Chủ nhật, ngày 5 tháng 12 năm 2021

Cháy rừng Nam California, ít nhất 2 người chết, hàng chục ngàn người sơ tán

13/10/2019 10:39 GMT+7

TTO - Vụ cháy rừng được cho là bắt nguồn từ một bãi rác cháy hồi giữa tuần đã lan sang thảm thực vật trên diện tích hàng trăm km vuông tại Nam California, Mỹ.

Cháy rừng Nam California, ít nhất 2 người chết, hàng chục ngàn người sơ tán - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa làm nhiệm vụ tại địa điểm cháy rừng ở Porter Ranch, khu vực lân cận Los Angeles ngày 11-10 - Ảnh: REUTERS

Nhà chức trách ngày 12-10 (giờ Mỹ) xác nhận hai người đã chết tại khu vực cháy rừng Nam California.

Vụ cháy ở thành phố Calimesa, hạt Riverside, cách phía đông Los Angeles khoảng 70 dặm, đã làm chết một bà cụ 89 tuổi. Một người khác chết trong vụ này chưa xác định được danh tính.

Hàng chục ngàn người đã được lệnh sơ tán, hàng triệu người mất điện và một đường cao tốc ở Los Angeles bị phong tỏa cả ngày 12-10. Tính tới tối cùng ngày, chính quyền đã kiểm soát được 25% tình trạng ở Nam California, và lệnh sơ tán đã tạm ngưng ở Los Angeles.

Tại California tính từ đầu năm 2019 tới nay, các vụ cháy rừng đã diễn ra trên gần 650km, theo dữ liệu của nhà chức trách.

Cháy rừng Nam California, ít nhất 2 người chết, hàng chục ngàn người sơ tán - Ảnh 2.

Một vụ cháy tại công viên quốc gia Shasta-Trinity ở California hồi tháng 9 - Ảnh: Shasta-Trinity

Có tới 9/10 vụ cháy rừng mang sức tàn phá lớn nhất ở California được ghi nhận trong bốn tháng cuối năm, bao gồm vụ cháy tháng 11-2018 và một vụ tháng 12-2017 trước đó.

Theo lời ông Scott McLean, người phát ngôn lực lượng phòng cháy Cal Fire ở California nói với Los Angeles Times, tháng 9 và tháng 10 tiếp tục là hai tháng cháy rừng tồi tệ nhất mỗi năm tại đây.

Theo McLean, thời tiết năm nay ôn hòa hơn, ít có ngày nóng bức hoặc gió mạnh. Tuy vậy tình hình này dễ khiến người dân chủ quan và cơ quan chức năng đang kêu gọi họ cảnh giác.

Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California Đã khống chế toàn bộ đám cháy rừng chết chóc nhất ở California

TTO - Đám cháy rừng chết chóc và tàn phá nhất lịch sử bang California cuối cùng đã được không chế hoàn toàn sau hơn hai tuần bùng phát.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận