30/01/2022 12:23 GMT+7

Chỉ có cách phải giỏi hơn, bản lĩnh hơn

PHẠM VŨ
PHẠM VŨ

TTO - "Lao vào cuộc, tôi không còn suy nghĩ gì nữa ngoài quyết tâm: phải giỏi hơn", Lê Tấn Sang - sinh viên y khoa ĐH Y Phạm Ngọc Thạch TP.HCM - bộc bạch tại buổi gặp gỡ do Thành ủy TP.HCM tổ chức sáng 30-1

Chỉ có cách phải giỏi hơn, bản lĩnh hơn - Ảnh 1.

Sinh viên Lê Tấn Sang - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - giao lưu tại buổi Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên gặp gỡ và tri ân các lực lượng lái xe cấp cứu bệnh nhân FO - Ảnh: TỰ TRUNG

Những ngày đầu tham gia tình nguyện cấp cứu, bệnh viện quá tải không đưa được bệnh nhân vào, Sang đã ngồi chờ cả đêm trên xe cấp cứu, lòng nóng như lửa đốt khi tình trạng bệnh nhân nằm sát bên mình xấu đi từng phút.

"Biết cô sẽ không thể qua khỏi, mà con gái cô thì lại nhắn tin tha thiết cảm ơn, tôi áy náy vô cùng, cả ngày đêm hôm sau không ngủ được. Chỉ có cách phải giỏi hơn, bản lĩnh hơn, năng động hơn để chạy đua với tính mạng bệnh nhân" - đó là tinh thần để những ngày sau đó Sang lao hẳn vào cuộc.

Các tài xế cấp cứu bệnh nhân COVID-19 trong cuộc họp mặt tri ân do Thành ủy TP.HCM tổ chức hôm nay đều đồng lòng như vậy.

Anh Phạm Phương Bá đã 26 năm trong nghề cho biết: "Vẫn rất nhiều kinh nghiệm được rút ra mỗi ngày: cấp cứu bệnh nhân trong những thời điểm căng thẳng nhất, tài xế rất cần sự lắng nghe và ghi nhớ rõ các lệnh điều phối để chọn tuyến đường, điểm đến. Xe cấp cứu phải chạy đua với từng hơi thở của bệnh nhân nên không thể sai sót…".

"Họ là những người bình thường mà đã lao vào cuộc, xả thân trong đại dịch như những anh hùng, nước mắt mồ hôi lẫn vào nhau ướt bộ đồ bảo hộ, để hôm nay chỉ nhắc đến ấn tượng giản dị là một lời cảm ơn của bệnh nhân…" - Bí thư thành ủy Nguyễn Văn Nên xúc động thốt lên như vậy.

"Giỏi hơn, mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, huy động 200-300% sức lực, khả năng bản thân…" cũng là những điều chúng tôi đã được nghe các y bác sĩ tuyến đầu, các tình nguyện viên mọi lực lượng tâm sự trong những ngày họ lao vào tâm dịch.

Đâu có cách nào khác, đâu có sự lựa chọn nào khác vì trước mắt là sinh tử của bệnh nhân, là những khó khăn cùng cực của đồng bào. Họ nói vậy.

Chỉ có cách phải giỏi hơn, bản lĩnh hơn - Ảnh 2.

Tài xế và nhân viên y tế cấp cứu bệnh nhân FO bằng xe taxi - Ảnh: TỰ TRUNG

Ấy thế, nhưng nạn dịch vừa kịp dịu đi thì ngay trong những ngày này cả họ lẫn chúng ta cùng được biết, hay bị biết, rằng vẫn có những người đã chọn những cách khác. 

Là nâng giá thiết bị y tế để bòn rút ngân sách và túi tiền người dân. Là tạo ra khó khăn rào cản để đường về nhà trong đại nạn của người xa quê phải chồng chất thêm tiền, thêm đôla.

Họ đã không chọn cách để giỏi hơn, quả cảm hơn vì tha nhân, vì xã hội, thấm bộ bảo hộ của mình bằng nước mắt mồ hôi mà chọn cách kiếm tiền nhiều hơn, mặc cho tiền ấy cũng đẫm nước mắt mồ hôi và có khi là máu của người khác.

Những lựa chọn khác nhau dẫn đến những kết quả khác nhau, sự tiếp nhận - phản ứng của xã hội cũng thật khác nhau: Một bên là nghẹn lòng cảm phục - tri ân, một bên là bừng bừng phẫn nộ.

Nhưng nếu lựa chọn "phải giỏi hơn" được những người đã chọn cho rằng là dễ hiểu và tất yếu với số đông, thì lựa chọn "trục lợi để giàu hơn" của một số ít người lại vừa không thể chấp nhận, lại vừa cũng dễ hiểu khi lòng tham được giao thêm quyền lực.

Năm Dần "mạnh mẽ như Hổ" sắp đến rồi, ông Hổ chắc hẳn sẽ biết lựa chọn đối tượng nào cần khuyến khích vươn lên mạnh như Hổ, và đối tượng nào cần phải bị hổ vồ…

Năm Dần cần mạnh như hổ Năm Dần cần mạnh như hổ

TTO - Năm Tân Sửu 2021 đang qua đi và năm Nhâm Dần 2022 đang đến. Con Trâu ra đi mang theo nhọc nhằn, vất vả của năm cũ. Con Hổ đang đến mang lại hy vọng và sung lực của năm mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên