Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh

03/03/2020 21:37 GMT+7

TTO - Sau một thời gian yên ắng, những ngày gần đây, nạn 'đinh tặc' đã xuất hiện trở lại trên quốc lộ 1 (đoạn qua quận 12, TP.HCM), khiến nhiều người đi đường lo lắng…

Anh Thành, người lượm ve chai, đi gom đinh trên quốc lộ 1 - Video: CHÂU TUẤN

Ngày 3-3, dưới cái nắng gay gắt giữa trưa, anh Nguyễn Văn Thành (42 tuổi, quê Tây Ninh) lom khom cùng với cục nam châm trên tay đi dọc quốc lộ 1, liên tục hút các loại đinh sắc nhọn trên mặt đường.

Anh Thành cho biết, sau một thời gian dài không xuất hiện 'đinh tặc' trên đường, anh và bà con rất vui mừng, tưởng như đã chấm dứt được nạn này thì bất ngờ vài ngày gần đây các mảnh đinh sắc nhọn lại xuất hiện, nhiều nhất tại quốc lộ 1, đoạn qua phường An Phú Đông, quận 12.

Như mọi ngày, xuất phát từ huyện Củ Chi, anh Thành cùng chiếc xe đạp rong rủi khắp các con đường qua huyện Hóc Môn, quận 12 để lượm ve chai. Khi phát hiện đoạn đường nào có rải nhiều đinh, anh dừng xe lại và lấy cục nam châm hút cho bằng hết số đinh trên đường mới thôi.

Quốc lộ 1 là nơi có nhiều xe qua lại mỗi ngày, chính vì vậy anh Thành thường hút đinh vào sáng sớm hoặc giữa trưa nắng gắt, thời gian này ít xe chạy qua nên dễ hút đinh cũng như tránh nguy hiểm cho bản thân.

Đi qua đoạn đường ngắn khoảng 100m, cục nam châm trên tay của anh Thành đã bị lấp đầy bởi hơn 500 mảnh đinh, trong đó nhiều nhất là loại đinh dạng hình thoi vẫn còn rất mới.

"Tiền làm ra từ việc nhặt ve chai chỉ đủ sống qua ngày, đi hút đinh này thì có đáng mấy đồng, nhiều người họ không hiểu nói tôi lấy đinh chỉ để kiếm tiền. Nhìn thấy bà con phải cực khổ dắt bộ xe, tốn nhiều tiền để sửa chữa, có trường hợp ngã xe do cán trúng đinh gây nguy hiểm đến tính mạng. Đó chính là những động lực để tôi làm công việc hút đinh này’’, anh Thành tâm sự.

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 2.

Anh Thành đang ''hành nghề'' trên quốc lộ 1 (phường An Phú Đông, quận 12) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Theo người dân khu vực phường An Phú Đông, từ Tết Nguyên đán đến nay mới thấy nhiều đinh xuất hiện trở lại, mỗi khi có đinh trên đường thì cũng là lúc bà con nơi đây thấy anh Thành mang cục nam châm đi ‘’hành nghề’’.

Anh Huỳnh Công Dương (24 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) cho biết cảm thấy lo lắng vì chỉ trong 1 tuần đã phải 2 lần dắt bộ xe trên đoạn đường này vì thủng lốp. "Do vết thủng quá lớn nên tôi phải thay săm mới với mức giá 120 ngàn/cái".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 3-3, trung tá Nguyễn Văn Ngõ - trưởng Công an phường An Phú Đông (Q.12) - cho biết phía UBND quận 12 cũng đã chỉ đạo Công an phường An Phú Đông phối hợp, hỗ trợ cùng các lực lượng liên quan thường xuyên thu gom các mảnh đinh, vật nhọn trên đường, đồng thời rà soát, tổ chức điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trước đó vào ngày 1-3, Công an phường An Phú Đông đã phát hiện và lập biên bản xử lý đối với tiệm sửa xe tại khu phố 5, phường An Phú Đông vì hành vi rải đinh trên đường bộ gây nguy hiểm đến người và xe cộ.

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 4.

Các mảnh đinh xuất hiện dày đặc trên mặt đường - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 5.

Người nhặt đinh phải kiên trì để tìm ra các mảnh đinh lẫn với đất, cát - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 6.

Phần nhiều là loại đinh có dạng hình thoi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 7.

Khoảng 100m đã hút được vài trăm mảnh đinh - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 8.

Cục nam châm được phủ đầy bởi các mảnh đinh sắc nhọn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chỉ 100m trên quốc lộ 1 đoạn qua quận 12, hơn 500 mảnh đinh - Ảnh 9.

Nhiều người đi đường trở thành nạn nhân của 'đinh tặc' - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chẳng lẽ bó tay với nạn Chẳng lẽ bó tay với nạn 'đinh tặc'

TTO - Bức xúc, phẫn nộ là tâm trạng của người đi đường ở các quận vùng ven TP.HCM khi họ cán phải đinh. Nạn "đinh tặc" đang trở thành nỗi ám ảnh thật sự của họ.

CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận