Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Cháy rừng 'uy hiếp' đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng

29/06/2019 09:14 GMT+7

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông cáo cập nhật về tình hình cung cấp điện đến 0h ngày 29-6 và cho biết đã báo cáo Thủ tướng.

Cháy rừng uy hiếp đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng - Ảnh 1.

Công nhân nỗ lực khắc phục xử lý sự cố - Ảnh: EVN

Việc cấp điện thời gian tới tiếp tục khó khăn

EVN cho biết đến khoảng 20h ngày 28-6, sau khi đám cháy rừng ở gần hành lang đường dây 500kV tại khu vực thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) được cơ bản khống chế, các đơn vị truyền tải điện đã kiểm tra 4 khoảng cột (từ 1526 đến 1529) với hơn 1km đường dây 500 kV đoạn Đà Nẵng - Hà Tĩnh bị sự cố do cháy rừng ở khu vực thị xã Hương Thủy.

Qua kiểm tra tại hiện trường cho thấy đoạn đường dây 500 kV này vẫn đủ điều kiện để tiếp tục vận hành an toàn và đường dây đã được đóng điện trở lại lúc 21h.

Về tình hình cung cấp điện cho phụ tải, đến 23h58 ngày 28-6, toàn bộ các phụ tải ở cả miền Bắc và miền Trung đã được khôi phục cung cấp điện hoàn toàn.

Tập đoàn này cho biết sẽ liên tục theo dõi sát diễn biến thời tiết nắng nóng cũng như tình trạng nguồn điện, lưới điện để cố gắng cung cấp điện tối ưu có thể, đồng thời đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia.

Với tình hình thời tiết tiếp tục nắng nóng, nước về các hồ thủy điện thấp, tình hình thiếu than và khí vẫn nghiêm trọng, do đó việc cung cấp điện trong thời gian tới vẫn còn tiếp tục khó khăn.

Theo EVN, tập đoàn đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kiến nghị chỉ đạo Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam đảm bảo cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện than, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ưu tiên nguồn khí cho sản xuất điện.

Tập đoàn này kêu gọi khách hàng sử dụng điện tiếp tục chia sẻ với những khó khăn bất khả kháng về việc cung cấp điện hiện nay.

Dự báo trong những ngày tới thời tiết còn tiếp tục nắng nóng, để góp phần đảm bảo vận hành hệ thống điện quốc gia an toàn, hiệu quả, EVN đề nghị khách hàng và doanh nghiệp tiếp tục sử dụng điện tiết kiệm, an toàn.

Theo đó, chỉ sử dụng các thiết bị điện khi cần thiết, nhất là sử dụng điều hòa nhiệt độ chỉ đặt từ 26-27 độ trở lên và nên sử dụng kết hợp với quạt.

Miền Trung tiếp tục nóng 40 độ C, báo động nguy cơ cháy rừng

Cháy rừng uy hiếp đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng - Ảnh 2.

Rừng thông ở xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh bị cháy, lực lượng chức năng kêu gọi người dân di tản trong đêm - Ảnh: D.HÒA

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28-6 Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng 36-39 độ, có nơi trên 40 độ C. Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ C.

Dự báo hôm nay 29-6 Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc Bộ phổ biến 35-38 độ; Trung Bộ phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.

Khu vực Hà Nội hôm nay trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ.

Dự báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần từ ngày mai 30-6, ở Trung Bộ giảm dần từ ngày 1-7.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hôm nay 29-6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Riêng TP.HCM nhiệt độ ở mức 25-32 độ C, chỉ số tia UV là 7, theo trang dự báo Weather Online. Chỉ số tia UV ở ngưỡng này có thể gây bỏng da sau 30 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mà không được che chắn, theo WHO.

Cháy rừng uy hiếp đường dây 500 kV, EVN báo cáo Thủ tướng - Ảnh 3.

Nhiệt độ cao nhất thực đo ngày 28-6 - Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Cha mẹ cẩn thận con bị sốc nhiệt do nắng nóng

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên hoạt động lâu ở ngoài trời trong thời tiết quá nóng. Người dân nên ăn chín, uống sôi, đặc biệt cần uống đủ nước mỗi ngày để tránh cơ thể bị mất nước; mặc quần áo thông thoáng, sáng màu, thấm hút mồ hôi tốt.

Riêng đối với trẻ em, khi phát hiện trẻ có biểu hiện sốc nhiệt cần đưa ra khỏi môi trường có nhiệt độ cao đến nơi râm mát, cởi bỏ bớt quần áo, đắp khăn mát và cho trẻ uống nước...

Nếu trẻ xuất hiện tình trạng tăng thân nhiệt bất thường, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng nguy hiểm. (TTXVN)

Hơn 900 người chữa cháy rừng ở Nghệ An trong đêm Hơn 900 người chữa cháy rừng ở Nghệ An trong đêm

TTO - Sau hơn 10 giờ đồng hồ, lực lượng chức năng và người dân mới khống chế được vụ cháy rừng xảy ra tại huyện Yên Thành (Nghệ An).

N.AN - MINH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận