Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

'Chết vì cái hồ bơi vô cực': Dân bức xúc vì chậm bồi thường

08/08/2019 19:32 GMT+7

TTO - Dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú bị sạt lở hồ bơi vô cực trong mùa mưa lũ cuối năm 2018 gây sập nhiều nhà dân, làm chết 4 người, nhưng đến nay chưa bồi thường thiệt hại.

Chết vì cái hồ bơi vô cực: Dân bức xúc vì chậm bồi thường - Ảnh 1.

Người dân bức xúc căng biểu ngữ kêu cứu trước trụ sở Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu - Ảnh: VĂN PHẠM

Ngày 8-8, hàng chục người dân tập trung tại trụ sở Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), căng băngrôn kêu cứu vì cho rằng chủ đầu tư dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú (P.Vĩnh Hòa, TP Nha Trang) không bồi thường, có dấu hiệu thoái thác trách nhiệm. 

Tuy nhiên, tại trụ sở công ty này chỉ có vài nhân viên, lãnh đạo công ty không có mặt.

Vào tháng 11-2018, hồ bơi vô cực đang xây dựng trên núi của dự án này đã vỡ, khiến cả "túi nước" khổng lồ cùng đất, đá tảng từ trên núi đổ ập xuống khu dân cư bên dưới. Hậu quả có 4 người chết, 9 nhà sập, hư hỏng.

Ông Ngô Văn Ửng, một người dân bị sập toàn bộ căn nhà, bức xúc nói rằng đến nay chủ đầu tư mới hỗ trợ tạm thời 210 triệu đồng, gia đình ông phải vay thêm 200 triệu đồng để xây nhà ở tạm. 

"Đã 8 tháng trôi qua nhưng chủ đầu tư dự án vẫn chưa giải quyết, bồi thường thiệt hại để chúng tôi ổn định cuộc sống", ông Ửng nói.

Một người dân khác nói rằng hiện trường vụ việc vẫn còn nguyên, nhiều tảng đá rất lớn ở khu vực dự án vẫn "treo" trên đầu khu dân cư, nguy cơ lại xảy ra sạt lở khủng khiếp nữa nếu có mưa lớn, khiến người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Chết vì cái hồ bơi vô cực: Dân bức xúc vì chậm bồi thường - Ảnh 2.

Hiện trường vụ sạt lở vẫn còn để nguyên khiến người dân sống bên dưới nơm nớp lo sợ khi mùa mưa đến gần - Ảnh: VĂN PHẠM

Theo ông Trần Văn Đông - chủ tịch UBND P.Vĩnh Hòa, đến nay chủ đầu tư dự án nêu trên mới hỗ trợ một phần thiệt hại cho các gia đình có người chết và các hộ bị sập, hư hỏng nhà cửa, vật dụng chứ chưa bồi thường vì cơ quan chức năng chưa kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến sự cố sạt lở.

"Phường đã nhiều lần mời chủ đầu tư dự án đến làm việc, nhưng họ đều vắng mặt nên người dân cho rằng phía công ty không thiện chí", ông Đông cho hay.

Ông Lê Văn Dẽ - giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa - cho biết Công ty TNHH đầu tư và phát triển Thanh Châu đã điều chỉnh quy hoạch, dành lại 6 lô đất để TP Nha Trang cấp cho các hộ dân bị sạt lở mất nhà.

Tuy nhiên, diện tích mỗi lô chỉ là 32m2, quá nhỏ so với quy định về lô tái định cư (36m2) nên Sở Xây dựng và UBND TP Nha Trang đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu lại.

Về lo lắng của người dân rằng khu vực này có thể tiếp tục sạt lở, ông Dẽ thông tin hiện Cơ quan cảnh sát điều tra vẫn chưa có kết luận liên quan đến vụ sạt lở gây chết người tại dự án này, nên hiện trường nơi sạt lở vẫn phải giữ nguyên.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa 6 tháng đầu năm 2019 tổ chức ngày 31-7, thượng tá Phan Văn Cường - trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Khánh Hòa - cho biết cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ việc này sang Viện KSND tỉnh.

Chết vì cái hồ bơi Chết vì cái hồ bơi 'vô cực'...

TTO - Người dân Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang cực kỳ lo lắng về những vụ sạt lở có thể tái diễn trong mùa mưa.

VĂN PHẠM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận