Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Có thể kiện ra tòa đòi bồi thường vụ tàu cá vỏ thép nằm bờ

01/12/2017 11:13 GMT+7

TTO - Chủ tàu vỏ thép bức xúc thiệt đơn thiệt kép vì vừa nằm bờ lại phải chịu lãi nợ ngân hàng trong khi bồi thường vẫn chưa thỏa thuận được. Tòa án có thể là địa chỉ họ tìm tới.

Có thể kiện ra tòa đòi bồi thường vụ tàu cá vỏ thép nằm bờ - Ảnh 1.

Tàu vỏ thép do Công ty TNHH Đại Nguyên Dương đóng cho ngư dân Bình Định được đưa vào sửa chữa - Ảnh: D.THANH

Sáng 30-11, lãnh đạo hai nhà máy đóng tàu là Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Bộ Công an) và Công ty TNHH Đại Nguyên Dương (Nam Định) đã có buổi làm việc với 19 ngư dân có tàu vỏ thép hư hỏng đang nằm bờ.

Ông Nguyễn Văn Mẫn, Quyền tổng giám đốc Công ty Nam Triệu, cho biết sẽ xem xét lại khoản nào hợp lý, chính đáng, chính xác và bàn bạc, thỏa thuận thống nhất với từng chủ tàu rồi xin chủ trương của cấp trên để xử lý.

Trong khi đó ông Nguyễn Xuân Nguyên, Giám đốc Công ty TNHH Đại Nguyên Dương, cho rằng: "Do các chủ tàu đề nghị kiểm tra lại chất lượng tôn thép đóng tàu khiến thời gian kéo dài, đến ngày 14-9 mới được phép sửa chữa, lại đúng vào mùa mưa nên tiếp tục kéo dài" và không đồng thuận với việc bồi thường thiệt hại cho thời gian nằm bờ của các tàu do doanh nghiệp này đóng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Lý, một trong năm chủ tàu đóng tại Công ty TNHH Đại Nguyên Dương - bức xúc nói: "Nếu con tàu tốt, chúng tôi đâu phải để nằm bờ để chịu nợ lãi của ngân hàng và nhiều thiệt hại khác".

Theo thống kê đã được thẩm định, tổng số thiệt hại của vụ việc này gần 37 tỉ đồng, trong đó tàu bị thiệt hại ít nhất là 537 triệu đồng, nặng nhất lên đến hơn 3,5 tỉ đồng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Phan Trọng Hổ yêu cầu chậm nhất đến ngày 15-12 hai nhà máy này phải có văn bản trả lời thống nhất chủ trương đền bù, hỗ trợ hay không để sở báo cáo cấp trên chỉ đạo xử lý tiếp. 

"Nếu thống nhất, chúng tôi sẽ kết nối để công ty và chủ tàu tính toán thiệt hại của từng tàu và có hướng xử lý cụ thể. Trường hợp không thỏa thuận được, phải đưa ra tòa án giải quyết", ông Hổ nói.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận