Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Phải phạt thật nặng kiểu làm ăn 'treo đầu dê bán thịt chó'

19/09/2017 10:41 GMT+7

TTO - Tự phong tự gắn nhiều sao rồi quảng cáo nổ vang trời, nhưng khi du khách đến thì chỉ nhận được các căn phòng ẩm mốc. Phải có ai chịu trách nhiệm về kiểu làm ăn gian dối này chứ!

Phải phạt thật nặng kiểu làm ăn treo đầu dê bán thịt chó - Ảnh 1.

Nhiều du khách nước ngoài đặt phòng trực tuyến trên mạng nhưng không hề biết nhiều cơ sở lưu trú tự phong sao trên các OTA - Ảnh: Trung Tân

Việc các cơ sở lưu trú tự gắn sao để lừa người tiêu dùng theo kiểu "treo đầu dê bán thịt chó" không chỉ gây khó chịu cho du khách mà hình ảnh điểm đến nói riêng và ngành du lịch Việt Nam trở nên xấu xí hơn trong mắt các du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài bởi tiếng xấu thường đồn xa.

Ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, thừa nhận hiện tượng "treo đầu dê bán thịt chó" của các cơ sở lưu trú tự phong sao đã gây ảnh hưởng nhất định đến điểm đến du lịch, trong đó có Đà Nẵng.

Mộ khi gặp trường hợp như vậy, du khách sẽ khuyến cáo người thân và bạn bè cẩn trọng với các điểm du lịch này.

Chưa hết, theo ông Lê Tấn Thanh Tùn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam (Vitours), việc các OTA (đại lý bán phòng khách sạn qua mạng) hay cơ sở lưu trú tự nâng hạng sao để thu hút khách cũng là một hình thức cạnh tranh không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến những cơ sở lưu trú làm ăn đàng hoàng. 

Lý do là sau khi nâng hạng cho cơ sở lưu trú có đăng ký, các OTA lại bán phòng giá rẻ hơn các hãng lữ hành nên càng thu hút nhiều khách, làm méo mó môi trường kinh doanh du lịch. 

"Trong khi cả du khách lẫn ngành du lịch Việt Nam bị thiệt hại bởi hiện tượng tự phong sao này, dường như không ai chịu trách nhiệm cả", ông Tùng bức xúc.

Theo ông Cường, cơ quan chức năng Đà Nẵng từng nhận được không ít phản ánh của du khách về các trường hợp cơ sở lưu trú tự phong sao, quảng cáo một đằng nhưng chất lượng một nẻo. 

Tuy nhiên, ngành du lịch chỉ có thể yêu cầu cơ sở lưu trú chấn chỉnh trở lại việc quảng bá trên mạng cho đúng chất lượng sản phẩm, nhất là đúng tiêu chuẩn hạng sao.

Với những trang mạng thông tin không chính xác, cơ quan này cũng gửi văn bản yêu cầu cơ quan chủ quản của những trang mạng này chấn chỉnh. 

Dù vậy, các hình thức xử lý và chế tài hiện nay vẫn chưa đủ sức răn đe nên chưa thể chấm dứt được hiện tượng "treo đầu dê bán thịt chó" của các cơ sở kinh doanh lưu trú.

Theo ông Cường, Luật du lịch mới (có hiệu lực từ năm 2018) sẽ cho phép các cơ sở lưu trú tự xếp hạng sao và với cách quảng bá qua các OTA như hiện nay, hoạt động quản lý sẽ càng khó khăn hơn. 

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, ngành du lịch cần bổ sung các quy định xử lý hiện tượng quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo của các cơ sở lưu trú. 

"Phải có chế tài thật nặng để loại bỏ những trang mạng, khách sạn tự phong sao, gây thiệt hại cho du khách, ảnh hưởng xấu đến thị trường du lịch Việt Nam", một doanh nghiệp nói.

VIỆT HÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận