Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Chế pháo chơi, bị nổ hỏng mắt, giập tay

20/02/2021 10:59 GMT+7

TTO - Trong những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bệnh viện Đà Nẵng liên tục tiếp nhận các trường hợp chấn thương nặng do pháo nổ, có người giập nát bàn tay, người bị hỏng mắt, tổn thương ngực...

Chế pháo chơi, bị nổ hỏng mắt, giập tay - Ảnh 1.

Một trường hợp tổn thương do pháo được bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng điều trị - Ảnh: HÀ CHÂU

Ngày 20-2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết trong những ngày tết, khoa cấp cứu liên tục ghi nhận các trường hợp chấn thương nặng do pháo nổ. Các bệnh nhân đến từ nhiều địa phương khác nhau ở miền Trung.

Cụ thể, rạng sáng mùng 1 Tết (12-2), bệnh viện tiếp nhận nam bệnh nhân L.H.T. (25 tuổi, quê ở huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị vỡ nhãn cầu mắt phải, đa dị vật, kết giác mạc mắt trái. Bệnh nhân bị tổn thương mắt do xem pháo và bị pháo nổ vào mắt. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân được phẫu thuật bỏ mắt phải, lấy dị vật ở mắt trái.

Trường hợp khác, nam bệnh nhân Đ.T. H. (53 tuổi, trú ngụ quận Hải Châu, Đà Nẵng) bị giập nát bàn tay do pháo nổ. Theo lời kể của ông H., thấy các con đốt pháo sáng ném vào nhau, ông lao tới chụp pháo và bị nổ, giập tay phải. Hiện ông H. đã chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Cũng có người tự chế pháo mà bị phát nổ. Như nam bệnh nhân 19 tuổi, ngụ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Bệnh nhân tự chế tạo pháo từ phân bón, lưu huỳnh và than. Bệnh nhân cầm pháo trên tay và đốt, xảy ra nổ khiến giập nát bàn tay trái, đa vết thương thành ngực trái, đùi trái và chân phải. Những người xung quanh đứng xem bị xây xước nhẹ, rách áo.

Bệnh viện Đà Nẵng cảnh báo tai nạn do pháo nổ không những gây hại cho người trực tiếp chơi mà rất nguy hiểm, gây thương tích nặng cho những người xung quanh.

Đồng thời, các tai nạn do pháo nổ đòi hỏi quá trình phẫu thuật, quá trình điều trị lâu dài, hồi phục chức năng khá lâu.

Vì thế, để phòng tránh tai nạn do pháo nổ, người dân không nên tự chế tạo pháo, mua pháo đốt; phụ huynh nên quan tâm, theo dõi con, không cho trẻ sử dụng pháo.

Khi gặp người bị tổn thương do pháo nổ cần đưa đến ngay cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Nổ pháo, 3 người chấn thương mắt có thể bị mù vĩnh viễn Nổ pháo, 3 người chấn thương mắt có thể bị mù vĩnh viễn

TTO - Bệnh viện mắt Cao Nguyên (Gia Lai) tiếp nhận 4 ca chấn thương vùng mắt liên quan đến pháo, trong đó có trường hợp khả năng cao bị mù vĩnh viễn do tổn thương.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận