08/03/2019 15:15 GMT+7

Đau thắt lưng - làm gì?

Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống thắt lưng, phải có chẩn đoán chắc chắn, tùy theo từng loại, có thể điều trị theo ba cách khác nhau.

Đau thắt lưng - làm gì? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: buffalobackandneckpt.com

Hầu hết trong chúng ta ai cũng có thể gặp đau thắt lưng, tùy theo tính chất, đặc điểm lao động, thói quen sinh hoạt. Những người làm công việc văn phòng như công chức, giáo viên, học sinh, những người ngồi kinh doanh, thợ may, thợ đóng giày… hay những người làm công việc nặng nhọc như công nhân hầm mỏ, khuân vác, bốc dỡ hàng, nông dân làm việc gồng gánh, cấy cày đều có thể bị đau thắt lưng.

Cần phải làm gì khi gặp bác sĩ

Người bệnh cần báo cho bác sĩ biết những triệu chứng gì đã và đang xảy ra, đã dùng những thuốc gì, tính chất lao động và thói quen sinh hoạt, nhất là các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần.

Sau đó, bác sĩ sẽ tìm kiểm tra vùng đau của bệnh nhân, làm các động tác cúi trước ngửa ra sau, nghiêng trái, nghiêng phải để thử xem mức độ đau của bệnh nhân như thế nào, liên quan gì tới tư thế vận động hoặc tìm ra vị trí đau.

Tùy theo từng nguyên nhân mà có những triệu chứng khác nhau.

- Đau lưng khi cúi và khi nâng vật nặng;

- Đau lưng khi ngồi lâu;

- Đau lưng khi đứng và đi bộ;

- Đau lưng khi thay đổi thời tiết;

- Đau lưng lan xuống mông, nhưng không xuống chân;

- Đau lưng lan xuống chân và bàn chân;

- Đôi khi bệnh nhân không thấy đau lưng, nhưng chỉ đau vùng mông và đau lan xuống chân.

Hướng chẩn đoán tổn thương tùy theo triệu chứng. Bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh đi làm các xét nghiệm để xác định tổn thương

Chẩn đoán

Chụp X-quang

Có thể cho hình ảnh bất thường về hệ xương, như gãy mấu khớp, gãy lún thân đốt sống, thoái hóa hoặc những bệnh bẩm sinh như gai đôi, gù vẹo cột sống, tuy nhiên X-quang đơn thuần không cho ta thấy rõ tình trạng của tủy sống thần kinh, đĩa đệm và phần mềm.

Đo mật độ xương

Đo mật độ xương giúp tìm hiểu độ chắc của xương. Xương cột sống loãng quá cũng có thể gây đau. Ngoài ra, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu đo điện cơ để xác định dây thần kinh nào có vấn đề, xạ hình xương để xem có bị ung bướu ở xương hay không, chụp CT cắt lớp dựng hình để xem thử khung xương cột sống.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp chụp kỹ thuật cao rất hữu ích, cho chẩn đoán chính xác tình trạng của tủy, rễ thần kinh và đĩa đệm, phần mềm…

Điều trị

Bất kỳ tuổi và triệu chứng, nếu như đau lưng không giảm sau vài tuần điều trị bằng thuốc thông thường hoặc nếu có kèm theo sốt và ớn lạnh, giảm cân bất thường, bạn nên đến bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra thật kỹ sau đó là tư vấn và điều trị.

Để đạt hiệu quả cao trong điều trị đau cột sống thắt lưng, phải có chẩn đoán chắc chắn, tùy theo từng loại, có thể điều trị theo ba cách khác nhau: Uống thuốc, uống thuốc cùng với vật lý trị liệu, phẫu thuật.

Uống thuốc:

Hiện nay có nhiều loại thuốc có thể đem lại kết quả tốt trong điều trị đau cột sống thắt lưng như kháng viêm, giảm đau, giãn cơ, thuốc chống loãng xương.

Uống thuốc kèm với vật lý trị liệu:

Vật lý trị liệu là một trong những giải pháp giúp điều trị nhanh hơn, giảm đau nhanh hơn, như chiếu tia hồng ngoại, chạy sóng siêu âm, kéo lưng, kích thích điện, ngoài ra còn có thể châm cứu hoặc thủy châm và nếu như đau do thân đốt sống bị gãy lún có thể bơm xi măng.

Phẫu thuật:

Phẫu thuật là giải pháp được thực hiện khi điều trị bằng thuốc thất bại, hoặc những bệnh nhân có bằng chứng trên MRI có tổn thương không thể điều trị bằng thuốc.

Một số trường hợp nặng, khi bệnh tiến triển đến tình trạng đốt sống bị trượt không vững hoặc vẹo cột sống, bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật hàn khớp thân sống.

Ngăn ngừa

Rất khó để có thể ngăn ngừa triệt để đau cột sống thắt lưng. Tuy vậy, chúng ta có thể làm giảm bớt nguy cơ nếu như có kiến thức về bệnh.

- Tập thể dục thường xuyên để cơ lưng và cơ bụng rắn chắc, dẻo dai;

- Khi nâng vật nặng, không nên khom lưng, mà chúng ta nên đứng gần vật nặng hạ thân mình bằng cách gấp gối;

- Ngồi thẳng lưng, không cong lưng quá mức gây nguy hiểm cho cột sống;

- Tránh dùng thuốc lá hoặc rượu bia.


Nguồn: Bệnh viện Đa Khoa Vạn Hạnh
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên