Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Chi cục Môi trường Hà Nội: Không phát hiện thủy ngân trong không khí

09/09/2019 13:26 GMT+7

TTO - Sau phân tích các mẫu được lấy tại 6 vị trí quanh công ty Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội đã báo cáo lên Sở Tài nguyên môi trường TP kết quả không phát hiện thấy thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí.

Chi cục Môi trường Hà Nội: Không phát hiện thủy ngân trong không khí - Ảnh 1.

Công ty Rạng Đông đã che bạt quanh nhà máy nhằm hạn chế các hoá chất bay ra ngoài môi trường không khí-Ảnh: DANH TRỌNG

Chi cục Môi trường Hà Nội cho biết đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP, trong các ngày 6 và 7-9 đã phân công cán bộ hàng ngày kiểm tra việc thực hiện triển khai các biện pháp khắc phục sự cố môi trường tại Công ty Rạng Đông.

Về chất lượng không khí xung quanh công ty Rạng Đông, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội báo cáo trong ngày 6-9 đã lấy mẫu tại 6 vị trí gồm: vị trí giáp cổng công ty Động Lực; vị trí cổng chào tổ dân phố số 10 dân cư số 5 ngõ 342 Khương Đình; vị trí cổng nhà máy nước Hạ Đình; vị trí số nhà 54, ngõ 190 Hạ Đình; vị trí giáp cổng giữa sân trường tiểu học Hạ Đình; vị trí số nhà 1B ngõ 138, giáp nhà hội họp tổ 27.

"Kết quả phân tích so sánh với QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy: các thông số vi khí hậu, Pb (trung bình 24 giờ), Zn đều nằm trong giới hạn cho phép. Không phát hiện thấy Hg (trung bình 24 giờ) trong không khí", Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội báo cáo.

Tuy nhiên, theo Chi cục Bảo vệ môi trường, vẫn còn một số các chỉ tiêu SO2, Benzen, Toluen, Bụi tổng tại một số vị trí xung quanh, nhất là vị trí giáp cổng Công ty Động Lực vẫn còn vượt quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam.

Tại vị trí trong sân trường tiểu học Hạ Đình (có khoảng cách 550m đến tường rào Công ty), tất cả các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật môi trường (QCVN 05:2013/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh, QCVN 06:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cũng báo cáo đã trưng cầu đơn vị quan trắc có đủ năng lực hoạt động dịch vụ quan trắc và tư cách pháp nhân tiến hành lấy mẫu thủy ngân trong không khí xung quanh tại các vị trí: khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình.

"Kết quả phân tích cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24 giờ) trong không khí dưới ngưỡng quy định tại QCVN 06:2009/BTNMT", báo cáo của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nêu.

Riêng đối với môi trường nước thải, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết đã tiến hành quan trắc, lấy mẫu tại 5 vị trí gồm: điểm xả cuối trong nhà máy; hố gas thoát nước, cách xưởng cháy 100m; hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty; cống xả ra sông Tô Lịch; hố ga trong khu dân cư, ngõ 342 Khương Đình.

Kết quả phân tích so sánh với quy chuẩn kỹ thuật về nước thải công nghiệp trên địa bàn thủ đô Hà Nội cho thấy duy nhất thông số COD tại hố gas trước cửa tổ phục vụ và chăm sóc khách hàng của Công ty là 821mg/l (vượt 5,47 lần).

"Tất cả các thông số, bao gồm cả thủy ngân tại 5 vị trí đều nằm trong giới hạn cho phép", báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội nêu.

Lãnh đạo Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục nhiệm vụ quan trắc cho đến khi khắc phục xong sự cố. Trong quá trình quan trắc sẽ thường xuyên báo cáo kết quả quan trắc và báo cáo ngay nếu có các kết quả bất thường.

Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường Công ty Rạng Đông gian dối về sự cố thủy ngân phát tán ra môi trường

TTO - Qua kiểm tra và quá trình đấu tranh, Công ty Rạng Đông thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng, không phải hợp chất amalgam như báo cáo của chính công ty này.

XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận