11/01/2024 18:47 GMT+7

Chế tạo robot biết bơi có thể phát hiện mầm bệnh, ô nhiễm

Các nhà khoa học đã phát triển một robot biết bơi và không dùng pin, có thể phát hiện các chất gây ô nhiễm và mầm bệnh trong không gian hạn chế.

Những thông số do robot thu thập sẽ được truyền tới điện thoại thông minh lân cận thông qua giao tiếp trường gần - Ảnh minh họa: AFP

Những thông số do robot thu thập sẽ được truyền tới điện thoại thông minh lân cận thông qua giao tiếp trường gần - Ảnh minh họa: AFP

Báo cáo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances ngày 10-1 mô tả đây là một hệ thống điện tử di động cỡ nhỏ được vận hành thông qua tín hiệu tần số vô tuyến bên ngoài.

Thiết bị có hình mũi tên này có thể di chuyển trong các đường ống hẹp, khó tiếp cận để đánh giá về nhiệt độ, phát hiện và định lượng các chất hóa học như clorua, amoni và vi rút SARS-CoV-2 có trong môi trường nước. 

Những thông số này sau đó được truyền tới các điện thoại thông minh lân cận thông qua giao tiếp trường gần.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã gắn nam châm và cuộn dây vào những chiếc đuôi linh hoạt dao động khi ăng ten nhận được tần số điện từ, cho phép chiếc đuôi di chuyển theo chiều lên - xuống để đẩy thiết bị này tiến về phía trước, giống như một con cá heo.

Nhóm nghiên cứu cũng kết hợp các điện cực cụ thể để phát hiện các ion clorua và amoni trong nước với độ chính xác cao, đồng thời bổ sung lớp graphene biến đổi kháng thể lên một điện cực khác để thu giữ các hạt vi rút SARS-CoV-2.

Nhà khoa học Yu Xinge - tác giả của báo cáo trên - cho biết: "Hệ thống thông minh không dây này thể hiện tiềm năng lớn trong việc khám phá không gian hạn chế, từ phát hiện mầm bệnh đến điều tra mức độ ô nhiễm".

Australia thử nghiệm robot siêu âm tim từ xa đầu tiên trên thế giớiAustralia thử nghiệm robot siêu âm tim từ xa đầu tiên trên thế giới

Giám đốc Khoa học Tim mạch của RBWH cho biết việc ứng dụng robot siêu âm tim sẽ cho phép chẩn đoán nhanh hơn nhiều đối với các bệnh nhân tim mạch ở vùng nông thôn xa xôi, hẻo lánh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên