08/12/2023 15:21 GMT+7

Chi đến 750 triệu để tuyển một bác sĩ giỏi

Hải Phòng và Quảng Ninh cùng thông qua nghị quyết với những chính sách đãi ngộ nhằm thu hút thêm nhân lực ngành y, đặc biệt những bác sĩ có tay nghề cao.

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật mổ tim hở cho bệnh nhân - Ảnh: HÀ TRANG

Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện phẫu thuật mổ tim hở cho bệnh nhân - Ảnh: HÀ TRANG

Ngày 8-12, kỳ họp HĐND cuối năm của Hải Phòng và Quảng Ninh, các đại biểu nhất trí cao với việc thông qua nghị quyết nhằm thu hút nhân lực ngành y, bác sĩ có trình độ về với địa phương.

Quảng Ninh: Chi tiền để hút bác sĩ

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, công tác chăm sóc sức khỏe người dân gặp áp lực không nhỏ khi chỉ riêng năm 2022, có 71 bác sĩ nghỉ, thôi việc hoặc chuyển công tác, không làm việc trong hệ thống y tế công lập tỉnh.

Việc tuyển dụng bổ sung tại tuyến tỉnh dễ dàng hơn nhưng tại các trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế tuyến xã rất khó "giữ chân" nhân lực và vẫn tiếp tục có bác sĩ bỏ việc, thôi việc.

Riêng tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, đơn vị này dự kiến thiếu trên 50 bác sĩ sau khi hoàn thành việc nâng quy mô từ 200 lên 330 giường bệnh.

Ở các cơ sở y tế khác như Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần tỉnh, cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh... cũng gặp khó khăn trong tìm nguồn bác sĩ đáp ứng yêu cầu chuyên môn, chính quy.

Để giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngành y tế, Quảng Ninh xây dựng và trình HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp nghị quyết "quy định một số chính sách thu hút và hỗ trợ bác sĩ luân phiên thuộc tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025".

Theo đó, thời gian thực hiện tính từ 1-1-2024 đến 31-12-2025 và thu hút bác sĩ về làm việc tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, một số đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.

Trong đó, số lượng thu hút tối thiểu 298 tiến sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa cấp II (CKII), thạc sĩ y khoa, bác sĩ chuyên khoa I (CKI), bác sĩ nội trú, bác sĩ.

Sau khi có quyết định tuyển dụng hoặc tiếp nhận vào làm viên chức sẽ được hưởng chế độ hỗ trợ một lần.

Cụ thể, khi tham gia công tác tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thì tiến sĩ y khoa, bác sĩ CKII sẽ được nhận 750 triệu đồng, bác sĩ nội trú là 55 triệu đồng.

Khi tham gia công tác tại Trung tâm y tế các huyện: Ba Chẽ, Bình Liêu, Đầm Hà, Cô Tô thì bác sĩ nội trú, thạc sĩ y khoa, bác sĩ CKI sẽ được nhận 700 triệu đồng, bác sĩ hệ đào tạo 6 năm, tốt nghiệp loại giỏi là 500 triệu đồng, bác sĩ hệ đào tạo 6 năm là 450 triệu đồng.

Ngoài ra, còn nhiều chính sách hỗ trợ cho các bác sĩ nội trú, thạc sĩ y khoa, bác sĩ CKI khi công tác tại các đơn vị công lập trực thuộc Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội với mức hỗ trợ từ 200-550 triệu đồng.

Quảng Ninh cũng xây dựng chính sách hỗ trợ bác sĩ luân phiên từ tuyến tỉnh xuống làm việc ở trung tâm y tế tuyến huyện với mức 15 triệu đồng/tháng/người và từ các đơn vị tuyến huyện xuống làm việc ở tuyến xã với mức 9 triệu đồng/tháng/người.

Hải Phòng đãi ngộ hấp dẫn để giữ nhân lực ngành y

Ngày 8-12, HĐND TP Hải Phòng thông qua nghị quyết quy định chính sách đặc thù hỗ trợ, đãi ngộ nhân lực ngành y tế giai đoạn 2024-2030 với kinh phí hơn 315 tỉ đồng từ nguồn ngân sách thành phố.

Theo nghị quyết này, viên chức là bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên ở các cơ sở y tế công lập nhóm 3 (tự bảo đảm một phần chi thường xuyên), nhóm 4 (do Nhà nước bảo đảm chi thường xuyên), trạm y tế được cử đi đào tạo, tiếp nhận chuyên môn ở tuyến trên được hỗ trợ 100% chi phí đào tạo và 4,8 triệu đồng/người/tháng tiền đi lại, tài liệu học tập.

Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, viên chức đi học tiến sĩ được hỗ trợ một lần 90 triệu đồng; chuyên khoa cấp II là 72 triệu đồng; bác sĩ nội trú 63 triệu đồng; thạc sĩ - chuyên khoa cấp I là 48 triệu đồng và bác sĩ 27 triệu đồng.

Các chuyên ngành khó, ít hấp dẫn như lao, phong, tâm thần, pháp y, phục hồi chức năng, giải phẫu bệnh, viên chức sau khi tốt nghiệp được hỗ trợ gấp 1,5 lần quy định trên.

Hải Phòng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ để có thể thu hút thêm nhân lực cho ngành y - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hải Phòng đưa ra nhiều chế độ đãi ngộ để có thể thu hút thêm nhân lực cho ngành y - Ảnh: TIẾN THẮNG

Viên chức đi tiếp nhận kỹ thuật chuyên môn, chuyên khoa được hỗ trợ 9 triệu đồng/người khi học thành công.

Viên chức y tế ở trung ương được cử đi đào tạo, tăng cường chuyên môn cho tuyến dưới tại Hải Phòng, hoặc viên chức y tế ở Hải Phòng đi hỗ trợ đảo Bạch Long Vĩ sẽ được hỗ trợ 9 triệu đồng/người/tháng.

Các viên chức y tế ở Hải Phòng đi tăng cường tuyến dưới cũng được hỗ trợ 4,8 triệu đồng/tháng. Mỗi viên chức chỉ được hưởng chế độ đãi ngộ tối đa ba lần trong giai đoạn 2024-2030.

Nghị quyết cũng nêu rõ, viên chức y tế trong các đơn vị sự nghiệp nhóm 3, nhóm 4 ở Hải Phòng được cấp có thẩm quyền đánh giá xếp loại hoàn thành nhiệm vụ sẽ được hưởng thêm 6 triệu đồng/người/năm với bác sĩ, dược sĩ trình độ sau đại học, 5 triệu đồng/người/năm với bác sĩ, dược sĩ trình độ đại học và 4 triệu đồng/người/năm với viên chức y tế khác.

Theo UBND TP Hải Phòng, đội ngũ y bác sĩ ở thành phố có trình độ chuyên môn sâu, đầu ngành nhưng chưa đáp ứng, chưa tương xứng với nhiệm vụ là trung tâm y tế vùng duyên hải Bắc Bộ.

Những năm gần đây có không ít viên chức y tế thuộc khối công lập đã xin thôi việc hoặc chuyển qua cơ sở y tế tư nhân một phần là do cơ chế đãi ngộ, bồi dưỡng, đào tạo chưa hợp lý, chưa hấp dẫn người tài.

"Nếu bác sĩ, giáo viên giỏi giang, sao không ra trường tư, bệnh viện tư?"'Nếu bác sĩ, giáo viên giỏi giang, sao không ra trường tư, bệnh viện tư?'

TTO - Là một bác sĩ y học cổ truyền, bạn đọc Trần Xuân Hiệp tâm sự rằng đã nghẹn lòng khi nghe những câu: "Nếu bác sĩ, giáo viên giỏi giang, sao không ra trường tư, bệnh viện tư?". Theo bạn đọc này, những câu hỏi như thế không đồng cảm và chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên