còn truyền dạy, tập luyện. Các bạn đi trước truyền lại, góp ý cho các bạn trẻ đi sau.

Như bạn Tú Sương rất giỏi nghề, giàu kinh nghiệm, em đến đây không chỉ biểu diễn mà còn chỉ dạy cho các em trẻ. Chính vì đặc thù đó nên hiện khá nhiều bạn trẻ muốn về đoàn nhưng tôi không dám nhận nhiều vì sợ không đủ vai cho các bạn.

* Trong thời buổi hiện nay, nhiều ông bà bầu than khổ vì tổ chức một vở diễn trọn vẹn rất dễ bị lỗ, còn anh chị thì sao?

- Lúc trước chúng tôi cũng gặp tình trạng này. Có vở nhìn kinh phí đầu tư mình biết chắc sẽ lỗ nhưng vẫn làm vì đó là giai đoạn phải nỗ lực để tạo được niềm tin của khán giả. Nhưng hiện tại rất hiếm vở phải bù lỗ, thỉnh thoảng có dư để chúng tôi bỏ quỹ đầu tư cho vở sau.

Anh em nghệ sĩ đến sân khấu này đều đồng thuận nếu vở dư nhiều lương anh em sẽ cao, còn ít thì anh em hy sinh bớt lại. Thậm chí có khi cátsê không đủ may trang phục vai diễn mà ai cũng vui vẻ bởi họ được làm nghề nghiêm túc theo những gì họ muốn.

Thêm nữa, chúng tôi có những vị khán giả xem riết mà thành khán giả ruột. Khi đi xem vở họ còn tặng thêm năm ba triệu đồng, hoặc khi biết vở có nguy cơ lỗ họ tự đề nghị phụ thêm. Những tình cảm quý giá đó càng khiến chúng tôi có thêm động lực để duy trì những suất hát.

Bây giờ những người có trách nhiệm, có khả năng nếu không phụ một tay vào thì 5 năm nữa sân khấu sẽ không còn người kế thừa. Chí Linh - Vân Hà đang đem sức lực, tâm huyết của mình để giúp cho thế hệ kế thừa của sân khấu cải lương có được căn cơ, ngày càng trưởng thành. Đó là điều mà tôi rất thích và quý sân khấu này.

Soạn giả Hoàng Song Việt

Mong ngày Tài Lương, Tài Linh trở lại

* Nghệ sĩ Võ Minh Lâm từng nói vui rằng mỗi lần dựng vở mới, khi vai nào thiếu người đóng, hoặc vai nào khó không ai chịu đóng thì mới tới lượt Chí Linh - Vân Hà. Sao anh chị không "tận dụng" cơ hội là người đầu tư để chọn vai chính, nổi bật trong vở?

- Chúng tôi làm sân khấu với mong muốn nâng đỡ, dìu dắt người trẻ mà. Đóng một vai chính không phù hợp ngoại hình, tuổi tác của mình nếu ráng cũng có thể làm được.

Nhưng với tôi, quan trọng nhất vẫn là khán giả. Liệu họ có chấp nhận điều đó? Phải biết mình biết ta, lùi lại đúng lúc, nếu không sẽ phá hỏng vở diễn.

* Anh là em ruột của hai người chị tài danh Tài Lương và Tài Linh. Khán giả vẫn rất mong chờ sự trở lại của họ?

- Hai chị tôi hiện đang định cư ở nước ngoài. Chị Tài Linh nghỉ hát đã lâu và ở nhà vui với cháu nội. Hai chị thường bày tỏ với tôi nỗi nhớ sân khấu. Tôi cũng năn nỉ hai chị biểu diễn trở lại vì mình đã có sân khấu riêng nên khá chủ động trong việc tổ chức.

Tuy nhiên, chị Tài Linh vẫn còn băn khoăn, chị tâm sự: "Chị tuổi đã lớn sợ giọng hát không còn như xưa, diễn đào chánh sợ không phù hợp". Tôi cũng đang rất kiên trì, hy vọng khi có dịp thuận lợi sẽ thuyết phục được hai chị xuất hiện.

Tôi đến với sân khấu từ ngày đầu trong rất nhiều vở như Chung Vô Diệm, Dương gia tướng, Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài... Điều tôi trân trọng ở nghệ sĩ Chí Linh - Vân Hà là họ luôn khao khát truyền nghề hết những gì mà họ có cho người trẻ.

Đến với sân khấu chúng tôi luôn có cảm giác chân tình như người nhà. Ai mà chịu học là chú Chí Linh chỉ nhiệt tình lắm. Vợ chồng chú gần như gác hết sô diễn chỉ lo cho sân khấu. Nghệ sĩ Vân Hà thì hiền lành, lo cho mọi người từng chút.

Nghệ sĩ Võ Minh Lâm

Cải lương và Tết nhứt Cải lương và Tết nhứt

TTO - Đã có những năm tháng rực rỡ của cải lương trong ký ức của tôi - những năm cuối thập niên tám mươi, đầu thập niên chín mươi của thế kỷ hai mươi. Quê tôi ở vùng quê xa heo hút, ghiền cải lương chỉ chờ mỗi bận Tết nhứt.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận