25/03/2018 17:31 GMT+7

Có thể gỡ thẻ vàng xuất khẩu thủy sản sang EU sau tháng 5

L.ANH
L.ANH

TTO - Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng tháng 5 tới sau nhiều nỗ lực đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản đánh bắt trên biển.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường vừa có cuộc làm việc với Cao ủy phụ trách môi trường, hàng hải và thủy sản của Liên minh Châu Âu bàn về các nỗ lực của Việt Nam trong hoàn thiện khung pháp lý và chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Vào tháng 5 tới, EU sẽ đánh giá các nỗ lực này của Việt Nam sau 6 tháng bị EU cảnh báo thẻ vàng với xuất khẩu thủy sản.

Theo Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, thời gian qua Việt Nam đã triển khai quyết liệt các giải pháp để gỡ thẻ vàng, số tàu cá và ngư dân khai thác trái phép hải sản ở nước ngoài giảm rõ rệt, hầu như không còn tàu cá đánh bắt trái phép ở các quốc đảo Thái Bình Dương.

Hiện tại chỉ còn các vụ đánh bắt chưa xử lý được ở các vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Indonesia, Malaysia, Campuchia là chưa giải quyết xong.

Việt Nam cũng đã đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác theo quy định.

Phía EU cũng đề nghị Việt Nam giám sát khai thác trên quy mô nguồn lợi thủy sản, tăng cường khai thác tại các cảng cá, tuần tra trên biển để tiến tới chấm dứt khai thác thủy hải sản trái phép ở nước ngoài.

Việt Nam đã bị EU cảnh báo thẻ vàng với xuất khẩu thủy sản từ cuối 2017 và việc bị cảnh báo thẻ vàng đã ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào EU.

Việt Nam đang hy vọng có thể được rút thẻ vàng sau đợt đánh giá của EU vào tháng tháng 5 tới.

Ngư dân bỏ tiền "mua biển" và án phạt "thẻ vàng" từ EU Ngư dân bỏ tiền 'mua biển' và án phạt 'thẻ vàng' từ EU

TTO - Bên ngoài, án tù và tiền phạt vì ngư dân vi phạm lãnh hải các quốc gia khác. Bên trong, EU rút "thẻ vàng" và chực chờ "thẻ đỏ". Hải sản Việt Nam đối mặt với nguy cơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên