21/06/2024 12:48 GMT+7

Chỉ cần đi bộ thường xuyên có thể giúp ngừa đau thắt lưng

Theo ước tính, chứng đau thắt lưng ảnh hưởng đến ít nhất 619 triệu người trên toàn thế giới và con số đó dự kiến sẽ tăng lên 843 triệu người vào năm 2050.

Gần 70% số người hồi phục sau cơn đau thắt lưng sẽ tái phát trong vòng một năm - Ảnh: Getty

Gần 70% số người hồi phục sau cơn đau thắt lưng sẽ tái phát trong vòng một năm - Ảnh: Getty

Các chuyên gia cho biết, thật không may, gần 70% số người hồi phục sau cơn đau thắt lưng sẽ tái phát trong vòng một năm. 

Đi bộ có tác dụng tích cực với chứng đau thắt lưng

Theo một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mới, có một cách dễ dàng, miễn phí để ngăn ngừa chứng đau thắt lưng, ít nhất trong một thời gian. 

Những người trong nghiên cứu đi bộ thường xuyên sau khi trải qua ít nhất một đợt đau thắt lưng sẽ không bị đau trong thời gian gần gấp đôi so với những người không đi bộ.

Tác giả chính Mark Hancock, giáo sư về vật lý trị liệu tại Đại học Macquarie ở Sydney, nói: "Nhóm can thiệp có ít cơn đau hạn chế hoạt động hơn so với nhóm đối chứng, và thời gian trung bình dài hơn trước khi bị tái phát, với thời gian trung bình là 208 ngày so với 112 ngày".

"Đi bộ là một bài tập đơn giản, có thể tiếp cận rộng rãi và chi phí thấp mà hầu hết mọi người đều có thể tham gia, bất kể vị trí địa lý, tuổi tác hay tình trạng kinh tế xã hội", Hancock cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí The Lancet, đã theo dõi 701 người Úc trưởng thành, chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi 50, những người gần đây đã hồi phục sau một đợt đau thắt lưng khiến họ mất khả năng thực hiện các hoạt động hằng ngày. 

Mỗi người được chỉ định ngẫu nhiên vào một nhóm kiểm soát mà không có sự can thiệp hoặc một chương trình đi bộ và giáo dục cá nhân hóa.

Những người trong nhóm can thiệp được yêu cầu dành tối đa 30 phút đi bộ 5 lần một tuần, trong vòng 6 tháng với tốc độ được điều chỉnh tùy theo độ tuổi, năng lực thể chất và sở thích cá nhân. Chạy bộ tốc độ chậm cũng được cho phép.

"Sau ba tháng, hầu hết những người tham gia đều đi bộ từ 3-5 ngày một tuần, với tổng thời lượng trung bình là 130 phút", Hancock nói với CNN qua email.

"Chúng tôi đã bao gồm 3 buổi tiêu chuẩn với một nhà vật lý trị liệu và 3 cuộc nói chuyện ngắn gọn qua điện thoại", ông cho biết trong một email. Trong một số ít nghiên cứu trước đây về các chương trình tập thể dục phòng ngừa chứng đau lưng, sự can thiệp bao gồm khoảng 20 lớp học nhóm.

"Chúng tôi cũng thảo luận về các chiến lược đơn giản để giảm nguy cơ tái phát chứng đau thắt lưng và hướng dẫn cách tự quản lý bất kỳ trường hợp tái phát nhỏ nào. Việc giáo dục được đưa vào cùng các buổi học với kê đơn thuốc đi bộ", ông chia sẻ thêm.

Đi bộ giúp ích gì cho cơ thể?

Điều gì khiến đi bộ có tác dụng tốt đến vậy trong việc giảm đau lưng? Thứ nhất, tập thể dục tốt cho mọi bộ phận của cơ thể.

"Đầu tiên, một người ngồi ít hơn, và ngồi không phải là tư thế tốt nhất cho lưng" - A. Lynn Millar, nhà trị liệu vật lý đã nghỉ hưu và cựu giáo sư tại Đại học Winston-Salem State ở thành phố Winston-Salem Bắc Carolina nói. 

Theo Millar, thứ hai, đi bộ sẽ cải thiện tuần hoàn chung, và sẽ cải thiện lưu thông máu đến các cơ lưng đang hỗ trợ tích cực cho cá nhân trong quá trình chuyển động. Chuyển động của khớp cũng giúp lưu thông chất lỏng trong khớp, vì vậy các khớp ở cột sống có thể được hưởng lợi từ chuyển động đó".

Các chuyên gia nói đi bộ giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và lượng calo được đốt cháy. Trọng lượng thấp hơn có thể giảm bớt tải trọng cho lưng và chân, đảm bảo sức khỏe cột sống tốt hơn. Đi bộ nhanh cũng giúp cải thiện sức mạnh của các cơ lõi quanh cột sống và chân, tất cả những điều này đều có thể cải thiện tư thế và hỗ trợ tốt hơn cho cột sống.

Đi bộ cũng làm tăng sức bền của cơ, đảm bảo cơ ít bị mỏi và chấn thương. Các bài tập chịu sức nặng như đi bộ giúp tăng mật độ xương, bảo vệ khỏi chấn thương đồng thời kích thích giải phóng endorphin - hormone tạo cảm giác dễ chịu tự nhiên của cơ thể giúp giảm đau đớn và căng thẳng.

Millar cho biết nếu đi bộ vẫn khiến bạn quá đau lưng, có thể cần thiết điều chỉnh sang các hoạt động như đạp xe hoặc bơi lội. Hãy nghỉ đi bộ một hoặc hai ngày, thực hiện một số bài tập lưng và giãn cơ.

Can thiệp hiệu quả về mặt chi phí

Tác giả dẫn đầu nghiên cứu, Natasha Pocovi, một nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Macquarie, cho biết ngoài việc mang lại cho những người tham gia thời gian thoát khỏi cơn đau lâu hơn, chương trình đi bộ còn giảm một nửa lượng thời gian nghỉ việc và thăm khám y tế.

"Các biện pháp can thiệp dựa trên bài tập thể dục để ngăn ngừa đau lưng đã được khảo sát trước đây thường dựa trên nhóm và cần sự giám sát lâm sàng chặt chẽ và thiết bị đắt tiền, vì vậy khó có thể tiếp cận với phần lớn bệnh nhân", Pocovi cho biết.

Bệnh đau thắt lưngBệnh đau thắt lưng

Đĩa đệm bị thoái hóa, tạo ra các chuyển động bất thường của các cấu trúc dây chằng, khớp, bề mặt xương của đốt sống… gây ra đau thắt lưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên