Thứ 7, ngày 27 tháng 11 năm 2021

Chi hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM kéo dài đến 22-10

15/10/2021 20:26 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM - cho biết đến 16h ngày 15-10, các quận, huyện, TP Thủ Đức đã chi hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 4,61/6,33 triệu người đã được duyệt danh sách (khoảng 74%).

Chi hỗ trợ đợt 3 tại TP.HCM kéo dài đến 22-10 - Ảnh 1.

Chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân TP.HCM - Ảnh: VŨ THỦY

Theo đó, chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân vẫn tiếp tục được thực hiện dự kiến đến ngày 22-10.

Cụ thể, đến nay một số quận có tỉ lệ chi hỗ trợ trên 90% gồm: quận 1, 3, 6, 10 và Phú Nhuận. TP Thủ Đức có 888.000 người khó khăn, đông nhất trong các quận huyện, đạt tỉ lệ chi gần 86%. Một số địa phương tiến độ chi chậm như Bình Chánh 46%, Bình Tân 51%, quận 8, quận 12, huyện Hóc Môn trên 60%.

Tính đến thời điểm này, nhiều phường, xã cũng đã lập danh sách bổ sung đợt 3 các trường hợp sót lọt để tiếp tục quy trình xét duyệt, hỗ trợ. Tuy nhiên con số phát sinh ở nhiều địa bàn rất lớn.

Cụ thể, tại một phường ở quận Tân Phú, số lượng người đã xét duyệt và đang chi hỗ trợ là 37.000 người. Trong khi đó, số người trong danh sách bổ sung lên tới 35.000 người.

"Chúng tôi đã trình danh sách bổ sung để lọc các trường hợp đang hưởng lương tháng 8, hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp mất sức để tiếp tục chi hỗ trợ", phó chủ tịch phường này cho biết.

Theo vị phó chủ tịch phường, số được bổ sung danh sách lớn là do tiêu chí "có hoàn cảnh thật sự khó khăn" khiến cho các tổ trưởng, ban điều hành khu phố lúng túng ở thời điểm đầu lập danh sách. Các trường hợp có nhà 2-3 lầu hoặc có xe hơi, cửa hàng kinh doanh… không được đưa vào.

"Nhưng trong quá trình chi hỗ trợ, các hộ dân phản ánh giãn cách kéo dài 3-4 tháng, đời sống khó khăn, do đó chúng tôi cũng xem xét và bổ sung thêm các trường hợp này. Tuy nhiên do tiêu chí hỗ trợ 'có hoàn cảnh thật sự khó khăn' rất khó xác định, nên chúng tôi yêu cầu các hộ dân này phải làm cam kết xác nhận có hoàn cảnh khó khăn để được hỗ trợ", phó chủ tịch phường nói thêm.

Ngoài ra, rất nhiều trường hợp hộ dân không thuộc diện hỗ trợ đợt 1, 2 nhưng khi lãnh đợt 3 gây áp lực, yêu cầu phường, xã phải chi hỗ trợ đợt 1, 2.

"Các đợt hỗ trợ trước đó, đặc biệt là đợt 1, chỉ hỗ trợ cho lao động tự do làm việc trong 6 nhóm ngành nghề bị ảnh hưởng bởi đợt giãn cách xã hội đầu tiên, đối tượng hỗ trợ khá hẹp và ràng buộc yêu cầu về đăng ký tạm trú nên rất nhiều người không thuộc diện hỗ trợ.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng họ đã bị bỏ sót trong hai đợt trước đó và yêu cầu bổ sung khiến cán bộ phường, xã và đặc biệt là các tổ trưởng, ban điều hành khu phố chịu rất nhiều áp lực, thậm chí bị mắng chửi", một lãnh đạo phường chia sẻ.

Đồng thời, sai sót do nhập liệu và phần mềm cũng xảy ra ở rất nhiều nơi. "Các danh sách do các tổ rà soát và lập ra thì phường sẽ nhờ lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhập liệu. Lỗi xảy ra từ quá trình nhập liệu dẫn đến kết quả trả về sau khi lọc qua phần mềm cũng bị sai sót. 

Danh sách sau khi được phường, xã xét duyệt sẽ được lọc qua phần mềm một lần nữa để loại trừ các trường hợp hưởng lương tháng 8, hưởng lương hưu… và trả ngược về cho các phường xã. 

Nhiều trường hợp bị sai sót do không trùng khớp các trường thông tin trong quá trình nhập liệu. Chẳng hạn nhiều trường hợp trẻ em không có CMND và được cha mẹ dùng CMND của mình khai báo đã bị loại tên sau khi lọc qua phần mềm.

Trong khi lại có trường hợp một người có tên lặp lại ở nhiều số thứ tự khác nhau ở các địa chỉ khác nhau dẫn đến việc người dân nghi ngờ", cán bộ phường cho biết.

TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn TP.HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 cho gần 7 triệu người khó khăn

TTO - Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết đã có 11 quận, huyện thông báo bắt đầu chi trả gói hỗ trợ đợt 3 ngay chiều 30-9. Trong quá trình chi hỗ trợ sẽ cập nhật thông tin người dân qua app để dễ quản lý.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận