Phát tiền hỗ trợ đợt 3: Vẫn chờ 'hoàn thiện'

15/10/2021 15:02 GMT+7

TTO - Đã hai tuần kể từ khi TP.HCM triển khai trao suất hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn bởi dịch COVID-19, nhiều khu dân cư vẫn còn "loay hoay" ở khâu cấp phát.

Phát tiền hỗ trợ đợt 3: Vẫn chờ hoàn thiện - Ảnh 1.

Người dân sinh sống tại một chung cư trên địa bàn xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM nhận tiền hỗ trợ đợt 3 chiều 14-10 - Ảnh: TỰ TRUNG

Với gói hỗ trợ lần này, hầu hết người dân thành phố rất hài lòng khi 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ rõ ràng, tránh được những thiếu sót và cả tiêu cực như lần trước. Những ai nằm trong diện được hỗ trợ sẽ được nhận đủ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại một vài vướng mắc, phát sinh mà không dễ khắc phục một sớm một chiều. Số lượng người được nhận hỗ trợ đợt này nhiều kỷ lục (hơn 7,3 triệu người), nên dù chuẩn bị khá chu đáo song đến nay vẫn còn không ít trường hợp tiếp tục... chờ.

Cư dân phường tôi may mắn khi đã nhận đầy đủ cách đây hai ngày. Thế nhưng, nhiều địa bàn "hàng xóm", nhiều người vẫn đang được hẹn vào những ngày tới. Một trong những nguyên nhân khiến cho tiến độ cấp phát tiền bị chậm nằm ở khâu hoàn chỉnh danh sách.

Giữa tháng 9, các tổ dân phố đều đăng mẫu thống kê cụ thể trên các nhóm (group) Zalo. Chủ hộ, chủ nhà có phòng cho thuê cứ theo đó lập danh sách từng người trong diện được hưởng gói hỗ trợ gửi lại vào group. Danh sách gửi về tổ dân phố, các tổ đã nhanh chóng tổng hợp gửi về khu phố và khu phố gửi lên phường. Chỉ trong một tuần, các khu phố đều hoàn tất công đoạn này.

Đến khi phường đánh máy danh sách phát sinh nhiều sai sót, chuyện dở khóc dở cười cũng bắt đầu từ đây. Lúc ra địa điểm nhận tiền, nhiều người không có tên trong danh sách của khu phố. Đến khi khu phố nhờ phường kiểm tra thì phát hiện tên bị "lạc" qua khu phố khác. Anh bạn tôi không có tên ở khu phố nhưng lại tìm thấy trong danh sách niêm yết trên phường. Một số người thuộc diện được hỗ trợ đã không tìm thấy tên mình ở khu phố lẫn phường, nhưng trong danh sách ban đầu của tổ dân phố thì có.

Có người bị nhập sai tên, năm sinh, địa chỉ... Cháu trai 14 tuổi nhưng lại có năm sinh là 1920. Một số người ở trọ bị nhầm họ tên đệm từ Lê Văn thành Lê Thị. Sổ tạm trú, giấy CCCD có đầy đủ song vẫn phải mất thời gian chờ cán bộ kiểm tra lại.

Đến hôm đi nhận tiền còn vướng những chuyện không đáng có. Có phường in sẵn mẫu cam kết "Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, thuộc 5 nhóm được nhận hỗ trợ", yêu cầu người đến nhận tiền ký vào mới được nhận tiền. Không rõ làm chuyện này để làm gì khi danh sách đã rà soát mấy vòng. Có phường đăng công khai "Thư ngỏ" trên mạng xã hội, vận động người "có điều kiện" hơn tự nguyện nhường suất cứu trợ cho người nghèo. Nhiều người dân tỏ ra không hài lòng: "Bốn tháng trời mất việc, người yếu bị kiệt sức, còn người khỏe cũng phải đuối. Nhường hay không là để chúng tôi tự giác chứ không nên gợi ý như vậy".

Chuyện đảm bảo giãn cách cũng cần chú trọng. Có khu phố hơn 5.000 người đi nhận mà chỉ tập trung tại một điểm. Dù đã bố trí mỗi tổ một khung giờ song không tránh khỏi ùn ứ. Thật không yên tâm khi mật độ xếp hàng quá dày. Nên chăng để các tổ trưởng mang đến từng nhà dân hoặc phát theo tổ, vừa nhanh vừa yên tâm với khâu phòng dịch. Tổ nào đông hơn thì cán bộ phường, khu phố tăng cường.

Cũng có người khi đi nhận tiền mới hay không có tên mình, chỗ địa chỉ nhà mình có tên người khác lạ hoắc và họ đã ký nhận rồi. Lại phải vất vả lòng vòng mà vẫn chưa nhận được tiền! Có người có tên trong danh sách nhưng hôm nhận tiền không có mặt, sau đó mấy ngày lại lên nhóm Zalo tâm tư vì sao chậm có tiền!

Có thể thấy đây là gói hỗ trợ an sinh lớn nhất với số người được hưởng đông nhất mà TP.HCM đã nỗ lực chăm lo cho cả người thường trú và tạm trú. Một việc lớn, ý nghĩa thiết thực đã chậm hơn so với dự kiến do cách tổ chức trao ở nhiều nơi chưa chặt chẽ gây mất thời gian, công sức các bên và khiến bà con tâm tư trong khi chờ đợi. Mong việc chỉnh sửa, bổ sung danh sách và phát tiền cho những người chưa được nhận sẽ được làm rốt ráo, nhanh gọn trong vài ngày tới.

Những ai được bổ sung nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng? Những ai được bổ sung nhận hỗ trợ từ gói 26.000 tỉ đồng?

TTO - Ngày 14-10, Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành nghị quyết 126 sửa đổi, bổ sung nghị quyết số 68 (gói 26.000 tỉ đồng) để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp khó khăn.

HƯNG ĐỊNH (Thủ Đức, TP.HCM)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận