Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

EU kéo dài cảnh báo thẻ vàng với hải sản VN đến tháng 1-2019

26/06/2018 21:06 GMT+7

TTO - Thay vì rút cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu từ VN từ tháng 6 này như hy vọng của phía VN, EU vừa chính thức thông báo sẽ kéo dài cảnh báo này đến tháng 1-2019 và sẽ đánh giá lại sau đó để quyết định rút hay tiếp tục cảnh báo.

Trao đổi với Tuổi Trẻ tối 26-6, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Ngọc Oai cho hay EU đã có thông báo chính thức về việc tiếp tục kéo dài cảnh báo thẻ vàng đối với hải sản xuất khẩu từ VN sang EU, thay vì rút thẻ vàng từ tháng 6 như hi vọng của phía VN.

Theo ông Oai, có bốn lý do dẫn đến việc EU tiếp tục cảnh báo thẻ vàng với hải sản VN. Đó là việc truy xuất nguồn gốc hải sản xuất khẩu vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu; Tái diễn tình trạng tàu cá VN đánh bắt trái phép tại vùng biển các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Indonesia); Hệ thống giám sát tàu cá chưa đầy đủ; Cần tăng nặng chế tài xử lý vi phạm khi xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật thủy sản.

VN bị EU cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu từ tháng 10-2017, từ đó đến nay tuy chưa đánh giá về thiệt hại nhưng ông Oai cho hay xuất khẩu hải sản từ VN sang EU đã gặp nhiều ảnh hưởng, do 100% các lô hàng xuất khẩu phải chuyển về kho do phía EU chỉ định để đánh giá trước khi ra thị trường, chi phí do đó đã tăng cao. Tháng 5 vừa qua, một phái đoàn của EU đã đến VN để đánh giá việc khắc phục sau nửa năm EU cảnh báo thẻ vàng với hải sản xuất khẩu từ VN.

Tuy nhiên sau đợt đánh giá này, EU quyết định tiếp tục cảnh báo thẻ vàng đến tháng 1-2019 và sẽ tiếp tục đánh giá sau tháng 1-2019 để có quyết định rút thẻ vàng hay tiếp tục cảnh báo với hải sản xuất khẩu từ VN. Ngày 3-7, Tổng cục Thủy sản sẽ họp báo công bố các biện pháp của bộ nhằm nhanh chóng gỡ bỏ thẻ vàng với xuất khẩu hải sản sang EU. Ông Oai cho rằng từ tháng 10-2017 đến nay Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tích cực để gỡ thẻ vàng, nhưng rắc rối lá do các địa phương chưa "thực sự tích cực"!

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận