Chỉ đạo điều tra đường dây nhập lậu chất cấm trong thủy sản

02/07/2018 11:44 GMT+7

TTO - Ngoài việc chỉ đạo giám sát tồn dư chất cấm trong thủy sản, UBND TP.HCM yêu cầu Công an vào cuộc điều tra xử lý nghiêm cá nhân, doanh nghiệp cố ý vi phạm.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa ký văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành triển khai thực hiện chỉ thị 09 của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến các giải pháp khắc phục tình trạng nhiều lô thủy sản của VN bị nước ngoài cảnh báo, trả về.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường nhập khẩu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tập huấn hỗ trợ cơ sở nuôi trồng thủy sản áp dụng quy trình sản xuất an toàn, chương trình sản xuất tiên tiến theo hướng bền vững. 

Qua đó, hỗ trợ người dân xây dựng các vùng nguyên liệu thủy sản đảm bảo việc truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm.

Tổ chức giám sát tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản nuôi. Tăng cường thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở nuôi trồng thủy sản vi phạm sử dụng hóa chất, kháng sinh bảo quản và việc lưu thông, mua bán, sử dụng thuốc thú y, chất xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản… để xử lý nghiêm theo quy định.

Phó chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo các phòng ban phối hợp với các ban ngành giám sát chặt việc việc bán thuốc theo đơn tại các cơ sở khám chữa bệnh, các hệ thống bán lẻ thuốc trên địa bàn. 

Ban ATTP có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đồng thời tổ chức giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản.

Đặc biệt, đối với các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông buôn bán chất cấm, chất xử lý, cải tạo môi trường và thuốc thú y ngoài danh mục được phép lưu hành – Phó chủ tịch UBND TP giao Công an TP phối hợp với các đơn vị thu thập thông tin, điều tra triệt phá dứt điểm, kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với cá nhân, doanh nghiệp cố ý vi phạm.

Như Tuổi Trẻ online thông tin, thời gian qua các loại thủy sản xuất khẩu của VN liên tục bị các nước như Mỹ, Nhật, EU lên tiếng cảnh báo, trả về do tồn dư chất bảo quản, kháng sinh vượt mức cho phép. 

Điều này gây khó khăn cho ngành Thủy sản VN, vốn đang đạt kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng nhanh trong nhiều năm qua.

Mới đây, thay vì rút cảnh báo "thẻ vàng" cảnh báo này với thủy sản xuất khẩu từ VN, EU lại tiếp tục thông báo sẽ kéo dài cảnh báo này đến tháng 1-2019 và sẽ đánh giá lại sau đó mới quyết định rút hay tiếp tục cảnh báo.

HOÀNG LỘC

Tin mới nhất

04:21 PM

Nhiều cơ hội đối với ngành da giày Việt Nam trong năm 2018

Năm 2018, ngành da giày có cơ hội được hưởng lợi từ sự dịch chuyển đơn hàng từ thị trường Trung Quốc, do họ có xu hướng chuyển dịch sang sản xuất các sản phẩm công nghệ cao.

04:20 PM

Nam Phi phát hành tiền kỷ niệm 100 năm ngày sinh Nelson Mandela

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi (ngân hàng trung ương) vừa thông báo sẽ phát hành phiên bản hạn chế tiền giấy và tiền vàng để kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela (18/7/1918-18/7/2018).

04:14 PM

Huế: Nhân rộng giống sen trắng quý hiếm ở khu vực Đại Nội

Đến Đại Nội Huế những ngày này, sen trắng phủ kín hồ Thái Dịch, tỏa mùi hương rất dễ chịu như níu giữ chân du khách.

03:59 PM

Ước mơ của những cô cậu học trò nghèo

TTO - Ước mơ là những điều to lớn nhưng cũng thật giản đơn với các cô cậu học trò nghèo: một chiếc máy tính để học toán, lớn thật nhanh và có một việc làm để gia đình bớt khổ…

03:56 PM

Thời tiết xấu, Jetstar bay đi Đà Lạt nhưng đáp xuống Cam Ranh

TTO - Ngày 16-7, máy bay Airbus A320 của Hãng hàng không Jetsar Pacific từ Hà Nội đi Liên Khương (Đà Lạt) đã phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh. Lý do thời tiết xấu dưới mức an toàn cho phép hạ cánh

03:55 PM

Cục Thuế TP.HCM vẫn quyết phạt điện máy Nguyễn Kim 148 tỉ

TTO - Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết không xem xét kiến nghị của Nguyễn Kim và giữ nguyên quyết định xử phạt và truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng.

03:54 PM

Doanh nghiệp kêu khó vì quy định tăng cường i-ốt trong muối

TTO - Từ tháng 5, Chính phủ đã chỉ đạo bãi bỏ quy định "muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt", "bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm". UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế sớm thực hiện.

03:52 PM

CII chi gần 50 tỉ mua 2,4 triệu cổ phiếu Năm Bảy Bảy

TTO - Bốn tháng sau vụ cháy chung cư Carina Plaza của chủ đầu tư Năm Bảy Bảy, một công ty đã mua gom 2,4 triệu cổ phiếu NBB trị giá khoảng 47 tỉ đồng.

03:50 PM

Bắt thiếu nữ 17 tuổi vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy

TTO - Một thiếu nữ mới 17 tuổi tại Quảng Trị vừa bị bắt vì vận chuyển hơn 4.000 viên ma túy tổng hợp từ biên giới Lào vào Việt Nam.

03:47 PM

Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa thành công ca ghép thận đầu tiên

TTO - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã công bố thành công ca ghép thận đầu tiên đối với bệnh nhân N.T.H..

03:46 PM

Lãnh đạo xã nợ tiền nhậu, khất lần vì 'chưa có nguồn trả'

TTO - Một số lãnh đạo xã ở Hà Tĩnh nợ "tiền nhậu" lên đến cả trăm triệu đồng nhưng khi nhà hàng đòi thì trả lời "chưa có nguồn thanh toán".

03:41 PM

Cá heo dạt vào bờ, sơ cứu ra sao?

TTO - Trong tháng qua, dọc bờ biển miền trung có 4 vụ cá heo dạt vào bờ, chỉ 1 con được cứu sống. Nếu gặp cá heo, cá voi dạt vào bờ, bạn có biết cách sơ cứu chúng?